Trong một động thái khá bất ngờ, Citigroup công bố một bản phân tích cho biết nhân viên nữ được trả lương thấp hơn đồng nghiệp nam 29% và nhân viên không phải người bản xứ lãnh lương ít hơn đồng nghiệp người bản xứ 7%.

Citigroup thừa nhận trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn đồng nghiệp nam 29% - ảnh 1

Một chi nhánh Citibank tại Mỹ thuộc tập đoàn Citigroup. Ảnh: Associated Press.

Citigroup là ngân hàng Mỹ đầu tiên công bố số liệu về chêch lệch lương chưa điều chỉnh theo nhiệm vụ, cấp bậc và khu vực địa lý làm việc. Tuy nhiên, ngân hàng này nói sau khi điều chỉnh theo các yếu tố trên, trung bình nhân viên nữ nhận cũng gần bằng 99% nhân viên nam và cũng không có sự khác biệt quá lớn theo cách tính thống kê giữa thu nhập của nhân viên bản xứ và không phải người bản xứ làm việc tại Citigroup.

Tuy nhiên, bản phân tích thừa nhận tỉ lệ nhân viên nữ giữ chức vụ cao tại tập đoàn tài chính này vẫn còn thấp. Mặc dù nhân viên nữ chiếm trên 50% tổng số nhân viên nhưng chỉ có 37% giữ các vị trí cấp cao.

Sự mất cân đối về thu nhập và giới tính tại Citigroup cũng không phải là một ngoại lệ trong ngành tài chính nơi mà nam giới vẫn còn thống trị. Một bản nghiên cứu của McKinsey cho thấy chỉ 19% các chức vụ cao cấp hàng C (các chức vụ có từ Chief, ví dụ như CEO, CFO, COO…) trong các tổ chức tài chính thuộc về giới nữ, hơi thấp hơn tỉ lệ 22% tính trung bình cho tất cả các ngành tại Mỹ mà nữ giới giữ chức vụ cấp hàng C.

Có thể lý do nằm ở chỗ giới nữ thiếu một chu trình tự vận động bổ sung để tạo ra những động lực phát triển, theo đó khi có ít nữ giới làm lãnh đạo, kéo theo không thể tạo điều kiện để giúp các đồng nghiệp nữ giới khác thăng tiến lên cao hơn.

Dưới sức ép ngày càng tăng từ cổ đông là các tổ chức hoạt động về quyền nữ giới như Arjuna Capital, buộc Citigroup phải thực hiện và công bố các bảng phân tích về mức bình quân thu nhập của nhân viên trên toàn cầu.

“Mức độ minh bạch thông tin như thế này đã giúp các nhà đầu tư có thước đo để đánh giá tính công bằng trong thu nhập lương của toàn công ty”, Natasha Lamb, thành viên hội đồng quản trị của Arjuna Capital cho biết.

Bảng phân tích của Citigroup cũng cho thấy đang có sức ép mạnh mẽ từ các nhà đầu tư để đa dạng bộ phận lãnh đạo tại các doanh nghiệp lớn. Năm ngoái, quỹ đầu tư tài sản lớn nhất thế giới BlackRock đã thúc giục các công ty mà họ đầu tư phải có ít nhất hai nữ giám đốc trong ban điều hành. Những nhà đầu tư lớn khác như Vanguard và State Street Global Advisors làm điều tương tự ở các công ty mà họ đầu tư.

“Đây không chỉ đơn giản là làm một việc tốt hay trách nhiệm doanh nghiệp,” Natasha Lamb trả lời phỏng vấn Bloomberg hồi cuối năm 2018 sau khi Citigroup cam kết thu hẹp cách biệt trong thu nhập giữa nam và nữ; giữa người bản xứ và không phải bản xứ, “mà thật sự là bước tiến có lợi để thu hút và giữ chân nhân tài.”

Thật vậy, đã có vô số nghiên cứu xác định lợi ích của việc đa dạng hóa lãnh đạo và cơ cấu lực lượng lao động giúp đẩy mạnh sáng tạo, cải thiện năng suất làm việc và hạn chế nhảy việc.

Riêng đối Citigroup, họ đã hứa cải thiện sự hiện diện của nữ giới và những nhân viên không phải người bản xứ trong hàng ngũ lãnh đạo ở mức cao hơn. Cụ thể, đến cuối năm 2021, sẽ có 40% nữ giới ở chức vụ từ phó chủ tịch phụ tá đến cấp giám đốc điều hành và 8% nhân viên gốc Phi. Giám đốc nhân sự của Citigroup, Sara Wechter, xác nhận điều này trong một thông cáo báo chí kèm theo một lời cam kết thu ngắn khoảng cách thu nhập cho cả hai nhóm nhân viên này.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE