Sau hơn hai năm giao dịch trên sàn UPcoM, sáng nay 19.9, gần 204 triệu cổ phiếu GEG của công ty cổ phần Điện Gia Lai, thành viên tập đoàn TTC đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Với mức giá khởi điểm 27.490 đồng, mở phiên giao dịch đầu tiên GEG đã có lúc tăng đến 29.950 đồng/cổ phiếu nhưng nguội dần, kết phiên 19.9, cổ phiếu GEG dừng lại ở mức 28.000 đồng.

Cùng với GEG, hiện có 14 mã cổ phiếu khác của các doanh nghiệp năng lượng gồm thủy điện, nhiệt điện - khí và 10 cổ phiếu của doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ năng lượng khác đang niêm yết trên sàn.

Theo báo cáo kết quả cập nhập kinh doanh nửa đầu năm 2019 từ công ty Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, có 904 doanh nghiệp niêm yết báo lãi tăng so với cùng kỳ. 15 trong số 23 nhóm ngành ghi nhận tăng trưởng, trong đó nổi bật là công nghệ thông tin - viễn thông, thủy sản, bất động sản.

Trong khi đó điện là một trong năm nhóm ngành có kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ 2018 với mức giảm 9%. Cũng lưu ý rằng nửa đầu năm thường là quý thấp điểm của các doanh nghiệp thủy điện.

GEG duy trì kết quả kinh doanh sáu tháng khả quan với doanh thu 513 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 157 tỉ đồng, tăng lần lượt 125% và 75% so với cùng kỳ 2018. Kết quả khả quan đều từ các hoạt động cả thủy điện, nhiệt điện và các năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió giúp doanh nghiệp đa dạng và duy trì doanh thu qua các mùa.

GEG đang sở hữu 19 nhà máy với tổng công suất 286 MW, trong đó 14 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ chiếm 31% và 5 nhà máy điện mặt trời chiếm 69%. Bên cạnh việc bán điện cho EVN, sản phẩm điện GEG còn có thể bán dưới dạng chứng chỉ năng lượng tái tạo - REC hoặc I-REC hay TIGR, đơn vị này cho hay.

Chứng chỉ năng lượng tái tạo là công cụ dựa trên cung cầu của thị trường, được phát hành khi 1 MWh điện năng lượng tái tạo cung cấp lên lưới điện. GEG kỳ vọng sẽ có hơn 100.000 REC điện mặt trời và 230.000 REC thủy điện sẽ được bán ra thị trường, với mức phí hiện nay vào khoảng 0,8 USD/MWh điện mặt trời và 0,35 USD/MWh thủy điện.

Bên cạnh đó, GEG cho biết hiện họ đang là đối tác lớn của Sharp tại Việt Nam với nhiều dự án trang trại điện mặt trời và đang hợp tác với công ty cổ phần Năng lượng TTC (TTC Energy) để cung cấp các thiết bị tấm pin năng lượng để phát triển các dự án điện mặt trời áp mái, một trong những loại hình năng lượng mà GEG cũng sẽ phát triển trong danh mục của mình.

Trong chiến lược đến 2022, công ty cho biết sẽ tiếp tục đa dạng loại hình, tập trung vào điện gió, điện áp mái và phát huy các loại hình hiện hữu như điện mặt trời, thủy điện vừa và nhỏ.

Đọc thêm>>>
Khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm tại Long An
Khuyến khích đầu tư và sử dụng điện mặt trời mái nhà
Dragon Capital chính thức vận hành nhà máy điện mặt trời Mũi Né
Lựa chọn phát triển bền vững nguồn năng lượng
Doanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam chỉ bán được 3% cổ phần IPO

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE