Cuối năm nay cho đến năm 2019, một loạt doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn sẽ được cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ. 

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước sẽ ngày càng nhộn nhịp - ảnh 1

  Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 

Phát biểu tại Hội thảo Gateway to Vietnam 2017 do Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức ngày 25.10.2017, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liệt kê một loạt doanh nghiệp lớn sắp cổ phần hóa trong thời gian tới. Từ nay đến cuối năm, PVOil, PVPower, Vinataba sẽ được đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa. Đồng thời, Nhà nước cũng sẽ thực hiện chủ trương thoái vốn một phần tại Sabeco và Vinamilk, hai doanh nghiệp lớn nhất thuộc hai ngành bia, nước giải khát và sữa.

Trong 9 tháng đầu năm, Chính phủ đã cổ phần hóa tổng cộng 34 trên tổng số 44 DNNN trong kế hoạch. Đến năm 2018, Nhà nước sẽ cổ phần hóa thêm 64 doanh nghiệp trong đó có các tên tuổi đáng chú ý như Tổng công ty Giấy Việt Nam, Mobifone cùng các doanh nghiệp lớn khác trong ngành vàng bạc đá quý, bất động sản, điện,…Năm 2019, mặc dù kế hoạch cổ phần hóa chỉ 18 doanh nghiệp, nhưng vẫn không thiếu những doanh nghiệp lớn như Vinacafe, các thành viên của VNPT, Vinachem, Vinacomin,…

Như vậy trong 1-2 năm tới, hàng trăm DNNN sẽ được cổ phần hóa và niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Chủ trương cổ phần hóa đang được thực hiện rốt ráo. Các văn bản pháp luật liên quan hiện nay đều quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu không thực thi chủ trương của Nhà nước. Trách nhiệm nặng  nề được quy cho người đứng đầu sẽ thúc đẩy tốc độ cổ phần hóa trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC nhận định.

Cổ phần hóa DNNN cùng với tiến trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đã và đang là cơ hội cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thị trường Việt Nam được Quỹ đầu tư MSCI xếp hạng thị trường sơ khai. Tuy nhiên, ông Valentin Laiseca – Phụ trách thị trường Đông Nam Á của MSCI cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu về thanh khoản để nâng hạng lên nhóm mới nổi. Một trong những điều kiện để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam là tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Với các DNNN sắp cổ phần hóa hoặc doanh nghiệp có nguồn gốc Nhà nước, điều cần thiết là phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước, hoặc của cổ đông chiến lược, hoặc cả hai. MSCI đánh giá cao về tỷ lệ giữa khả năng sinh lời so với rủi ro đầu tư tại các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. 

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.