Cuối năm nay cho đến năm 2019, một loạt doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn sẽ được cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ. 

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước sẽ ngày càng nhộn nhịp - ảnh 1

  Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 

Phát biểu tại Hội thảo Gateway to Vietnam 2017 do Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức ngày 25.10.2017, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liệt kê một loạt doanh nghiệp lớn sắp cổ phần hóa trong thời gian tới. Từ nay đến cuối năm, PVOil, PVPower, Vinataba sẽ được đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa. Đồng thời, Nhà nước cũng sẽ thực hiện chủ trương thoái vốn một phần tại Sabeco và Vinamilk, hai doanh nghiệp lớn nhất thuộc hai ngành bia, nước giải khát và sữa.

Trong 9 tháng đầu năm, Chính phủ đã cổ phần hóa tổng cộng 34 trên tổng số 44 DNNN trong kế hoạch. Đến năm 2018, Nhà nước sẽ cổ phần hóa thêm 64 doanh nghiệp trong đó có các tên tuổi đáng chú ý như Tổng công ty Giấy Việt Nam, Mobifone cùng các doanh nghiệp lớn khác trong ngành vàng bạc đá quý, bất động sản, điện,…Năm 2019, mặc dù kế hoạch cổ phần hóa chỉ 18 doanh nghiệp, nhưng vẫn không thiếu những doanh nghiệp lớn như Vinacafe, các thành viên của VNPT, Vinachem, Vinacomin,…

Như vậy trong 1-2 năm tới, hàng trăm DNNN sẽ được cổ phần hóa và niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Chủ trương cổ phần hóa đang được thực hiện rốt ráo. Các văn bản pháp luật liên quan hiện nay đều quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu không thực thi chủ trương của Nhà nước. Trách nhiệm nặng  nề được quy cho người đứng đầu sẽ thúc đẩy tốc độ cổ phần hóa trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC nhận định.

Cổ phần hóa DNNN cùng với tiến trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đã và đang là cơ hội cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thị trường Việt Nam được Quỹ đầu tư MSCI xếp hạng thị trường sơ khai. Tuy nhiên, ông Valentin Laiseca – Phụ trách thị trường Đông Nam Á của MSCI cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu về thanh khoản để nâng hạng lên nhóm mới nổi. Một trong những điều kiện để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam là tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Với các DNNN sắp cổ phần hóa hoặc doanh nghiệp có nguồn gốc Nhà nước, điều cần thiết là phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước, hoặc của cổ đông chiến lược, hoặc cả hai. MSCI đánh giá cao về tỷ lệ giữa khả năng sinh lời so với rủi ro đầu tư tại các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ