Thống kê của FiinPro cho thấy trong bảy tháng đầu năm 2018, đã có gần 1.900 giao dịch của ban lãnh đạo và người có liên quan (cổ đông nội bộ) với giá trị mua ròng trên 600 tỉ đồng. Các giao dịch này tập trung chủ yếu trong giai đoạn thị trường chứng khoán trầm lắng nhất. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong hơn bảy tháng đầu năm 2018 (từ đầu năm đến 10.8.2018) với việc đạt đỉnh lịch sử của thị trường - 1.204 điểm, và giảm quá một phần tư số điểm từ đỉnh cao đó, còn 893 điểm. Sau hơn bảy tháng, VNIndex giảm 2,7% so với đầu năm, đạt mức 968 điểm đóng cửa phiên 10.8.2018.

Giao dịch mua ròng của cổ đông nội bộ tập trung vào ba tháng 6, 7 và 8, khi thị trường trong giai đoạn trầm lắng nhất. 

Cổ đông nội bộ mua ròng hơn 600 tỉ đồng kể từ đầu năm - ảnh 1

  Diễn biến VNIndex và mua/bán ròng của cổ đông nội bộ (tính theo tháng) (tỉ đồng) - Nguồn: FiinPro

Tính tổng hơn bảy tháng đầu năm 2018,  ngành xây dựng và vật liệu là nhóm ngành cổ đông nội bộ mua ròng lớn nhất với giá trị mua ròng 813 tỷ đồng, tiếp theo là các ngành bất động sản, ngân hàng. Ngành hàng cá nhân và gia dụng, bị bán ròng mạnh nhất với mức bán ròng 703 tỷ đồng. Các ngành bị bán khác gồm tài nguyên cơ bản, thực phẩm và đồ uống, hàng & dịch vụ công nghiệp.

Cổ đông nội bộ mua ròng hơn 600 tỉ đồng kể từ đầu năm - ảnh 2

  Mua/bán ròng của cổ đông nội bộ tính theo ngành (tỉ đồng) - Nguồn FiinPro

Mặc dù xu thế mua áp đảo, giá trị giao dịch lớn nhất của cổ đông nôi bộ trong hơn bảy tháng vừa qua là giao dịch bán của người nhà chủ tịch hội đồng quản trị Thép Nam Kim (mã chứng khoán NKG) vào cuối tháng Một, đạt gần 470 tỉ đồng theo con số tạm tính của FiinPro. Cuối tháng Tư, công ty công bố kết quả kinh doanh quý I.2018 với doanh thu tăng gấp rưỡi nhưng lợi nhuận giảm hơn 20% so với cùng kỳ 2017. Nửa cuối tháng Một cũng là giai đoạn giá cổ phiếu NKG đạt đỉnh lịch sử sau hơn bảy năm niêm yết. Sau giao dịch này giá cổ phiếu công ty có xu hướng giảm rõ rệt, quá nửa so với mức giá đỉnh cao. 

Giao dịch mua vào với giá trị lớn nhất là của cổ đông nội bộ Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Điện Miền Trung (SEB) với giá trị mua vào gần 250 tỉ đồng, theo số liệu tạm tính của FiinPro. Khối lượng giao dịch của người này chiếm trên một phần năm tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Thành viên hội đồng quản trị công ty đã mua cổ phiếu vào đầu tháng Sáu. Từ thời gian đó, cổ phiếu SEB có xu hướng tăng mạnh sau thông tin công ty hoàn thành vượt mức 13% kế hoạch năm chỉ sau sáu tháng. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ