CII sẽ huy động hơn 1.200 tỷ đồng từ việc chào bán 123 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, mức giá thấp hơn so với kế hoạch trước đó.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (CII) hôm nay (06.09.2017) đã thông qua kế hoạch chào bán hơn 123 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá chào bán này thấp hơn so với giá 15.000 đồng/cổ phiếu theo kế hoạch được hội đồng quản trị CII đưa ra trình ĐHĐCĐ thông qua. Mức giá mới được điều chỉnh ngay tại ĐHĐCĐ. Cổ đông lo ngại mức giá 15.000 là "không rẻ" và có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông. 

Giá cổ phiếu CII chốt phiên ngày 05.09 ở mức 34.000 đồng/cổ phiếu, tăng 23% so với thời điểm đầu năm nay.

Trong trường hợp không chào bán hết cổ phiếu trong đợt này, theo sự ủy quyền của ĐHĐCĐ, hội đồng quản trị sẽ chào bán tiếp cổ phiếu cho các nhà đầu tư khác với giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo nội dung tờ trình đại hội đồng cổ đông, CII kỳ vọng sẽ thu về gần 1.850 tỷ đồng từ đợt chào bán này, nhưng với việc thay đổi giá chào bán, công ty nhiều khả năng chỉ thu về khoảng 1.230 tỷ đồng nếu chào bán thành công. Do đó, với nhu cầu cần 3.400 tỷ đồng vốn cho các dự án đầu tư, sau đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông, công ty cần thêm khoảng 2.170 tỷ đồng nữa.

Để có đủ vốn thực hiện các dự án, ông Bình cho biết CII sẽ dùng nguồn tiền từ lợi nhuận chưa phân phối và vay nợ bổ sung hoặc phát hành trái phiếu. Tùy từng thời điểm mà công ty sẽ cân nhắc việc vay nợ hay phát hành trái phiếu để bổ sung vốn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2017, nguồn lợi nhuận chưa phân phối của CII đạt 2.358 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6.

Công ty hiện đã phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 40 triệu USD cho quỹ đầu tư Hàn Quốc Rhinos Asset Management (RAM) thông qua nhà đầu tư ủy thác là ngân hàng Keb Hana Bank. Lượng trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm với lãi suất 1%/năm và được phép chuyển đổi sau một năm phát hành với giá 38.500 đồng/cổ phần.

Theo thỏa thuận giữ CII và RAM, nếu CII chào bán cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu thì trái chủ được quyền mua cổ phiếu mới dưới hình thức chào bán riêng lẻ. Kế hoạch này cũng đã được ĐHĐCĐ thông qua. Tuy nhiên ông Bình cho biết, quỹ đầu tư này chưa có kế hoạch tham gia vào đợt chào bán riêng lẻ nói trên và sẽ đưa ra câu trả lời chính thức vào tháng 12 năm nay.

CII dự kiến sẽ chi 1.640 tỷ đồng vào mảng cầu đường - vốn là mảng giúp công ty tăng trưởng trong dài hạn, và 1.760 tỷ đồng vào mảng bất động sản - mảng được dự báo sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng trung và ngắn hạn.

Cụ thể, CII sẽ đầu tư 300 tỷ đồng vào dự án cầu đường Bình Triệu giai đoạn II, 520 tỷ đồng vào dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và 820 tỷ đồng để thực hiện các dự án mua bán - sáp nhập (M&A), bao gồm việc mua lại các dự án tiềm năng chưa triển khai và tăng sở hữu trong các dự án lớn mà CII chưa phải là cổ đông lớn.

Phần lớn vốn đầu tư dành cho bất động sản sẽ được rót vào dự án căn hộ cao cấp Thủ Thiêm Riverpark (950 tỷ đồng) do CII hợp tác với nhà đầu tư Hong Kong Land phát triển. Ngoài ra, CII cũng sẽ chi 310 tỷ đồng cho dự án 152 Điện Biên Phủ.

Ông Bình cho biết CII được giao đầu tư dự án BT Thủ Thiêm mở rộng và dự kiến sẽ đầu tư 500 tỷ đồng cho dự án. Công ty sẽ xây dựng hồ và cầu ở khu vực Thủ Thiêm và đổi lại sẽ nhận thêm quỹ đất ở khu vực này. Kỳ vọng tháng 11 sẽ hoàn tất công tác đàm phán để triển khai dự án, ông Bình nói với Forbes Việt Nam về dự án BT Thủ Thiêm nhưng chưa công bố cụ thể quỹ đất sẽ được đổi ở khu vực này.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.