Thống kê của FiinPro cho thấy trong bảy tháng đầu năm 2018, đã có gần 1.900 giao dịch của ban lãnh đạo và người có liên quan (cổ đông nội bộ) với giá trị mua ròng trên 600 tỉ đồng. Các giao dịch này tập trung chủ yếu trong giai đoạn thị trường chứng khoán trầm lắng nhất. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong hơn bảy tháng đầu năm 2018 (từ đầu năm đến 10.8.2018) với việc đạt đỉnh lịch sử của thị trường - 1.204 điểm, và giảm quá một phần tư số điểm từ đỉnh cao đó, còn 893 điểm. Sau hơn bảy tháng, VNIndex giảm 2,7% so với đầu năm, đạt mức 968 điểm đóng cửa phiên 10.8.2018.

Giao dịch mua ròng của cổ đông nội bộ tập trung vào ba tháng 6, 7 và 8, khi thị trường trong giai đoạn trầm lắng nhất. 

Cổ đông nội bộ mua ròng hơn 600 tỉ đồng kể từ đầu năm - ảnh 1

  Diễn biến VNIndex và mua/bán ròng của cổ đông nội bộ (tính theo tháng) (tỉ đồng) - Nguồn: FiinPro

Tính tổng hơn bảy tháng đầu năm 2018,  ngành xây dựng và vật liệu là nhóm ngành cổ đông nội bộ mua ròng lớn nhất với giá trị mua ròng 813 tỷ đồng, tiếp theo là các ngành bất động sản, ngân hàng. Ngành hàng cá nhân và gia dụng, bị bán ròng mạnh nhất với mức bán ròng 703 tỷ đồng. Các ngành bị bán khác gồm tài nguyên cơ bản, thực phẩm và đồ uống, hàng & dịch vụ công nghiệp.

Cổ đông nội bộ mua ròng hơn 600 tỉ đồng kể từ đầu năm - ảnh 2

  Mua/bán ròng của cổ đông nội bộ tính theo ngành (tỉ đồng) - Nguồn FiinPro

Mặc dù xu thế mua áp đảo, giá trị giao dịch lớn nhất của cổ đông nôi bộ trong hơn bảy tháng vừa qua là giao dịch bán của người nhà chủ tịch hội đồng quản trị Thép Nam Kim (mã chứng khoán NKG) vào cuối tháng Một, đạt gần 470 tỉ đồng theo con số tạm tính của FiinPro. Cuối tháng Tư, công ty công bố kết quả kinh doanh quý I.2018 với doanh thu tăng gấp rưỡi nhưng lợi nhuận giảm hơn 20% so với cùng kỳ 2017. Nửa cuối tháng Một cũng là giai đoạn giá cổ phiếu NKG đạt đỉnh lịch sử sau hơn bảy năm niêm yết. Sau giao dịch này giá cổ phiếu công ty có xu hướng giảm rõ rệt, quá nửa so với mức giá đỉnh cao. 

Giao dịch mua vào với giá trị lớn nhất là của cổ đông nội bộ Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện Miền Trung (SEB) với giá trị mua vào gần 250 tỉ đồng, theo số liệu tạm tính của FiinPro. Khối lượng giao dịch của người này chiếm trên một phần năm tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Thành viên hội đồng quản trị công ty đã mua cổ phiếu vào đầu tháng Sáu. Từ thời gian đó, cổ phiếu SEB có xu hướng tăng mạnh sau thông tin công ty hoàn thành vượt mức 13% kế hoạch năm chỉ sau sáu tháng. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100