Sau hơn hai năm giao dịch trên sàn UPcoM, sáng nay 19.9, gần 204 triệu cổ phiếu GEG của công ty cổ phần Điện Gia Lai, thành viên tập đoàn TTC đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Với mức giá khởi điểm 27.490 đồng, mở phiên giao dịch đầu tiên GEG đã có lúc tăng đến 29.950 đồng/cổ phiếu nhưng nguội dần, kết phiên 19.9, cổ phiếu GEG dừng lại ở mức 28.000 đồng.

Cùng với GEG, hiện có 14 mã cổ phiếu khác của các doanh nghiệp năng lượng gồm thủy điện, nhiệt điện - khí và 10 cổ phiếu của doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ năng lượng khác đang niêm yết trên sàn.

Theo báo cáo kết quả cập nhập kinh doanh nửa đầu năm 2019 từ công ty Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, có 904 doanh nghiệp niêm yết báo lãi tăng so với cùng kỳ. 15 trong số 23 nhóm ngành ghi nhận tăng trưởng, trong đó nổi bật là công nghệ thông tin - viễn thông, thủy sản, bất động sản.

Trong khi đó điện là một trong năm nhóm ngành có kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ 2018 với mức giảm 9%. Cũng lưu ý rằng nửa đầu năm thường là quý thấp điểm của các doanh nghiệp thủy điện.

GEG duy trì kết quả kinh doanh sáu tháng khả quan với doanh thu 513 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 157 tỉ đồng, tăng lần lượt 125% và 75% so với cùng kỳ 2018. Kết quả khả quan đều từ các hoạt động cả thủy điện, nhiệt điện và các năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió giúp doanh nghiệp đa dạng và duy trì doanh thu qua các mùa.

GEG đang sở hữu 19 nhà máy với tổng công suất 286 MW, trong đó 14 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ chiếm 31% và 5 nhà máy điện mặt trời chiếm 69%. Bên cạnh việc bán điện cho EVN, sản phẩm điện GEG còn có thể bán dưới dạng chứng chỉ năng lượng tái tạo - REC hoặc I-REC hay TIGR, đơn vị này cho hay.

Chứng chỉ năng lượng tái tạo là công cụ dựa trên cung cầu của thị trường, được phát hành khi 1 MWh điện năng lượng tái tạo cung cấp lên lưới điện. GEG kỳ vọng sẽ có hơn 100.000 REC điện mặt trời và 230.000 REC thủy điện sẽ được bán ra thị trường, với mức phí hiện nay vào khoảng 0,8 USD/MWh điện mặt trời và 0,35 USD/MWh thủy điện.

Bên cạnh đó, GEG cho biết hiện họ đang là đối tác lớn của Sharp tại Việt Nam với nhiều dự án trang trại điện mặt trời và đang hợp tác với công ty cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy) để cung cấp các thiết bị tấm pin năng lượng để phát triển các dự án điện mặt trời áp mái, một trong những loại hình năng lượng mà GEG cũng sẽ phát triển trong danh mục của mình.

Trong chiến lược đến 2022, công ty cho biết sẽ tiếp tục đa dạng loại hình, tập trung vào điện gió, điện áp mái và phát huy các loại hình hiện hữu như điện mặt trời, thủy điện vừa và nhỏ.

Đọc thêm>>>
Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại Long An
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy điện mặt trời Mũi Né
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng
Doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam chỉ bán được 3% cổ phần IPO

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC