Chứng khoán thế giới ngày 27.1 tiếp tục đi xuống khi nhà đầu tư ngày càng quan ngại tới tình trạng nghiêm trọng và những ảnh hưởng kinh tế của dịch vi-rút corona lên thị trường Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,6%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,7% và 2,1%.

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona - ảnh 1

Nếu vi-rút corona trở nên nghiêm trọng như đợt dịch SARS giết chết gần 800 người vào năm 2003, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chịu tác động đáng kể. Ãnh: Anthony Wallace/Getty Images. 

Xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc, đến nay vi-rút corona đã khiến 81 người tử vong và hơn 2.800 người bị chẩn đoán âm tính. Tính đến nay, dịch bệnh đã bao phủ lên nhiều nước bao gồm tại Mỹ với 5 ca nhiễm bệnh, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu nhiều đợt lớn.

Kịch bản tương tự cũng đang diễn ra tại thị trường nhiều nước khác: chỉ số Stoxx Europe bị thổi bay 2,1%, trong khi chỉ số Dax của Đức rơi 2,3%, chỉ số CAC 50 của Pháp giảm 2,4% và chỉ số ETF iShares MSCI của các thị trường mới nổi mất gần 4% giá trị.

Thị trường Trung Quốc và hầu hết các nước châu Á vẫn đang đóng cửa dịp Tết, trong khi đó chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã mất hơn 2% giá trị trong ngày 27.1.

Nỗi sợ vi-rút corona đã khiến nhiều nhà đầu tư chùng tay trong tuần rồi. Chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch thứ 6 tuần trước bằng tuần lỗ đầu tiên của năm. Chỉ số S&P 500 cũng vừa trải qua tuần tồi tệ nhất 6 tháng qua.

Nhiều nhóm chứng khoán khác cũng chịu ảnh hưởng mạnh vì tình hình vi-rút corona. Nhóm chứng khoán hàng không giảm mạnh trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, với Delta, United và Americn Airline đều bị thổi bay hơn 3,6%.

Nhóm cổ phiếu ngành du lịch của Trung Quốc cũng đang chìm trong sắc đỏ khi dịch bệnh xảy ra vào kỳ nghỉ lễ quan trọng của năm. Cổ phiếu của các doanh nghiệp điều hành sòng bạc lớn và khu nghỉ dưỡng cũng đang trong tình trạng u ám.

Cụ thể, cổ phiếu của Las Vegas Sands giảm 7,7%, MGM Resorts giảm 5,2% và Wynn Resorts giảm 8,8%. Cổ phiếu các doanh nghiệp lữ hành như Expedia và Marriott International cũng rơi khoảng 4%. Các công ty vận hành tour và du thuyền cũng không ngoại lệ, chẳng hạn như Carnival và Royal Carribbean Cruises đều giảm lần lượt 3,8% và 4,8%. Một số cổ phiếu hàng tiêu dùng khác, đặc biệt là những công ty hoạt động mạnh tại Trung Quốc cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực. Apple bị thổi bay 2,5%, trong khi cổ phiếu Disney giảm 2,8% và Nike giảm 3,6%.   

Nhìn lại dịch SARS trong quá khứ, có thể thấy thị trường chứng khoán đã phải gánh chịu mức giảm "mạnh nhưng ngắn ngủi" và nhìn chung dịch bệnh này đã không ảnh hưởng mạnh đến mức tăng trưởng kinh tê Mỹ, Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network nhìn nhận. Ông cho rằng nhìn chung theo đơn vị thời gian năm thì SARS "không phải là vấn đề" của các nhà đầu tư Mỹ. "Cho dẫu dịch bệnh mới này tồi tệ hơn nhiều thì Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng hạn chế và sẽ nhanh chóng vượt qua," McMillan nhận định.

Nếu vi-rút corona trở nên nghiêm trọng như đợt dịch SARS giết chết gần 800 người vào năm 2003, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chịu tác động đáng kể. Đại dịch SARS năm 2002-2003 đã thổi bay 40 tỉ USD tại các thị trường toàn cầu.

Tờ Economist tin rằng mức dự đoán tăng trưởng 5,9% của chính phủ Trung Quốc sẽ giảm đi khoảng 0,5-1% vì dịch bệnh hiện tại. Trong khi đó S&P Global cảnh báo vi-rút corona có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm đi 1,2%.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng số lượng nạn nhân thực sự của vi-rút corona lớn hơn nhiều so với con số chính phủ nước này báo cáo. Loại vi-rút gây viêm phổi cấp này, cùng với căng thẳng thương mại với Mỹ và tình trạng bạo loạn tại Hồng Kông sẽ có thể gây ra tác động nghiêm trọng tới lữ hành, giao thông và các ngành hàng tiêu dùng của Trung Quốc, khiến giá thực phẩm tăng và gây trì trệ nền kinh tế.       

Đọc thêm>>>
Hơn 4.000 ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc, Việt Nam theo dõi cách ly 38 trường hợp
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC