Thông tin ông Trump dương tính với viruscorona chủng mới đã tạo nên đợt bán tháo toàn cầu sáng ngày 2.10. Thị trường sau đó phục hồi tuy vẫn kết phiên trong sắc đỏ, trừ nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn giữ mức giảm mạnh. 

Chỉ số Nasdaq kết thúc ngày giao dịch 2.10 với mức giảm 251 điểm, hay 2,2%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bị thổi bay 0,5% và S&P 500 mất 1% giá trị. 

Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu tác động mạnh nhất trong ngày giao dịch: cổ phiếu Tesla và Netflix đã giảm lần lượt 7% và 5%, trong khi Apple và Microsoft đều mất 3% giá trị. 

Cổ phiếu công nghệ Mỹ giảm mạnh sau khi tổng thống Trump nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Lịch sử thị trường tài chính cho thấy tháng Chín thường là tháng có kết quả giao dịch tệ nhất tính từ tháng Năm. Ảnh: Getty Images.  

Chỉ số VIX dùng để thể hiện kỳ vọng biến động thị trường dựa trên các hợp đồng chọn tương lai đã có lúc tăng hơn 7%, mức điểm cao nhất kể từ đầu tháng Chín, khi cổ phiếu công nghệ bước vào vùng điều chỉnh và Nasdaq giảm 10% giá trị nhanh nhất trong lịch sử. 

Cổ phiếu hàng không Mỹ là điểm sáng của thị trường ngày 2.10 sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp đang chuẩn bị cứu trợ cho ngành này, dù dưới hình thức gói cứu trợ quy mô lớn hay một quy định ban hành riêng. 

Chỉ số ngành hàng không S&P 500 đã kết ngày với mức tăng 2,3%. 

Dữ liệu việc làm công bố trước khi thị trường mở cửa giao dịch cho thấy Mỹ đã gánh chịu thêm 661.000 người mất việc trong tháng Chín, thấp hơn 25% so với con số dự đoán 859.000 của các chuyên gia kinh tế và ít hơn 1/2 so với con số 1,5 triệu người ghi nhận hồi tháng Tám.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện dừng ở mức 7,9%, thấp hơn so với dự báo 8,2% nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với con số 3,5% ghi nhận trong tháng Hai, trước khi chính phủ phải bắt các doanh nghiệp ngưng hoạt động vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. 

Trưa ngày 2.10, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter rằng mình và đệ nhất phu nhân Melania đã dương tính với Covid-19. Ông cũng cho biết cả hai đã bắt đầu thực hiện cách ly ngay lập tức. 

Thông tin này đã gây ra đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán tương lai và khiến thị trường toàn cầu rúng động. Tuy vậy các thị trường sau đó lấy lại được đà tăng: chỉ số Nikkei của Nhật đã kết phiên với mức giảm nhẹ 0,7%. Tuy vậy chỉ số CAC 40 của Pháp và FTSE 100 của Anh lại kết thúc ngày giao dịch trong sắc xanh, dù mức tăng dưới 1%. 

Trước đó trong ngày 1.10, chỉ số Dow Jones và S&P 500 kết thúc ngày giao dịch đầu tiên của quý IV với thay đổi không đáng kể, sau khi đàm phán cho gói cứu trợ mới giữa chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và đại diện Nhà Trắng Steven Mnuchin vẫn chưa có tiến triển đáng kể. 

Lịch sử thị trường tài chính cho thấy tháng Chín thường là tháng có kết quả giao dịch tệ nhất tính từ tháng Năm. Dự kiến tháng 10 cũng sẽ chứng kiến thị trường trải qua nhiều biến động, khả năng này sẽ cao hơn khi đây là năm bầu cử. 

“Thông tin ông Trump nhiễm Covid-19 có thể thay đổi hoàn toàn đường hướng của chiến dịch tranh cử và khiến chúng ta thận trọng thêm khi đánh giá triển vọng thị trường,” James McDonald, CEO của công ty đầu tư Hercules nhận định.

“Chúng tôi kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ bắt đầu giảm bớt tính rủi ro trong danh mục đầu tư và tăng cường chuẩn bị cho biến động thị trường,” ông nói.  


Đọc thêm>>>
VN-Index đảo chiều giảm theo đà lao dốc của chứng khoán Mỹ 
Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm Covid-19, chứng khoán thế giới lao dốc 
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ mới 2.200 tỉ USD 
Các loại hàng hóa đồng loạt giảm sau tin tổng thống Trump nhiễm Covid-19 
Vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các startup Việt trong lĩnh vực nào? 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.