Ngay sau ngày đầu năm thị trường chứng khoán có khởi đầu tốt đẹp thì tin tức về vụ không kích của Mỹ giết chết tướng cấp cao Qassem Soleimani của Iran đã khiến tình trạng xung đột địa chính trị tại Trung Đông trở nên tồi tệ. Thông tin này đã phủ sắc đỏ lên thị trường chứng khoán, đồng thời đẩy giá các tài sản an toàn hơn như vàng lên mức cao kỷ lục bốn tháng.   

Cổ phiếu giảm, dầu tăng sau khi tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ - ảnh 1

Iran đã lên tiếng phản đối gay gắt vụ không kích của Mỹ, gọi đây là "hành động khiến xung đột leo thang cực kỳ nguy hiểm" và nói sẽ trả đũa bằng biện pháp riêng. Ảnh: Phòng Lãnh đạo cấp cao Iran. 

Cụ thể, giá dầu đã tăng 4%, lên mức 70 USD mỗi thùng. Trong khi đó chỉ số S&P 500 giảm 0,7%, đồng thời chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng chạm đáy thấp nhất trong tháng với mức giảm hơn 0,8%.

Giá trị của các cổ phiếu thuộc nhóm các công ty công nghệ lớn vẫn đang ở mức ổn định. Thậm chí cổ phiếu thuộc các nhóm an ninh mạng, hàng không, quốc phòng hay năng lượng còn đang gia tăng. Một vài tên tuổi lớn như Apple, Tesla, Facebook, Alibaba và Microsoft, đã ghi nhận mức giá trị cao kỷ lục trong tuần này nhờ kết quả tích cực của thị trường trong ngày đầu năm. 

Giá trị của các tài sản đảm bảo an toàn cũng đang bắt đầu cất cánh. Giá vàng tăng gần 1,7%, lên mốc cao nhất trong bốn tháng, trong khi giá Bitcoin cũng tăng gần 5%.

Iran đã lên tiếng phản đối gay gắt vụ không kích của Mỹ, gọi đây là "hành động khiến xung đột leo thang cực kỳ nguy hiểm" và nói sẽ trả đũa bằng biện pháp riêng. Các chuyên gia phân tích bày tỏ quan ngại Iran sẽ tấn công các cơ sở dầu của đồng minh Mỹ tại Trung Đông như Saudi Arabia, hoặc sẽ thực hiện những chiến dịch tấn công mạng trên diện rộng nhắm tới các doanh nghiệp Mỹ, theo CNBC. Động thái này có thể phá vỡ chuỗi cung dầu và khiến giá dầu tăng vọt. 

Nhà đầu tư cũng nhận thêm tin tức không vui trong ngày hôm qua: dù triển vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang lạc quan, dữ liệu chỉ ra rằng hoạt động sản xuất tại Mỹ đang ở mức thấp hơn trong hơn một thập niên, theo báo cáo tháng 12 của Viện Quản lý nguồn cung.

Năm 2019, chỉ số S&P 500 đã tăng 29%, Nasdaq tăng 35% và mức tăng của chỉ số Dow Jones là 22%. S&P 500 và Nasdaq đã ghi nhận lợi nhuận thường niên cao nhất kể từ năm 2013. Kết quả tích cực này đến từ việc nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định nhờ mức tiêu dùng vững chắc và thị trường lao động phát triển, giúp lo ngại suy thoái kinh tế dần tan biến.

Tuy ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị thường không kéo dài trong những năm gần đây nhưng "lần ảnh hưởng này sẽ lớn hơn," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định - “Một khi thị trường tiếp tục ghi nhận những kết quả kỷ lục mới, vốn hóa được đẩy lên cao thì cổ phiếu sẽ trở nên nhạy cảm hơn trước những biến động vĩ mô," ông giải thích.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020
TPBank báo lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động với gần 3.900 tỉ đồng
VN Index khép lại năm 2019 với mức tăng 7,7%, năm 2020 thì sao?
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Moody's hạ bậc triển vọng tín nhiệm 18 ngân hàng Việt Nam

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ