Thị trường dầu rung chuyển khi Nga quay lưng lại với OPEC, khiến tổ chức này tuyên chiến giá với xử sở bạch dương, trong khi dầu đá phiến của Mỹ vẫn đang là mối đe doạ với giới dầu mỏ. Kịch bản của năm 2014 đang lặp lại, nhưng liệu lần này cuộc chiến có nhào nặn nên một thế cục khác cho bức tranh dầu toàn cầu? 

Tuần trước Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã họp bàn, đề ra thỏa thuận giới hạn sản lượng thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày trước tình hình nhu cầu dầu mỏ quý I.2020 của thế giới sẽ giảm 3,8 triệu thùng mỗi ngày so với cùng kỳ năm trước, theo dự báo của IHS Markit.

Đây là mức giảm trong quý lớn nhất lịch sử từng ghi nhận. Tuy nhiên Nga - một trong nhà sản xuất lớn của thế giới nằm ngoài OPEC, đã từ chối cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Quốc gia này từng tỏ thái độ phản đối khi OPEC lần đầu đưa ra ý tưởng cho thỏa thuận từ tháng 2. 

Reuters dẫn lời một số nguồn tin cho biết Arab Saudi dự kiến sẽ tăng sản lượng dầu mỏ lên khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu tháng Tư, động thái được cho là để làm giảm giá dầu và trừng phạt Nga.

Hành động tuyên chiến này đã gây ra cú trượt giá tồi tệ nhất từ năm 1991 tới nay: Dầu Brent tương lai rớt giá 28% và hiện được mua ở 32,57 USD/thùng. Dầu thô WTI hợp đồng tương lai giao ngày 20.3 trượt giá hơn 30%, hiện còn 28,54 USD - mức thấp nhất từ cuối tháng 2.2016.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ? - ảnh 1

Hành động tuyên chiến của Nga và OPEC đã gây ra cú trượt giá dầu tồi tệ nhất từ năm 1991 tới nay. Ảnh: Tim Rue/Bloomberg. 

Câu chuyện tương tự từng xảy ra vào năm 2014, khi OPEC từng châm ngòi cuộc chiến giá dầu với Mỹ. Hành động của OPEC nhằm bảo vệ thị phần, khi giá dầu ngày một suy yếu, trong khi sản lượng dầu đá phiến, với Mỹ là quốc gia sản xuất lớn nhất, vẫn tiếp tục gia tăng.

Cuộc chiến khi ấy đã đẩy giá dầu thị trường xuống mốc 20 USD/thùng. Quyết định của OPEC ước tính khiến tổ chức này chịu thiệt hại hơn 1.000 tỉ USD. Dù vài nhà sản xuất dầu đá phiến đệ đơn xin phá sản, hầu hết vẫn sống sót sau trận chiến. Hai năm sau đó, OPEC vẫy cờ trắng đầu hàng, quay trở về với chiến lược cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. 

Mặt trái của chiến lược trên là dẫu khống chế được giá dầu, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn tiếp tục tồn tại trên thị trường và phát triển. Vì vậy OPEC rơi vào vòng lặp gần như vô tận của việc cắt giảm sản lượng khi nguồn cung dầu đá phiến gia tăng. Nhiều thành viên của tổ chức dầu mỏ cảm thấy đây là chính sách không công bằng, nhưng không muốn lên tiếng phản đối bởi bản thân họ từng phải trải qua các kịch bản khác tồi tệ hơn thế.

Nhìn từ góc độ của Nga, chính sách của OPEC đang bắt tất cả mọi người trả giá cho sự phát triển của các nhà sản xuất dầu đến từ Mỹ. Cách duy nhất để sách lược của OPEC mang lại hiệu quả chính là cắt giảm sản lượng cho tới khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bắt đầu đi xuống. 

Cần chú ý là Nga cũng cần doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Bằng việc từ chối hợp tác với OPEC, xứ sở bạch dương đang đặt một ván cược lớn: họ có thể bán được nhiều dầu hơn, nhưng với giá thấp hơn. 

Như vậy Nga đang áp dụng chiến lược của chính OPEC năm 2014 để bảo vệ thị phần của mình. Đáp trả lại Nga, Arab Saudi đã thực hiện đợt cắt giảm giá dầu thô mạnh tay nhất trong lịch sử hơn 30 năm. Cổ phiếu của Saudi Aramco, công ty dầu mỏ nhà nước quốc gia này lần đầu tiên đã rơi xuống mức thấp hơn giá khi công ty vừa bước chân lên sàn chứng khoán.    

Nhưng rồi biến cố Covid-19 xuất hiện. Các nước dầu mỏ giờ đây không chỉ phải đau đầu với sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, mà còn phải xử lý hàng triệu thùng dầu dư thừa trên thị trường khi nguồn cầu sụt giảm do dịch bệnh. 

OPEC đang trong tình thế lưỡng nan. Các nhà sản xuất dầu thế giới cũng đang bắt đầu thấm đòn. Viễn cảnh giá dầu rớt không phanh, doanh nghiệp phá sản và ngân sách nhà nước của các quốc gia xuất khẩu dầu dần cạn sạch rất có thể sẽ sớm trở thành hiện thực. Thị trường dầu mỏ thế giới cũng đang chịu áp lực khác tới từ xe hơi điện, mảng sản phẩm đang dần gặt hái thêm thị phần sau các năm.

Tuy vậy câu chuyện có thể sẽ rẽ hướng nếu Nga quyết định quay trở về bàn đàm phán khi không thể chịu nổi cái giá phải trả hiện tại. 

Đọc thêm>>>
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
Giá dầu giảm gần 10% sau một đêm, chứng khoán toàn cầu tiếp tục đỏ sàn
Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE