Thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 3.9 khi cổ phiếu các công ty công nghệ đi xuống, xóa bỏ những kỷ lục mới thiết lập gần đây. 

Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ rớt mạnh - ảnh 1

Cổ phiếu các công ty công nghệ trên toàn sàn giảm mạnh trong ngày 3.9. Ảnh: Angela Weiss/Getty Images.  

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên giảm 2,8%, tương đương giảm hơn 800 điểm. Trong khi S&P 500 giảm 3,6% và Nasdaq Composite cũng mất 5% giá trị. 

Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 đã giảm gần 6%, kéo thị trường xuống thấp: Đây là mức giảm mạnh nhất trong ngày từng ghi nhận kể từ tháng Sáu. 

Mức giảm mạnh ở những cổ phiếu trọng yếu như Amazon và Alphabet - giảm hơn 5%, Microsoft giảm hơn 6%. Cổ phiếu Facebook cũng mất hơn 4% giá trị sau khi công ty công bố sẽ cấm các quảng cáo chính trị mới trên nền tảng trong tuần trước bầu cử tổng thống. 

Các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu Apple và Tesla khiến giá trị hai cổ phiếu này giảm lần lượt 8% và 9% chỉ vài ngày sau khi cả hai công ty hoàn tất chia tách cổ phiếu. Apple cũng trải qua ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng Ba.

Đầu phiên giao dịch, chứng khoán đã cắt được một phần lỗ nhờ dữ liệu thất nghiệp tích cực hơn kỳ vọng: Số lượng người đăng ký thất nghiệp tuần qua tại Mỹ là 881.000 người, thấp hơn con số 950.000 được dự báo bởi các chuyên gia kinh tế, theo Bộ Lao động Mỹ. 

Chứng khoán đang chịu mất mát, với cổ phiếu công nghệ đang chịu áp lực bán tháo lớn và là nguồn cơn của tình trạng tiêu cực thị trường, Adam Crissafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge chỉ ra. “Việc cố tìm ra một câu chuyện cốt lõi để lý giải vì sao thị trường bán tháo hoàn toàn không cần thiết, bởi thị trường đã không còn chú ý tới những điều căn bản trong suốt một thời gian,” ông nói. 

Trong lúc này, ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood đang chịu điều tra lừa đảo từ Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vì không tiết lộ mình đã bán các đơn hàng của khách cho các công ty chuyên giao dịch tốc độ cao, theo tờ Wall Street Journal. 

Đây là rắc rối mới nhất công ty vướng phải dù tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Theo tìm hiểu gần đây của Forbes, Robinhood bắt đầu xây dựng các hoạt động kinh doanh bằng việc bán các đơn hàng của khách cho các “cá mập” khét tiếng của phố Wall. Chiến lược này đã mang lại 70% doanh thu trị giá 130 triệu USD công ty thu về trong quý I vừa qua. 

Tuần vừa qua đã chứng kiến chứng khoán gặt hái lợi nhuận đáng kể, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều thiết lập kỷ lục mới. Trước ngày 3.9, cổ phiếu đã khởi đầu tháng Chín một cách mạnh mẽ, dù trong lịch sử đây vốn là tháng xấu với thị trường.

Ngày 2.9, chỉ số Dow Jones đã tăng 1,6% lên hơn 450 điểm - đây là mức tăng trong ngày tốt nhất kể từ giữa tháng Bảy. Trong khi đó cả S&P 500 và Nasdaq đều tăng lần lượt 1,5% và 1% và thiết lập kỷ lục mới.    


Đọc thêm>>>
VN-Index chốt phiên sát 904 điểm, khối ngoại giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng 
SoftBank dẫn vốn 100 triệu USD vào startup trị liệu kỹ thuật số Biofourmis  
VN-Index dừng sát mốc 900 điểm, khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh 
Vàng quay đầu giảm, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ