Ngay sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính hạ viện về việc hạ lãi suất, chỉ số S&P tăng lên mốc 3.000. Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi mức lịch sử này được thiết lập? 

Lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ số S&P 500 chạm tới mốc 3.000. Định giá thị trường của S&P 500 đang ở mức 30x nếu đem so với mức trung bình của 10 năm qua. Tuy vậy trong quá khứ, tại mức định giá khoảng 15x thì tỉ suất lợi nhuận trung bình mỗi năm sẽ là 6% so với khoản đầu tư ban đầu.

Tuy vậy suất sinh lời hiện tại chỉ tương đương 4%. Chênh lệch 2% tuy có vẻ nhỏ, nhưng đó lại là một mức giảm mạnh. Để có thể quay trở lại với mức sinh lợi trung bình, có hai kịch bản có thể xảy ra: một là thu nhập của các doanh nghiệp trong S&P 500 phải tăng thêm khoảng 50%, hoặc vốn hóa thị trường phải giảm đi 1/3.

Một điều đáng buồn là kịch bản thứ hai thường hay xảy ra hơn. Tồi tệ hơn nữa, mức sinh lợi trung bình không phải là nút chặn đáy bởi rất nhiều lần trong quá khứ, tỷ suất sinh lợi thị trường từng rơi xuống thấp hơn nhiều. Vậy nên không điều gì có thể đảm bảo vốn hóa thị trường sẽ chỉ giảm 30% và dừng lại.

Thị trường vẫn có tin tốt: tỉ suất sinh lời của các tài sản mang lại thu nhập cố định gần đây khá thấp. Trái phiếu chính phủ 10 năm hiện tại sẽ chỉ mang lại 2% lợi tức và trong tương lai, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ cắt giảm lãi suất, theo như bài phát biểu của chủ tịch FED Jerome Powell tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính hạ viện vừa qua. Điều này có thể giúp "ghìm cương" vốn hóa thị trường chứng khoán.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi S&P 500 cán mốc lịch sử 3.000 điểm? - ảnh 1

Ngay sau bài phát biểu của chủ tịch FED Jerome Powell tại phiên điều trần trước Ủy ban tài chính hạ viện về việc hạ lãi suất, chỉ số S&P tăng lên mốc 3.000. Ành: Michael Nagle/Bloomberg 

Tuy vậy không nên mong đợi lãi suất thấp có thể đẩy giá chứng khoán lên, ít nhất đó là điều đang xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhật Bản vẫn luôn có lãi suất thấp hơn Mỹ trong suốt thời gian dài, nhưng mức định giá thị trường vẫn chỉ ở mức 15x. Các thị trường khác như Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mức lãi suất thấp nhưng định giá thị trường cũng chỉ dừng lại ở 10x. Nhiều người có thể cho rằng các thị trường nói trên rất phức tạp và có nhiều vấn đề, trong khi đó Mỹ có được vốn hóa thị trường cao là nhờ các công ty công nghệ. Nhưng đừng quên Trung Quốc cũng có mảng công nghệ đang tăng trưởng mạnh và sự phát triển của các lĩnh vực không phải lúc nào cũng đi theo chiều thẳng đứng.    

Thị trường hiện đang đối mặt với vấn đề: đường cong lãi suất đang nằm ở chiều đảo ngược. Nhiều người tin rằng điều này đồng nghĩa một đợt suy thoái kinh tế đang rất gần kề, dù có thể không nghiêm trọng như khủng hoảng kinh tế năm 2008. Một khi kinh tế suy thoái, các hoạt động sản xuất sẽ rơi vào tình trạng đình trệ. Tuy nhiên hiện tại tỷ lệ người lao động có việc làm vẫn đang rất vững vàng, và một khi tỷ lệ này vẫn còn khả quan, suy thoái kinh tế sẽ vẫn chưa xảy ra.

Điều quan trọng nhà đầu tư cần làm lúc này là đa dạng hóa danh mục đầu tư sang và xem xét việc mua vào trái phiếu để hạn chế rủi ro. Giai đoạn lạc quan của thị trường hiện tại chính là thời điểm tốt để đánh giá chiến lược đầu tư và xem xét mức độ bị ảnh hưởng của nó một khi nền kinh tế yếu đi.

Chỉ số S&P 500 có thể giảm xuống 2.000 rồi sau đó tăng lên 4.000, đó là điều không ai có thể biết trước. Tuy vậy các nhà đầu tư dài hạn không nên quá lo lắng trước những diễn biến ngắn hạn, mà cần chuẩn bị cho tình xuống xấu nhất có thể xảy ra một khi thị trường bắt đầu lao dốc. 

Đọc thêm>>>

Nhiều quỹ đầu tư chật vật kiếm lời trong nửa đầu năm 2019

Tín hiệu tích cực nhưng triển vọng chứng khoán vẫn chưa rõ ràng

Sản phẩm chứng quyền chính thức giao dịch từ hôm nay 28.6

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.