Các mâu thuẫn nội bộ của tại Coteccons tiếp tục được đẩy lên cao sau khi một cổ đông ngoại khác là The8th Pte. Ltd. xuất hiện và ủng hộ nhóm cổ đông Kusto đòi bãi miễn chủ tịch Nguyễn Bá Dương và các nhân sự chủ chốt của Coteccons.

Theo cổng thông tin chính phủ của Singapore, The8th được thành lập giữa tháng 6.2019 và đặt văn phòng tại Singapore. Đến tháng 8.2019, trong văn bản gửi sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, The8th cho biết đã mua hơn 7,82 triệu cổ phiếu CTD, nâng sở hữu từ 0,54% lên 10,8% vào ngày 6.8.2019 (hai tuần trước báo cáo kết quả giao dịch), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn của CTD.

Trong báo cáo giao dịch, The8th không đề cập phương thức giao dịch dẫn đến thay đổi tỷ lệ sở hữu.

Hôm qua The8th cũng đã có văn bản yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình đại hội cổ đông thường niên của CTD vào ngày 30.6 tới, đồng thời có những cáo buộc CTD liên quan đến việc quản trị doanh nghiệp.

Nói về cổ đông lớn này, CTD cho biết mặc dù sở hữu lượng lớn cổ phần CTD nhưng The8th chưa có cuộc tiếp xúc nào trước đó với hội đồng quản trị và ban điều hành về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của công ty.

Cũng vào tháng 8 năm ngoái, sau khi mua cổ phiếu CTD thành công, The8th cùng Kusto đã có văn bản chất vấn HĐQT và ban kiểm soát công ty. Trong khi đó The8th cho biết trước khi đầu tư vào CTD họ đã thực hiện các phân tích bao gồm trao đổi, tiếp xúc với nhiều bên liên quan như nhân viên/cựu nhân viên công ty, khách hàng, ngân hàng, luật sư, kế toán, môi giới và các cổ đông hiện hữu khác.

Trong văn bản cáo buộc, The8th cho rằng vấn đề lớn nhất đang làm xói mòn CTD hiện nay là ở yếu tố quản trị doanh nghiệp. Theo đó, kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực có, đã kéo giá cổ phiếu giảm, là cơ hội đầu tư giá trị rất tốt cho tầm nhìn trung và dài hạn.

“Doanh thu và lợi nhuận tiềm năng bị chuyển vào các công ty khác do một số lãnh đạo Coteccons sở hữu và kiểm soát,” theo văn bản bày tỏ ủng hộ với quan điểm của Kusto trước đó.

Trong khi đó, ông Trần Sỹ Công, tổng giám đốc CTD nói trong thông cáo vừa phát đi rằng sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt công ty phát triển lâu dài, bền vững.  

Đồng thời đặt nghi vấn liệu có hay không sự liên quan giữa The8th và nhóm cổ đông Kusto nhằm mục tiêu thâu tóm doanh nghiệp nhưng không thực hiện thủ tục chào mua công khai và công bố thông tin theo quy định.

Bởi theo quy định Luật Chứng khoán, tổ chức, cá nhân và người có liên quan chưa nắm giữ hoặc đang nắm giữ dưới 25% cổ phần của công ty đại chúng có ý định mua dẫn đến sở hữu từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của một công ty đại chúng, buộc phải thực hiện chào mua công khai theo quy định.


Đọc thêm>>>
Nhóm cổ đông lớn muốn miễn nhiệm loạt lãnh đạo Coteccons
Coteccons phản hồi thế nào về những cáo buộc của nhóm cổ đông Kusto?
FVN công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020”
Cổ đông ngoại phản đối, kế hoạch sáp nhập Coteccons và Ricons bất thành
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ