Trong giờ đầu tiên sau khi Alibaba chính thức lên sàn chứng khoán Hồng Kông, các nhà đầu tư đã nhanh chóng đổ xô mua vào cổ phiếu công ty Internet thành công nhất của Trung Quốc.

Cổ phiếu Alibaba tăng 7% sau khi IPO tại Hồng Kông - ảnh 1

Sự kiện IPO của Alibaba cũng là một cuộc lá phiếu tăng niềm tin vào Hồng Kông - nơi vốn đang sa lầy trong biểu tình chống chính quyền trong nhiều tháng qua. Ảnh: VCG/Getty Images. 

"Vào năm kỷ niệm thành lập thứ 20 của Alibaba, chúng ta đã đạt được một cột mốc mới: Trở về niêm yết tại Hồng Kông," chủ tịch và CEO công ty Daniel Zhang phát biểu sáng 26.11.

Tuần trước Alibaba đã kêu gọi được ít nhất 11,3 tỉ USD thông qua việc định giá 500 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có giá 176 đô-la Hồng Kông. Nếu quyền chọn mua được sử dụng, tổng giá trị nói trên có thể lên tới 12,9 tỉ USD.

Đợt IPO lớn nhất Hồng Kông trong gần một thập niên sẽ mang lại nguồn vốn mới cho một số mảng kinh doanh mới hơn của Alibaba, chẳng hạn như giao thức ăn và bán lẻ tại các cửa hàng thực. Công ty giao thức ăn Ele.me của Aibaba hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến "đốt tiền" với Meituan Dianping do Tencent hậu thuẫn, trong đó các công ty cố sử dụng các chương trình giảm giá nhằm thu hút thị trường 436 triệu người dùng.

Hơn nữa, việc niêm yết tại Hồng Kông cũng cho phép công ty tiếp cận lực lượng nhà đầu tư gần "sân nhà" hơn giữa bối cảnh căng thẳng Trung Quốc - Hoa Kỳ. Được niêm yết chính tại New York với vốn hóa thị trường 509 tỉ USD, Alibaba nay có thể đa dạng hóa các nguồn vốn của mình.

Sàn chứng khoán Hồng Kông cũng đã phải nỗ lực để thu hút gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Trước đó nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã từng cân nhắc chọn Hồng Kông làm nơi niêm yết cho đợt IPO đạt giá trị kỷ lục 24 tỉ USD vào năm 2014, nhưng luật pháp nơi đây đã không công nhận cơ cấu quản lý đặc biệt của công ty. 

Điều này khiến Alibaba phải từ bỏ kế hoạch IPO tại Hồng Kông và chọn New York. Ngày nay các quy định này đã được nới lỏng hơn: thành viên ban quản lý nay có thể có nhiều quyền biểu quyết hơn so với các cổ đông khác để duy trì quyền kiểm soát công ty.

"Khi tập đoàn Alibaba thực hiện IPO vào năm 2014, chúng tôi đã bỏ lỡ Hồng Kông với sự tiếc nuối, Daniel Zhang viết trong thư gửi cổ đông vào giữa tháng 11, đồng thời khẳng định: "Hồng Kông là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới. Trong vài năm qua, đã có nhiều cải cách đáng khích lệ ở thị trường vốn nơi đây."

Sự kiện IPO của Alibaba cũng là một cuộc lá phiếu tăng niềm tin vào Hồng Kông - nơi vốn đang sa lầy trong biểu tình chống chính quyền trong nhiều tháng qua. Đặc biệt kinh tế nơi đây lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau 10 năm, khi nhiều ngành nghề, từ du lịch đến khách sạn đều phải chịu ảnh hưởng bởi bạo động. 

Đọc thêm>>>
Vụ IPO Alibaba ước trị giá 12,9 tỉ USD sẽ lên sàn Hồng Kông
Ngày 11.11: Alibaba phá kỷ lục doanh thu với hơn 38 tỉ USD
200.000 thương hiệu đưa 30 tỉ USD hàng hóa lên ngày độc thân 2019
Lượt tải tin nhắn ngang hàng Bridgefy tăng 40 lần từ biểu tình tại Hồng Kông
Thương mại điện tử đua đầu tư kho vận hậu cần

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ