Nhóm công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã chung tay để giúp quê hương đánh bại Covid-19.

Khi Covid-19 lan khắp Ấn Độ, một nhóm gần 1.000 doanh nhân và chuyên gia tập hợp lại để cùng tìm ra giải pháp ngăn dịch bùng phát. Nhóm này, với tên gọi Startups vs. Covid-19 (Các công ty khởi nghiệp chống lại Covid-19) ra mắt vào giữa tháng Ba, đang thực hiện một loạt sáng kiến chống dịch.

Chung sức khởi nghiệp giúp người nghèo chống Covid-19 - ảnh 1

Xét nghiệm  COVID-19 cho cư dân khu ổ chuột  tại Mumbai.

“Chúng tôi tự đặt mình vào vai trò của người khởi sự,” Mekin Maheshwari, người sáng lập nhóm, cũng là người thành lập và điều hành quỹ học tập Udhyam dành cho các doanh nhân có quy mô siêu nhỏ, nói. “Chúng tôi là nhóm các doanh nhân, những người giải quyết vấn đề, và nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ chính phủ và người dân trong cơn khủng hoảng này.”

Các hoạt động bao gồm lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU) trong các bệnh viện, gia tăng lượng thiết bị y tế và ra mắt các đường dây nóng để hỗ trợ. Khởi đầu, họ là nhóm không chính thức gồm 50 nhà sáng lập công ty khởi nghiệp, rồi nhanh chóng phát triển thành nhóm lớn hơn, tất cả đều tình nguyện không nhận lương, và có trang web riêng của nhóm.

Nhóm Startups vs. Covid-19 đã hợp tác với chính quyền của bảy tiểu bang, bao gồm cả chính quyền bang Karnataka, nơi có thủ phủ Bangalore – một trung tâm công nghệ lớn. Ở đó, họ mở rộng đường dây trợ giúp y tế hiện có bằng cách cung cấp hệ thống tương tác giọng nói giúp xác định và chuyển hướng cuộc gọi từ những người có triệu chứng giống Covid-19 đến các bác sĩ thích hợp.

Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ chính phủ và người dân trong cơn khủng hoảng này.” Các hoạt động bao gồm lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU) trong các bệnh viện, gia tăng lượng thiết bị y tế và ra mắt các đường dây nóng để hỗ trợ.

Khởi đầu, họ là nhóm không chính thức gồm 50 nhà sáng lập công ty khởi nghiệp, rồi nhanh chóng phát triển thành nhóm lớn hơn, tất cả đều tình nguyện không nhận lương, và có trang web riêng của nhóm.

Nhóm Startups vs. Covid-19 đã hợp tác với chính quyền của bảy tiểu bang, bao gồm cả chính quyền bang Karnataka, nơi có thủ phủ Bangalore – một trung tâm công nghệ lớn. Ở đó, họ mở rộng đường dây trợ giúp y tế hiện có bằng cách cung cấp hệ thống tương tác giọng nói giúp xác định và chuyển hướng cuộc gọi từ những người có triệu chứng giống Covid-19 đến các bác sĩ thích hợp.

Nhóm này cũng đang giúp mở rộng việc sản xuất mặt nạ và in 3D các máy thở. Nhóm còn hợp tác với công ty AgVa Healthcare tại New Delhi và Remidio Innovative Solutions ở Bangalore, giúp họ cung cấp nguyên liệu thô để sản xuất máy thở truyền thống. Họ cũng đối chiếu các đơn đặt hàng từ các bệnh viện để bổ sung máy thở còn thiếu.

Udhay Shankar, giám đốc công nghệ, cố vấn cho các công ty khởi nghiệp trên khắp Ấn Độ, cho biết: “Nếu bạn cần dịch vụ liên quan đến việc ứng phó với Covid-19, bạn có thể đăng trên trang web của chúng tôi, www.startupsvcovid.org, cùng thông tin liên hệ của bạn. Và nếu bạn cung cấp dịch vụ, bạn cũng có thể đăng ở đây. Chúng tôi cũng cần những đóng góp từ thiện lớn để đẩy mạnh những nỗ lực hỗ trợ này.”

Mục tiêu quan trọng là giải quyết sự thiếu hụt nghiêm trọng các khu ICU. Theo ước tính, Ấn Độ có khoảng 70.000 giường ICU và nhu cầu dự kiến trong vài tháng tới là ít nhất 100 ngàn giường. Anand Dureja, phó chủ tịch kinh doanh tại công ty khởi nghiệp Urban Company ở New Delhi, người đang quản lý dự án ICU cho biết: “Những thứ cần thiết là vị trí, thiết bị và nhân sự. Chúng tôi đang tập hợp tất cả những thứ đó lại với nhau.”

Nhóm thực hiện dự án ICU đang cố gắng cùng các bệnh viện xây dựng các khu ICU thời vụ. Họ thuyết phục được ba công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bangalore tham gia dự án: Portea cung ứng nhân viên y tế; nền tảng chăm sóc sức khỏe Practo chịu trách nhiệm về bác sĩ; và CloudPhysician hỗ trợ công nghệ cho phép bác sĩ giám sát giường bệnh từ xa.

Urban Company sẽ cung ứng nhân viên vệ sinh để vệ sinh các khu ICU thời vụ. Ngoài ra, còn có hoạt động truyền thông và giáo dục, với 120 thành viên tạo ra các chiến dịch về các chủ đề như giãn cách xã hội.

Phần nội dung được dịch sang tám ngôn ngữ và được đăng trên các nền tảng đối tác như Daily Hunt, Meesho và Vokal, tiếp cận được gần 250 triệu người. Trang web của nhóm cũng có các chủ đề như dịch vụ khẩn cấp dành cho người già và dịch vụ thực phẩm ở Delhi và Chennai

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 85, tháng 6.2020 


Đọc thêm >>>
Muốn làm giàu từ tiền mã hóa: Hãy nghi vấn mọi thứ
Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ bất động sản
Tỉ phú Đài Loan đưa công ty cho thuê tài chính của gia tộc lên đỉnh cao
Thử thách nhà đầu tư quyền lực Masayoshi Son của SoftBank
Cơ sở thí nghiệm của người giàu thứ 5 thế giới Larry
Rivian - đối thủ mới của Elon Musk


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC