Không có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2019 của công ty cổ phần xây dựng Coteccons (CTD) tại đại hội cổ đông thường niên 2019 diễn ra sáng nay (9.4). Thay vào đó, hàng loạt ý kiến chỉ tập trung vào một vấn đề duy nhất là kế hoạch sáp nhập Coteccons với Ricons.

Theo ông Nguyễn Bá Dương - chủ tịch HĐQT Coteccons, vấn đề sáp nhập là khá nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến đường hướng phát triển của công ty. “Những năm tới tình hình dự kiến sẽ khó khăn, cần phải chuẩn bị nguồn lực. CTD sẽ tham gia các lĩnh vực bất động sản và đầu tư, vì thế cần có sự đồng thuận để vượt qua khó khăn. Bất kỳ công ty nào không có sự đồng lòng sẽ sớm lụi tàn”, ông nói.

Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành - ảnh 1

Một ngày trước đại hội, trên trang web của quỹ Kustocem, cổ đông lớn nước ngoài đang sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại CTD, đăng tải quan điểm không đồng tình về kế hoạch sáp nhập giữa Coteccons và Ricons.

Trong ngày đại hội, giá cổ phiếu CTD đã giảm sàn, dừng ở mức 130.900 đồng/cổ phiếu, giảm 7% so với tháng trước và giảm 18% so với đầu năm 2019. Điều gì khiến cổ đông lớn đã gắn bó với CTD hơn bảy năm qua không có sự thống nhất trong nội bộ hội đồng quản trị, làm ảnh hưởng đến hình ảnh công ty, giá cổ phiếu CTD, cũng như lợi ích trực tiếp của cổ đông nhỏ lẻ? 

Là một trong năm thành viên chủ tịch đoàn, ông Talgat Turumbayev - thành viên HĐQT, người đại diện phần vốn của Kustocem khẳng định, khi họ tìm kiếm khoản đầu tư tại Việt Nam và chọn đội ngũ CTD vì ông Dương là người giỏi nhất thị trường xây dựng, chuyên môn và kỹ thuật của CTD đã minh chứng khả năng này trên thị trường.

"Thông điệp của chúng tôi là rõ ràng, CTD có năng lực chuyên môn kỹ thuật cao, thay vì theo đuổi M&A thì công ty nên tập trung cho năng lực kinh doanh cốt lõi." Talgat Turumbayev nói.

Kustocem đầu tư vào CTD năm 2012 và là một trong những nhà đầu tư ngoại đầu tiên của CTD. Đại diện quỹ này cho rằng lợi ích đằng sau chiến lược sáp nhập giữa CTD và Ricons là không rõ ràng vì không mang lại giá trị bổ sung về mặt kỹ thuật hay vận hành cho công ty.

“Việc dùng cổ phiếu CTD để mua lại Ricons sẽ hợp lý hơn nếu tình hình tài chính CTD cải thiện và giá cổ phiếu ở mức xứng đáng, do đó chúng tôi không ủy quyền cho HĐQT về chiến lược M&A. Để CTD phát triển, chúng tôi cho rằng cần tập trung vào giá trị cối lõi để đưa công ty tăng trưởng thay vì M&A”, ông Talgat Turumbayev nói trước đại hội.

Một số cổ đông cũng phản đối vì cho rằng việc dùng cổ phiếu CTD để mua cổ phần Ricons sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và lợi ích cổ đông trong khi giá trị cổ đông CTD nhận lại không thực sự rõ ràng. 

Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành - ảnh 2

Trong khi đó, cũng có nhiều quan điểm ủng hộ chủ trương M&A. Lý lẽ của nhóm này là, việc sáp nhập sẽ giúp công ty đa dạng phân khúc thị trường, gia tăng quy mô và củng cố năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, kéo theo sự khó khăn của ngành xây dựng.

“Hiện nay thế mạnh CTD chủ yếu là xây dựng các công trình cao tầng với giá trị lớn trong khi Ricons đang là nhà thầu trong top 10 công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam với thế mạnh là những công trình dân dụng quy mô vừa và nhỏ”, đại diện PwC Việt Nam nói.

Không đưa ra quan điểm rõ ràng nhưng ông Andy Ho, thành viên HĐQT, đại diện nhóm cổ đông từ quỹ Vinacapital cho rằng vấn đề hôm nay là bỏ phiếu thông qua về mặt chủ trương, sau đó tỷ lệ hoán đổi bao nhiêu mới có thể biểu quyết.

Ông Andy Ho cho rằng, khi M&A cần nhìn vào lợi ích của công ty mới và những rủi ro của việc sáp nhập lẫn khả năng tạo doanh thu và lợi nhuận. Thời gian qua cổ phiếu CTD không tích cực do những dự án lớn là phân khúc chủ chốt của CTD đang thu hẹp, trong khi phân khúc dự án nhỏ hơn đang phát triển.

"Nếu sáp nhập, quy mô công ty sẽ lớn hơn, dễ tiếp cận nguồn vốn lớn với chi phí thấp hơn, hợp nhất bộ máy để tối ưu hóa nguồn lực. Nhưng cũng có thể rủi ro là việc đa dạng hóa phân khúc thị trường, nhân sự, chuyên môn kỹ thuật... phải dung hòa được”, ông Andy nói và cho biết thêm, “Những tập đoàn lớn không chỉ phát triển trong nước mà còn vươn ra nước ngoài, tôi hy vọng nếu có sáp nhập CTD có thể vươn ra nước ngoài để trở thành công ty lớn thực sự”.

Một trong những vấn đề khiến nhiều cổ đông băn khoăn là tỷ lệ sở hữu chéo giữ CTD và Ricons. Hiện nay các thành viên chủ chốt Ricons từng là thành viên chủ chốt của Coteccons. “CTD hiện đang sở hữu khoảng 15% vốn tại Ricons”, ông Dương cho biết.

Việc sáp nhập với công ty liên kết không phải là điều mới tại CTD. Cách đây 4 năm Coteccons đã từng M&A với Unicons, một công ty xây dựng có thương hiệu uy tín, trước đó là “vệ tinh” của CTD. Ông Dương cho biết việc sáp nhập lần này cũng tương tự, hiện CTD nắm khoảng 10% thị phần ngành xây dựng và sẽ tăng lên rất nhiều nếu có thêm Ricons.

“Nếu có hai thương hiệu chúng tôi sẽ có lợi hơn nhiều, tôi cho rằng điều này có lợi cho cổ đông. Một dự án lớn liệu một mình CTD có thi công được cùng lúc? Nếu có bạn hàng sẽ bảo là “sân trước sân sau”, còn sáp nhập thì nói là quyền lợi có liên quan. Nhiều câu hỏi đặt công ty vào tình huống khó xử”, ông Dương nói.

Ông cho biết vấn đề sáp nhập đã bàn mấy năm qua, bây giờ không thể bàn thêm nữa. "Tôi muốn hỏi lại quan điểm của Kustocem lần nữa, nếu không đồng tình thì đề nghị đại hội bỏ phần này khỏi nội dung biểu quyết, từ đây về sau Coteccons sẽ không bàn đến vấn đề M&A”, ông Dương nói.

Đại diện quỹ Kustocem vẫn giữ nguyên quan điểm.

Không thống nhất được ý kiến cổ đông, ông Dương đề nghị bỏ nội dung M&A ra khỏi nội dung biểu quyết.

Đại hội đã biểu quyết 10 nội dung, có 7 tờ trình được thông qua và 3 nội dung khác không được thông qua do tỷ lệ biểu quyết dưới 51%. Trong đó gồm tờ trình phê duyệt giá trị khuyến khích năm 2018 (45,08% đồng ý), phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ chủ chốt năm 2019 (45,08% đồng ý) và dưới tỷ lệ biểu quyết 65% đối với nội dung “chỉnh sửa một số điều của điều lệ công ty” (49,81% đồng ý).

Với tỷ lệ 58,95%, kế hoạch kinh doanh 2019 đã được cổ đông thông qua. Cụ thể, năm 2019 Coteccons dự kiến doanh thu đạt 27.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.300 tỉ đồng, giảm lần lượt 5,5% và 13,9% so với năm 2018.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Sỹ Công - tổng giám đốc CTD, kế hoạch này cũng thực sự thách thức trong bối cảnh hiện nay. “Tổng giá trị hợp đồng chuyển tiếp hiện nay khoảng 19.000 tỉ đồng, nhưng trong hơn 50 dự án đang triển khai có 40% đang trong tình trạng chậm tiến độ”, ông Công cho biết.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE