CII sẽ bắt đầu chuyển hướng đầu tư từ năm 2018 với việc nắm giữ các tài sản/dự án, thay vì chuyển nhượng và ghi nhận lợi nhuận như vài năm trở lại đây.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Lê Quốc Bình, tổng giám đốc CII cho biết cơ hội đầu tư dự án mới đang ngày càng thu hẹp với CII. Đất nước càng phát triển, cơ sở hạ tầng càng hoàn thiện, việc tìm các dự án hạ tầng hiệu quả về mặt tài chính ngày càng khó khăn. Đó là một xu hướng không thể tránh khỏi. Thay vì tìm kiếm các dự án rồi chuyển nhượng cho các đối tác, ghi nhận lợi nhuận như đã làm vài năm trở lại đây, CII sẽ giữ lại các dự án để tạo dòng tiền trong dài hạn.

Hướng đi này ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của CII trong ngắn hạn, người đứng đầu công ty cho biết. Tuy nhiên, trong dài hạn ông Bình cho rằng đó sẽ là bước đi thận trọng, an toàn.

Với kế hoạch này, doanh thu dự kiến của Công ty cổ phần đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) năm 2018 sẽ đạt mức 6.300 tỉ đồng, gấp ba lần kết quả 2017, nhưng lợi nhuận lại giảm 25%, ước đạt 1.210 tỉ đồng. Cùng với đó, CII dự kiến sẽ không chi trả cổ tức năm 2017 cho các cổ đông. Các kế hoạch này sẽ được trình đại hội cổ đông thường niên 2017 diễn ra vào cuối tháng tư năm nay.

Doanh thu của CII trong giai đoạn 2018 – 2020 chủ yếu đến từ bất động sản với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm - thuộc quận II, đối diện quận I (thành phố Hồ Chí Minh) qua sông Sài Gòn. Từ 2021 trở đi, CII sẽ có thêm nguồn doanh thu đáng kể từ hoạt động thu phí giao thông khi dự án BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được hoàn thành và đưa vào vận hành. CII đã đầu tư vào dự án này 450 triệu đô la Mỹ. Dự án dự kiến sẽ thu phí trong vòng 11 năm. 

Hiện danh mục các dự án hạ tầng của CII đang có tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỉ đồng. Với quy định của ngân hàng nhà nước, ít nhất 25% từ vốn chủ sở hữu, vốn chủ sở hữu của CII phải có để đối ứng là 5.000 tỉ đồng. Không phát hành thêm cổ phiếu, việc giữ lại lợi nhuận là bắt buộc để CII có đủ tiền để triển khai các dự án, ông Bình cho biết. Đó là lý do mà CII quyết định sẽ không chi cổ tức cho năm 2017.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ