Thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 3.9 khi cổ phiếu các công ty công nghệ đi xuống, xóa bỏ những kỷ lục mới thiết lập gần đây. 

Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ rớt mạnh - ảnh 1

Cổ phiếu các công ty công nghệ trên toàn sàn giảm mạnh trong ngày 3.9. Ảnh: Angela Weiss/Getty Images.  

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên giảm 2,8%, tương đương giảm hơn 800 điểm. Trong khi S&P 500 giảm 3,6% và Nasdaq Composite cũng mất 5% giá trị. 

Nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 đã giảm gần 6%, kéo thị trường xuống thấp: Đây là mức giảm mạnh nhất trong ngày từng ghi nhận kể từ tháng Sáu. 

Mức giảm mạnh ở những cổ phiếu trọng yếu như Amazon và Alphabet - giảm hơn 5%, Microsoft giảm hơn 6%. Cổ phiếu Facebook cũng mất hơn 4% giá trị sau khi công ty công bố sẽ cấm các quảng cáo chính trị mới trên nền tảng trong tuần trước bầu cử tổng thống. 

Các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu Apple và Tesla khiến giá trị hai cổ phiếu này giảm lần lượt 8% và 9% chỉ vài ngày sau khi cả hai công ty hoàn tất chia tách cổ phiếu. Apple cũng trải qua ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng Ba.

Đầu phiên giao dịch, chứng khoán đã cắt được một phần lỗ nhờ dữ liệu thất nghiệp tích cực hơn kỳ vọng: Số lượng người đăng ký thất nghiệp tuần qua tại Mỹ là 881.000 người, thấp hơn con số 950.000 được dự báo bởi các chuyên gia kinh tế, theo Bộ Lao động Mỹ. 

Chứng khoán đang chịu mất mát, với cổ phiếu công nghệ đang chịu áp lực bán tháo lớn và là nguồn cơn của tình trạng tiêu cực thị trường, Adam Crissafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge chỉ ra. “Việc cố tìm ra một câu chuyện cốt lõi để lý giải vì sao thị trường bán tháo hoàn toàn không cần thiết, bởi thị trường đã không còn chú ý tới những điều căn bản trong suốt một thời gian,” ông nói. 

Trong lúc này, ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood đang chịu điều tra lừa đảo từ Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) vì không tiết lộ mình đã bán các đơn hàng của khách cho các công ty chuyên giao dịch tốc độ cao, theo tờ Wall Street Journal. 

Đây là rắc rối mới nhất công ty vướng phải dù tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Theo tìm hiểu gần đây của Forbes, Robinhood bắt đầu xây dựng các hoạt động kinh doanh bằng việc bán các đơn hàng của khách cho các “cá mập” khét tiếng của phố Wall. Chiến lược này đã mang lại 70% doanh thu trị giá 130 triệu USD công ty thu về trong quý I vừa qua. 

Tuần vừa qua đã chứng kiến chứng khoán gặt hái lợi nhuận đáng kể, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều thiết lập kỷ lục mới. Trước ngày 3.9, cổ phiếu đã khởi đầu tháng Chín một cách mạnh mẽ, dù trong lịch sử đây vốn là tháng xấu với thị trường.

Ngày 2.9, chỉ số Dow Jones đã tăng 1,6% lên hơn 450 điểm - đây là mức tăng trong ngày tốt nhất kể từ giữa tháng Bảy. Trong khi đó cả S&P 500 và Nasdaq đều tăng lần lượt 1,5% và 1% và thiết lập kỷ lục mới.    


Đọc thêm>>>
VN-Index chốt phiên sát 904 điểm, khối ngoại giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng 
SoftBank dẫn vốn 100 triệu USD vào startup trị liệu kỹ thuật số Biofourmis  
VN-Index dừng sát mốc 900 điểm, khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh 
Vàng quay đầu giảm, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE