Dù thị trường kết thúc phiên giảm trong ngày 9.6, chỉ số Nasdaq đã chạm tới mức giá trị kỷ lục mới, một ngày sau khi chỉ số S&P 500 phục hồi hoàn toàn khỏi đợt bán tháo tháng Ba vì dịch bệnh.

Cổ phiếu công ty công nghệ tăng vọt đưa Nasdaq xác lập kỷ lục mới - ảnh 1

Các nhà đầu tư đã quay trở lại sàn giao dịch và tiếp tục đánh giá triển vọng tích cực từ tái mở cửa kinh tế. Ảnh: New York Stock Exchange. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,1% tương đương khoảng 300 điểm trong ngày 9.6, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,8% nhưng nhóm cổ phiếu phần lớn thuộc ngành công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,3% giá trị.

Đi ngược xu hướng với hai nhóm cổ phiếu chính, Nasdaq đã vượt trên ngưỡng 10.000 trong khoảng thời gian ngắn lần đầu tiên trong lịch sử, khi những cổ phiếu như Amazon, Apple, Facebook và Microsoft đều tăng kỷ lục.

Những cổ phiếu có lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, bán lẻ, du thuyền ít biến động hơn trong ngày 9.6 sau khi đã dẫn dắt sự quay trở lại của thị trường trong những tuần qua.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại sàn giao dịch và tiếp tục đánh giá triển vọng tích cực từ tái mở cửa kinh tế, một ngày sau khi chỉ số S&P 500 phục hồi trở lại từ đợt bán tháo tháng Ba.

Mỹ đã chính thức bước chân vào tình trạng suy thoái trong tháng Hai, theo Cục nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, làm ngắt mạch tăng tăng trưởng dài kỷ lục 128 tháng kể từ tháng 6.2009.

Một tin tức đáng quan ngại khác là bang Texas đã báo cáo về số lượng người nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục trong ngày 9.6. Sự kiện xảy ra nhiều tuần sau khi khu vực này tuyên bố tái mở cửa kinh tế. Các chuyên gia đang lo lắng việc dở bỏ giãn cách xã hội trong các bang có thể tạo nên một đợt lây nhiễm mới.

"Số lượng việc làm mới tuần qua là dấu hiệu chỉ ra việc tái mở cửa kinh tế đã mang hàng triệu người quay lại làm việc thành công, với các ngành dẫn đầu là giải trí và du lịch," giám đốc đầu tư của quỹ Wilmington Trust Tony Roth nói và nhận định thêm, "Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa thể hiện mức đứt gãy của thị trường lao động, trong khi nhiều nhân viên mất việc không được ghi nhận vào tỷ lệ thất nghiệp vì trục trặc trong đo lường thông tin."

Ngày 8.6 vừa qua, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,2%, quay lại đà tăng trong năm, trong khi chỉ số Dow Jones cũng tăng 1,7% tương đương 450 điểm và Nasdaq tăng thêm 1,1% chạm mức kỷ lục mới.

Thị trường đã đạt được cột mốc quan trọng, với chỉ số S&P 500 hoàn toàn phục hồi từ sau đợt bán tháo mạnh vì dịch bệnh đầu năm nay.

Chứng khoán nhận đà tăng mạnh mẽ từ kết quả số người có việc làm cao kỷ lục trong tháng: Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng Năm, trong khi nhiều người kỳ vọng mất đi hơn 8 triệu việc làm trong cùng thời kỳ.

Sang đầu tháng Sáu, chứng khoán ghi nhận khởi sắc và bắt đầu đạt được lợi nhuận tháng. Cả Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 4% trong tháng Năm, sau khi tăng hơn 11% trong tháng Tư. Chỉ số S&P 500 hiện nay đã tăng 44% kể từ mức thấp của ngày 23.3 vì dịch bệnh. 


Đọc thêm>>>
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba
VN-Index tiến sát mốc 900 điểm sau khi EVFTA được phê chuẩn
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Gần 130.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong 5 tháng
Các công ty chứng khoán lớn đang “bi quan” với triển vọng thị trường?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100