CII sẽ huy động hơn 1.200 tỷ đồng từ việc chào bán 123 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, mức giá thấp hơn so với kế hoạch trước đó.

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (CII) hôm nay (06.09.2017) đã thông qua kế hoạch chào bán hơn 123 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá chào bán này thấp hơn so với giá 15.000 đồng/cổ phiếu theo kế hoạch được hội đồng quản trị CII đưa ra trình ĐHĐCĐ thông qua. Mức giá mới được điều chỉnh ngay tại ĐHĐCĐ. Cổ đông lo ngại mức giá 15.000 là "không rẻ" và có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông. 

Giá cổ phiếu CII chốt phiên ngày 05.09 ở mức 34.000 đồng/cổ phiếu, tăng 23% so với thời điểm đầu năm nay.

Trong trường hợp không chào bán hết cổ phiếu trong đợt này, theo sự ủy quyền của ĐHĐCĐ, hội đồng quản trị sẽ chào bán tiếp cổ phiếu cho các nhà đầu tư khác với giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo nội dung tờ trình đại hội đồng cổ đông, CII kỳ vọng sẽ thu về gần 1.850 tỷ đồng từ đợt chào bán này, nhưng với việc thay đổi giá chào bán, công ty nhiều khả năng chỉ thu về khoảng 1.230 tỷ đồng nếu chào bán thành công. Do đó, với nhu cầu cần 3.400 tỷ đồng vốn cho các dự án đầu tư, sau đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông, công ty cần thêm khoảng 2.170 tỷ đồng nữa.

Để có đủ vốn thực hiện các dự án, ông Bình cho biết CII sẽ dùng nguồn tiền từ lợi nhuận chưa phân phối và vay nợ bổ sung hoặc phát hành trái phiếu. Tùy từng thời điểm mà công ty sẽ cân nhắc việc vay nợ hay phát hành trái phiếu để bổ sung vốn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2017, nguồn lợi nhuận chưa phân phối của CII đạt 2.358 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6.

Công ty hiện đã phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 40 triệu USD cho quỹ đầu tư Hàn Quốc Rhinos Asset Management (RAM) thông qua nhà đầu tư ủy thác là ngân hàng Keb Hana Bank. Lượng trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm với lãi suất 1%/năm và được phép chuyển đổi sau một năm phát hành với giá 38.500 đồng/cổ phần.

Theo thỏa thuận giữ CII và RAM, nếu CII chào bán cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu thì trái chủ được quyền mua cổ phiếu mới dưới hình thức chào bán riêng lẻ. Kế hoạch này cũng đã được ĐHĐCĐ thông qua. Tuy nhiên ông Bình cho biết, quỹ đầu tư này chưa có kế hoạch tham gia vào đợt chào bán riêng lẻ nói trên và sẽ đưa ra câu trả lời chính thức vào tháng 12 năm nay.

CII dự kiến sẽ chi 1.640 tỷ đồng vào mảng cầu đường - vốn là mảng giúp công ty tăng trưởng trong dài hạn, và 1.760 tỷ đồng vào mảng bất động sản - mảng được dự báo sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng trung và ngắn hạn.

Cụ thể, CII sẽ đầu tư 300 tỷ đồng vào dự án cầu đường Bình Triệu giai đoạn II, 520 tỷ đồng vào dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và 820 tỷ đồng để thực hiện các dự án mua bán - sáp nhập (M&A), bao gồm việc mua lại các dự án tiềm năng chưa triển khai và tăng sở hữu trong các dự án lớn mà CII chưa phải là cổ đông lớn.

Phần lớn vốn đầu tư dành cho bất động sản sẽ được rót vào dự án căn hộ cao cấp Thủ Thiêm Riverpark (950 tỷ đồng) do CII hợp tác với nhà đầu tư Hong Kong Land phát triển. Ngoài ra, CII cũng sẽ chi 310 tỷ đồng cho dự án 152 Điện Biên Phủ.

Ông Bình cho biết CII được giao đầu tư dự án BT Thủ Thiêm mở rộng và dự kiến sẽ đầu tư 500 tỷ đồng cho dự án. Công ty sẽ xây dựng hồ và cầu ở khu vực Thủ Thiêm và đổi lại sẽ nhận thêm quỹ đất ở khu vực này. Kỳ vọng tháng 11 sẽ hoàn tất công tác đàm phán để triển khai dự án, ông Bình nói với Forbes Việt Nam về dự án BT Thủ Thiêm nhưng chưa công bố cụ thể quỹ đất sẽ được đổi ở khu vực này.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC