Nhóm công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã chung tay để giúp quê hương đánh bại Covid-19.

Khi Covid-19 lan khắp Ấn Độ, một nhóm gần 1.000 doanh nhân và chuyên gia tập hợp lại để cùng tìm ra giải pháp ngăn dịch bùng phát. Nhóm này, với tên gọi Startups vs. Covid-19 (Các công ty khởi nghiệp chống lại Covid-19) ra mắt vào giữa tháng Ba, đang thực hiện một loạt sáng kiến chống dịch.

Chung sức khởi nghiệp giúp người nghèo chống Covid-19 - ảnh 1

Xét nghiệm  COVID-19 cho cư dân khu ổ chuột  tại Mumbai.

“Chúng tôi tự đặt mình vào vai trò của người khởi sự,” Mekin Maheshwari, người sáng lập nhóm, cũng là người thành lập và điều hành quỹ học tập Udhyam dành cho các doanh nhân có quy mô siêu nhỏ, nói. “Chúng tôi là nhóm các doanh nhân, những người giải quyết vấn đề, và nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ chính phủ và người dân trong cơn khủng hoảng này.”

Các hoạt động bao gồm lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU) trong các bệnh viện, gia tăng lượng thiết bị y tế và ra mắt các đường dây nóng để hỗ trợ. Khởi đầu, họ là nhóm không chính thức gồm 50 nhà sáng lập công ty khởi nghiệp, rồi nhanh chóng phát triển thành nhóm lớn hơn, tất cả đều tình nguyện không nhận lương, và có trang web riêng của nhóm.

Nhóm Startups vs. Covid-19 đã hợp tác với chính quyền của bảy tiểu bang, bao gồm cả chính quyền bang Karnataka, nơi có thủ phủ Bangalore – một trung tâm công nghệ lớn. Ở đó, họ mở rộng đường dây trợ giúp y tế hiện có bằng cách cung cấp hệ thống tương tác giọng nói giúp xác định và chuyển hướng cuộc gọi từ những người có triệu chứng giống Covid-19 đến các bác sĩ thích hợp.

Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ chính phủ và người dân trong cơn khủng hoảng này.” Các hoạt động bao gồm lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU) trong các bệnh viện, gia tăng lượng thiết bị y tế và ra mắt các đường dây nóng để hỗ trợ.

Khởi đầu, họ là nhóm không chính thức gồm 50 nhà sáng lập công ty khởi nghiệp, rồi nhanh chóng phát triển thành nhóm lớn hơn, tất cả đều tình nguyện không nhận lương, và có trang web riêng của nhóm.

Nhóm Startups vs. Covid-19 đã hợp tác với chính quyền của bảy tiểu bang, bao gồm cả chính quyền bang Karnataka, nơi có thủ phủ Bangalore – một trung tâm công nghệ lớn. Ở đó, họ mở rộng đường dây trợ giúp y tế hiện có bằng cách cung cấp hệ thống tương tác giọng nói giúp xác định và chuyển hướng cuộc gọi từ những người có triệu chứng giống Covid-19 đến các bác sĩ thích hợp.

Nhóm này cũng đang giúp mở rộng việc sản xuất mặt nạ và in 3D các máy thở. Nhóm còn hợp tác với công ty AgVa Healthcare tại New Delhi và Remidio Innovative Solutions ở Bangalore, giúp họ cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất máy thở truyền thống. Họ cũng đối chiếu các đơn đặt hàng từ các bệnh viện để bổ sung máy thở còn thiếu.

Udhay Shankar, giám đốc công nghệ, cố vấn cho các công ty khởi nghiệp trên khắp Ấn Độ, cho biết: “Nếu bạn cần dịch vụ liên quan đến việc ứng phó với Covid-19, bạn có thể đăng trên trang web của chúng tôi, www.startupsvcovid.org, cùng thông tin liên hệ của bạn. Và nếu bạn cung cấp dịch vụ, bạn cũng có thể đăng ở đây. Chúng tôi cũng cần những đóng góp từ thiện lớn để đẩy mạnh những nỗ lực hỗ trợ này.”

Mục tiêu quan trọng là giải quyết sự thiếu hụt nghiêm trọng các khu ICU. Theo ước tính, Ấn Độ có khoảng 70.000 giường ICU và nhu cầu dự kiến trong vài tháng tới là ít nhất 100 ngàn giường. Anand Dureja, phó chủ tịch kinh doanh tại công ty khởi nghiệp Urban Company ở New Delhi, người đang quản lý dự án ICU cho biết: “Những thứ cần thiết là vị trí, thiết bị và nhân sự. Chúng tôi đang tập hợp tất cả những thứ đó lại với nhau.”

Nhóm thực hiện dự án ICU đang cố gắng cùng các bệnh viện xây dựng các khu ICU thời vụ. Họ thuyết phục được ba công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bangalore tham gia dự án: Portea cung ứng nhân viên y tế; nền tảng chăm sóc sức khỏe Practo chịu trách nhiệm về bác sĩ; và CloudPhysician hỗ trợ công nghệ cho phép bác sĩ giám sát giường bệnh từ xa.

Urban Company sẽ cung ứng nhân viên vệ sinh để vệ sinh các khu ICU thời vụ. Ngoài ra, còn có hoạt động truyền thông và giáo dục, với 120 thành viên tạo ra các chiến dịch về các chủ đề như giãn cách xã hội.

Phần nội dung được dịch sang tám ngôn ngữ và được đăng trên các nền tảng đối tác như Daily Hunt, Meesho và Vokal, tiếp cận được gần 250 triệu người. Trang web của nhóm cũng có các chủ đề như dịch vụ khẩn cấp dành cho người già và dịch vụ thực phẩm ở Delhi và Chennai

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 85, tháng 6.2020 


Đọc thêm >>>
Muốn làm giàu từ tiền mã hóa: Hãy nghi vấn mọi thứ
Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ bất động sản
Tỉ phú Đài Loan đưa công ty cho thuê tài chính của gia tộc lên đỉnh cao
Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank
Cơ sở thí nghiệm của người giàu thứ 5 thế giới Larry
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE