Vừa hoàn tất huy động 700 tỉ đồng trái phiếu cho mục tiêu mở hãng hàng không, Vietravel, công ty lữ hành lớn nhất Việt Nam chính thức đưa 12,6 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM (mã giao dịch: VTR) kể từ hôm nay, 27.9.

Với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa Vietravel tại thời điểm đăng ký giao dịch đạt 504 tỉ đồng.  Đại diện Vietravel bày tỏ tự tin với vị thế và uy tín thương hiệu cùng kế hoạch mở rộng đầu tư vào lĩnh vực hàng không.

Cổ phiếu công ty lữ hành lớn nhất Việt Nam lên sàn UPCoM, vốn hóa lên hơn 700 tỉ đồng - ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, người sáng lập Vietravel, thực hiện nghi thức niêm yết sáng 27.9. Ảnh: Vietravel cung cấp

Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VTR tăng hết biên độ 40% lên 56.000 đồng/cổ phiếu, đưa vốn hóa Vietravel lên hơn 700 tỉ đồng.

Trước đó, vị thuyền trưởng của Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ đã xác nhận với Forbes Việt Nam thông tin về chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không Vietravel Airlines dự kiến cất cánh vào quý 2.2020. Theo đó đơn vị này sẽ dựa trên lợi thế nhà lữ hành để khai thác các chuyến bay chuyên charter chủ yếu phục vụ hoạt động du lịch.

Hiện Vietravel thực hiện khoảng 300 chuyến bay charter mỗi năm theo hợp đồng thuê bao chuyến với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Jestar Pacific. Ông Kỳ ước tính từ năm 2019, hãng sẽ đạt ngưỡng 1 triệu lượt khách/năm, tạo cơ sở ổn định cho hãng bay khi đưa vào khai thác.

Tuy nhiên, với tiềm lực tài chính khiêm tốn trong khi đầu tư hãng hàng không là ngành đòi hỏi tiềm lực tài chính mạnh, Vietravel đã phải huy động một lượng vốn đáng kể từ nhà đầu tư bên ngoài.

Theo báo cáo kết quả phát hành 700 tỉ đồng trái phiếu mới đây, Vietravel đã phát hành 100% lượng trái phiếu cho nhà đầu tư trong nước. Tổ chức đứng ra thu xếp và tư vấn cho đợt phát hành là công ty chứng khoán VPS thuộc ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank).

Báo cáo tài chính quý 2.2019 của Vietravel cho thấy công ty có tổng tài sản 1.654 tỉ đồng, tăng 40% so với đầu năm, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm tỷ trọng gần 88%, chủ yếu là các khoản phải thu khách hàng ngắn hạn. Số này chủ yếu đến từ khoản phải thu khách hàng là một số công ty bảo hiểm, thực phẩm và các khoản trả trước cho người bán chủ yếu là các hãng hàng không.

Cũng tại thời điểm 30.6.2019, tổng nợ phải trả hơn 1.435 tỉ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn, gấp 6,5 lần vốn chủ sở hữu. Nợ ngắn hạn của Vietravel tập trung chủ yếu các phải trả người bán và người mua trả trước. Nợ vay tài chính hơn 100 tỉ đồng, tăng 28% so với đầu kỳ. Các khoản nợ được tài trợ chủ yếu bởi VietinBank và một phần bởi BIDV.

Lũy kế 6 tháng đầu năm Vietravel ghi nhận doanh thu 3.606 tỉ đồng, tuy nhiên do đặc thù hoạt động kinh doanh dịch vụ nên giá vốn chiếm hơn 93% doanh thu, kết quả sau khi trừ chi phí công ty chỉ lãi hơn 26 tỉ đồng.

Theo cáo bạch, tính đến ngày 25.3.2019, Vietravel có tổng cộng 859 cổ đông trong nước, trong đó có hai cổ đông là tổ chức nắm giữ 18,37% vốn điều lệ, còn lại cổ phần nắm giữ bởi nhà đầu tư cá nhân.

Hai cổ đông lớn nắm giữa 25,29% vốn điều lệ gồm công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Lữ hành quốc tế Sài Gòn nắm 16,22% và cá nhân ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc nắm 9,07% vốn.

Với tiềm năng ngành du lịch và tốc độ tăng trưởng duy trì trong thời gian qua, công ty chứng khoán VNDirect đánh giá ngành hàng không còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Bên cạnh du lịch trong nước, trong sáu tháng đầu 2019, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Lượng khách từ các nước Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng cao nhờ các tuyến bay mới của các hãng hàng không nội địa, ưu đãi visa và xúc tiến du lịch.

Trong chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030, dự kiến tổng doanh thu từ khách du lịch tăng lên mức 18-19 tỉ USD. Tổng thu hút vốn đầu tư dự kiến 42,5 tỉ USD, tương đương đóng góp 6,5%-7% GDP cả nước.

Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp lữ hành đặt tham vọng vào du lịch cao cấp
Vietravel Airlines dự kiến bay từ quý II.2020
Vietravel: Quán quân lữ hành
Ngành du lịch lên chiến dịch Go Green
Thách thức của Việt Nam Airlines

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ