Dù thị trường kết thúc phiên giảm trong ngày 9.6, chỉ số Nasdaq đã chạm tới mức giá trị kỷ lục mới, một ngày sau khi chỉ số S&P 500 phục hồi hoàn toàn khỏi đợt bán tháo tháng Ba vì dịch bệnh.

Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới - ảnh 1

Các nhà đầu tư đã quay trở lại sàn giao dịch và tiếp tục đánh giá triển vọng tích cực từ tái mở cửa kinh tế. Ảnh: New York Stock Exchange. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,1% tương đương khoảng 300 điểm trong ngày 9.6, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,8% nhưng nhóm cổ phiếu phần lớn thuộc ngành công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,3% giá trị.

Đi ngược xu hướng với hai nhóm cổ phiếu chính, Nasdaq đã vượt trên ngưỡng 10.000 trong khoảng thời gian ngắn lần đầu tiên trong lịch sử, khi những cổ phiếu như Amazon, Apple, Facebook và Microsoft đều tăng kỷ lục.

Những cổ phiếu có lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, bán lẻ, du thuyền ít biến động hơn trong ngày 9.6 sau khi đã dẫn dắt sự quay trở lại của thị trường trong những tuần qua.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại sàn giao dịch và tiếp tục đánh giá triển vọng tích cực từ tái mở cửa kinh tế, một ngày sau khi chỉ số S&P 500 phục hồi trở lại từ đợt bán tháo tháng Ba.

Mỹ đã chính thức bước chân vào tình trạng suy thoái trong tháng Hai, theo Cục nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, làm ngắt mạch tăng tăng trưởng dài kỷ lục 128 tháng kể từ tháng 6.2009.

Một tin tức đáng quan ngại khác là bang Texas đã báo cáo về số lượng người nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục trong ngày 9.6. Sự kiện xảy ra nhiều tuần sau khi khu vực này tuyên bố tái mở cửa kinh tế. Các chuyên gia đang lo lắng việc dở bỏ giãn cách xã hội trong các bang có thể tạo nên một đợt lây nhiễm mới.

"Số lượng việc làm mới tuần qua là dấu hiệu chỉ ra việc tái mở cửa kinh tế đã mang hàng triệu người quay lại làm việc thành công, với các ngành dẫn đầu là giải trí và du lịch," giám đốc đầu tư của quỹ Wilmington Trust Tony Roth nói và nhận định thêm, "Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa thể hiện mức đứt gãy của thị trường lao động, trong khi nhiều nhân viên mất việc không được ghi nhận vào tỷ lệ thất nghiệp vì trục trặc trong đo lường thông tin."

Ngày 8.6 vừa qua, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,2%, quay lại đà tăng trong năm, trong khi chỉ số Dow Jones cũng tăng 1,7% tương đương 450 điểm và Nasdaq tăng thêm 1,1% chạm mức kỷ lục mới.

Thị trường đã đạt được cột mốc quan trọng, với chỉ số S&P 500 hoàn toàn phục hồi từ sau đợt bán tháo mạnh vì dịch bệnh đầu năm nay.

Chứng khoán nhận đà tăng mạnh mẽ từ kết quả số người có việc làm cao kỷ lục trong tháng: Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng Năm, trong khi nhiều người kỳ vọng mất đi hơn 8 triệu việc làm trong cùng thời kỳ.

Sang đầu tháng Sáu, chứng khoán ghi nhận khởi sắc và bắt đầu đạt được lợi nhuận tháng. Cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 4% trong tháng Năm, sau khi tăng hơn 11% trong tháng Tư. Chỉ số S&P 500 hiện nay đã tăng 44% kể từ mức thấp của ngày 23.3 vì dịch bệnh. 


Đọc thêm>>>
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba
VN-Index tiến sát mốc 900 điểm sau khi EVFTA được phê chuẩn
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng
Các công ty chứng khoán lớn đang “bi quan” với triển vọng thị trường?

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.