Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) cùng Asiapetro và Novasia Energy đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận để phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại Bình Thuận, có công suất lên đến 3,5 GW và tổng vốn dự kiến xấp xỉ 10 tỉ USD.

CIP ký ghi nhớ nguồn vốn 10 tỉ USD phát triển 3,5GW điện gió tại Bình Thuận - ảnh 1

Lễ ký MOU của CIP, Asiapetro, Novasia Energy và tỉnh Bình Thuận diễn ra tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Đại ứ quán Đan Mạch.

Đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam, có thể gia tăng vị thế Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Dự án La Gàn được cam kết sử dụng công nghệ điện gió tiên tiến, hỗ trợ chuyển đổi hệ thống điện quốc gia với tỷ lệ tích hợp năng lượng tái tạo cao và phát thải carbon thấp.

“Việt Nam sở hữu đến 160GW tiềm năng điện gió ngoài khơi có thể khai thác, nhưng cần thêm nhiều kinh nghiệm để có thể gặt hái được những lợi ích mà điện gió ngoài khơi mang lại, Đan Mạch mong muốn tham gia vào dự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh với chi phí hiệu quả của Việt Nam,” ông Kim Højlund Christensen, đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ.

Sự hợp tác giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này cũng có thể sẽ là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2012, Copenhagen Infrastructure Partners là tập đoàn Đan Mạch chuyên đầu tư và phát triển các cơ sở hạ tầng năng lượng bao gồm điện gió trong và ngoài trời, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Trước đó với Quỹ thị trường mới I, CIP đặc biệt hướng vào các nền kinh tế mới đang phát triển nhanh, với trọng tâm hiện tại là thị trường Việt Nam. Với quỹ mới nhất, CIP được kỳ vọng trở thành quỹ dành cho các dự án năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

CIP hiện điều hành bảy quỹ, đã thực hiện hơn 20 danh mục đầu tư vào các tài sản cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn với tổng công suất gần 8GW trên khắp Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Đài Loan. Ngoài ra, quỹ cũng đang có hơn 15 dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đang trong quá trình chuẩn bị quyết định đầu tư cuối cùng và dự kiến sẽ khởi công trong vòng 2-3 năm tới.


Đọc thêm>>>
91 nhà máy điện gió được bổ sung quy hoạch điện VII điều chỉnh 
Thế giới trước áp lực chuyển đổi hệ thống năng lượng 
General Electric cung cấp tuabin gió lớn nhất châu Á tại Việt Nam 
Sau thỏa thuận Paris 2015: 2.700 tỉ USD đổ vào nhiên liệu hóa thạch 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE