CII sẽ huy động hơn 1.200 tỷ đồng từ việc chào bán 123 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, mức giá thấp hơn so với kế hoạch trước đó.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (CII) hôm nay (06.09.2017) đã thông qua kế hoạch chào bán hơn 123 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá chào bán này thấp hơn so với giá 15.000 đồng/cổ phiếu theo kế hoạch được hội đồng quản trị CII đưa ra trình ĐHĐCĐ thông qua. Mức giá mới được điều chỉnh ngay tại ĐHĐCĐ. Cổ đông lo ngại mức giá 15.000 là "không rẻ" và có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông. 

Giá cổ phiếu CII chốt phiên ngày 05.09 ở mức 34.000 đồng/cổ phiếu, tăng 23% so với thời điểm đầu năm nay.

Trong trường hợp không chào bán hết cổ phiếu trong đợt này, theo sự ủy quyền của ĐHĐCĐ, hội đồng quản trị sẽ chào bán tiếp cổ phiếu cho các nhà đầu tư khác với giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo nội dung tờ trình đại hội đồng cổ đông, CII kỳ vọng sẽ thu về gần 1.850 tỷ đồng từ đợt chào bán này, nhưng với việc thay đổi giá chào bán, công ty nhiều khả năng chỉ thu về khoảng 1.230 tỷ đồng nếu chào bán thành công. Do đó, với nhu cầu cần 3.400 tỷ đồng vốn cho các dự án đầu tư, sau đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông, công ty cần thêm khoảng 2.170 tỷ đồng nữa.

Để có đủ vốn thực hiện các dự án, ông Bình cho biết CII sẽ dùng nguồn tiền từ lợi nhuận chưa phân phối và vay nợ bổ sung hoặc phát hành trái phiếu. Tùy từng thời điểm mà công ty sẽ cân nhắc việc vay nợ hay phát hành trái phiếu để bổ sung vốn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2017, nguồn lợi nhuận chưa phân phối của CII đạt 2.358 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6.

Công ty hiện đã phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 40 triệu USD cho quỹ đầu tư Hàn Quốc Rhinos Asset Management (RAM) thông qua nhà đầu tư ủy thác là ngân hàng Keb Hana Bank. Lượng trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm với lãi suất 1%/năm và được phép chuyển đổi sau một năm phát hành với giá 38.500 đồng/cổ phần.

Theo thỏa thuận giữ CII và RAM, nếu CII chào bán cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu thì trái chủ được quyền mua cổ phiếu mới dưới hình thức chào bán riêng lẻ. Kế hoạch này cũng đã được ĐHĐCĐ thông qua. Tuy nhiên ông Bình cho biết, quỹ đầu tư này chưa có kế hoạch tham gia vào đợt chào bán riêng lẻ nói trên và sẽ đưa ra câu trả lời chính thức vào tháng 12 năm nay.

CII dự kiến sẽ chi 1.640 tỷ đồng vào mảng cầu đường - vốn là mảng giúp công ty tăng trưởng trong dài hạn, và 1.760 tỷ đồng vào mảng bất động sản - mảng được dự báo sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng trung và ngắn hạn.

Cụ thể, CII sẽ đầu tư 300 tỷ đồng vào dự án cầu đường Bình Triệu giai đoạn II, 520 tỷ đồng vào dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và 820 tỷ đồng để thực hiện các dự án mua bán - sáp nhập (M&A), bao gồm việc mua lại các dự án tiềm năng chưa triển khai và tăng sở hữu trong các dự án lớn mà CII chưa phải là cổ đông lớn.

Phần lớn vốn đầu tư dành cho bất động sản sẽ được rót vào dự án căn hộ cao cấp Thủ Thiêm Riverpark (950 tỷ đồng) do CII hợp tác với nhà đầu tư Hong Kong Land phát triển. Ngoài ra, CII cũng sẽ chi 310 tỷ đồng cho dự án 152 Điện Biên Phủ.

Ông Bình cho biết CII được giao đầu tư dự án BT Thủ Thiêm mở rộng và dự kiến sẽ đầu tư 500 tỷ đồng cho dự án. Công ty sẽ xây dựng hồ và cầu ở khu vực Thủ Thiêm và đổi lại sẽ nhận thêm quỹ đất ở khu vực này. Kỳ vọng tháng 11 sẽ hoàn tất công tác đàm phán để triển khai dự án, ông Bình nói với Forbes Việt Nam về dự án BT Thủ Thiêm nhưng chưa công bố cụ thể quỹ đất sẽ được đổi ở khu vực này.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE