Tỷ giá đồng Việt Nam so với đô-la Mỹ (VND/USD) rục rịch tăng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm loạt lãi suất điều hành hôm 16.9. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ không biến động mạnh trong ngắn hạn 6-12 tháng tới.

Tỷ giá trung tâm hôm nay 1.10 được NHNN niêm yết ở mức 23.165 VND/USD, tăng 35 đồng, tương đương tăng khoảng 0,15% kể từ khi NHNN áp dụng mặt bằng lãi suất điều hành mới. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào ở mức 23.200 VND/USD và bán ra ở mức 23.810 VND/USD.

Mặc dù tỷ giá trung tâm nhích nhẹ nhưng tỷ giá giao dịch tại các ngân hành thương mại vẫn ổn định. Vietcombank hôm nay niêm yết ở mức 23.120 và 23.270 đồng tương ứng mua vào và bán ra, không tăng so với thời điểm 16.9. Tương tự, Techcombank cũng không thay đổi, mua vào 23.147 đồng và bán ra 23.287 đồng/1 USD. 

Tỷ giá trung tâm tăng trong bối cảnh NHNN giảm loạt lãi suất điều hành, dù vậy các chuyên gia dự báo tỷ giá VND/USD trong ngắn hạn 6-12 tháng tới vẫn trong xu hướng ổn định.

Ông Edward Lee, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế phụ trách khu vực ASEAN và Nam Á của Standard Chartered, cho rằng Việt Nam vẫn đang theo sát mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% năm nay. Cùng với đó lãi suất thực tế vẫn đang nới lỏng và Việt Nam đang được hưởng thặng dư thương mại giúp NHNN có một lượng đô-la Mỹ dự trữ để cân đối thanh khoản, giúp ổn định tỷ giá.

Divya Devesh, trưởng nhóm nghiên cứu ngoại hối khu vực ASEAN và Nam Á của Standard Chartered cũng nhận định thị trường vẫn đang kỳ vọng lãi suất toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong ngắn và trung hạn. Lý giải cho quan điểm này, ông cho rằng do tăng trưởng toàn cầu đang gây thất vọng và hầu như không có áp lực lên lạm phát toàn cầu. Các ngân hàng trung ương đang cố gắng nới lỏng chính sách tiền tệ và môi trường này cần phải được ủng hộ bởi việc cắt giảm lãi suất.

Vì sao chúng tôi cho rằng tăng trưởng chậm lại, nhân dân tệ (CNY) yếu đi, đô-la Mỹ mạnh lên trong khi đó tỷ giá VND/USD lại được kỳ vọng ổn định? Divya Devesh cho rằng "đó là sự cân bằng", xuất khẩu Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng, đặc biệt xuất khẩu sang Mỹ, cùng với đó dòng vốn FDI đang đổ vào mạnh mẽ.

"Chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VND trong 6-12 tháng tới ổn định ở mức khoảng 23.100 VND/1 USD tại cuối 2019 và khoảng 23.000 đồng/1 USD cho giữa năm 2020,” Divya Devesh nói và dự báo thêm đô-la Mỹ sẽ tiếp tục mạnh lên.

Lee Ju Ye, chuyên gia từ Maybank KimEng (Singapore) trong báo cáo phân tích mới nhất cho rằng việc cắt giảm lãi suất của NHNN Việt Nam chỉ là một động thái nhằm tránh tụt hậu so trong bối cảnh làn sóng nới lỏng toàn cầu gần đây.

Chuyên gia này đặt kỳ vọng NHNN sẽ duy trì tỷ lệ tái cấp vốn ở mức 6% trong suốt năm 2019-2020, bên cạnh việc duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho năm 2019. "Chúng tôi thấy rất ít nhu cầu để NHNN nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới. Lý do bởi GDP Việt Nam tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu 2019 và dự báo cả năm đạt khoảng 6,8%, dòng vốn FDI dự báo sẽ tiếp tục tăng,” chuyên gia MBKE nhận định.

Số liệu kinh tế vĩ mô 9 tháng đầu năm nay cho thấy Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao với 6,98%, thặng dư thương mại hơn 5,8 tỉ USD. Lũy kế 9 tháng vốn FDI đăng ký tăng lên mức 26,2 tỉ USD, trong đó vốn FDI giải ngân đạt 14,2 tỉ USD. 

Ông Edward Lee cho rằng việc cắt giảm lãi suất vừa qua rất ít và chỉ mang tính phòng ngừa, không tác động nhiều đến thị trường. "Tôi cho rằng cho đến năm sau Việt Nam vẫn không cần tới cắt lãi suất nữa bởi lãi suất thị trường vốn đã ở mức thấp,” ông bình luận.

Chuyên gia MBKE cũng nhấn mạnh bất kỳ sự cắt giảm lãi suất nào nữa có thể làm tăng mối lo ngại rủi ro tín dụng (hiện đã đạt 130% GDP vào cuối năm 2018) mà không có tác động đáng kể đến nền kinh tế. Cơ chế truyền tải chính sách tiền tệ ở Việt Nam vẫn còn yếu và điều này cho thấy NHNN sẽ tiếp tục quản lý chính sách tiền tệ thông qua các công cụ phi lãi suất như mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Theo đó, nhóm phân tích thị trường ngoại hối của MBKE dự báo tỷ giá VND/USD kết thúc năm 2019 ở mức 23.200 đồng.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh các diễn biến thương mại Mỹ - Trung làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ suy giảm, thậm chí mạnh hơn trong năm sau.

Theo quan sát của chuyên gia từ Standard Chartered, nhiều công ty đang có mặt tại Việt Nam, trong đó có những công ty đang dẫn dắt xuất khẩu. Chiến tranh khiến cho bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại và từ đó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư mở rộng sản xuất của họ. Những nhà đầu tư trước đây có ý định đầu tư phân tán ngoài Trung Quốc, bây giờ họ cũng có xu hướng giữ tiền lại.

Trong cuộc khảo sát năm ngoái do MBKE thực hiện, có khoảng 300 nhà máy Trung Quốc lựa chọn Việt Nam như điểm đến số 1 của họ nếu muốn gia tăng sản xuất và khi có nhu cầu dịch chuyển. Trong hơn 8-10 năm qua, chi phí sản xuất Trung Quốc ngày càng tăng, điều đó sẽ không  ảnh hưởng nhiều khi sản xuất phục vụ tiêu dụng nội địa nhưng sẽ ảnh hưởng lớn năng suất cạnh tranh khi xuất khẩu ra bên ngoài, đặc biệt sang Mỹ.

Đọc thêm>>>

Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?

Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?

Fed hạ lãi suất như kỳ vọng, thị trường thận trọng chờ tín hiệu mới

Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75%

Mỹ thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỉ USD

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ