Chứng khoán thế giới ngày 27.1 tiếp tục đi xuống khi nhà đầu tư ngày càng quan ngại tới tình trạng nghiêm trọng và những ảnh hưởng kinh tế của dịch vi-rút corona lên thị trường Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,6%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,7% và 2,1%.

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona - ảnh 1

Nếu vi-rút corona trở nên nghiêm trọng như đợt dịch SARS giết chết gần 800 người vào năm 2003, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chịu tác động đáng kể. Ãnh: Anthony Wallace/Getty Images. 

Xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc, đến nay vi-rút corona đã khiến 81 người tử vong và hơn 2.800 người bị chẩn đoán âm tính. Tính đến nay, dịch bệnh đã bao phủ lên nhiều nước bao gồm tại Mỹ với 5 ca nhiễm bệnh, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu nhiều đợt lớn.

Kịch bản tương tự cũng đang diễn ra tại thị trường nhiều nước khác: chỉ số Stoxx Europe bị thổi bay 2,1%, trong khi chỉ số Dax của Đức rơi 2,3%, chỉ số CAC 50 của Pháp giảm 2,4% và chỉ số ETF iShares MSCI của các thị trường mới nổi mất gần 4% giá trị.

Thị trường Trung Quốc và hầu hết các nước châu Á vẫn đang đóng cửa dịp Tết, trong khi đó chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã mất hơn 2% giá trị trong ngày 27.1.

Nỗi sợ vi-rút corona đã khiến nhiều nhà đầu tư chùng tay trong tuần rồi. Chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch thứ 6 tuần trước bằng tuần lỗ đầu tiên của năm. Chỉ số S&P 500 cũng vừa trải qua tuần tồi tệ nhất 6 tháng qua.

Nhiều nhóm chứng khoán khác cũng chịu ảnh hưởng mạnh vì tình hình vi-rút corona. Nhóm chứng khoán hàng không giảm mạnh trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, với Delta, United và Americn Airline đều bị thổi bay hơn 3,6%.

Nhóm cổ phiếu ngành du lịch của Trung Quốc cũng đang chìm trong sắc đỏ khi dịch bệnh xảy ra vào kỳ nghỉ lễ quan trọng của năm. Cổ phiếu của các doanh nghiệp điều hành sòng bạc lớn và khu nghỉ dưỡng cũng đang trong tình trạng u ám.

Cụ thể, cổ phiếu của Las Vegas Sands giảm 7,7%, MGM Resorts giảm 5,2% và Wynn Resorts giảm 8,8%. Cổ phiếu các doanh nghiệp lữ hành như Expedia và Marriott International cũng rơi khoảng 4%. Các công ty vận hành tour và du thuyền cũng không ngoại lệ, chẳng hạn như Carnival và Royal Carribbean Cruises đều giảm lần lượt 3,8% và 4,8%. Một số cổ phiếu hàng tiêu dùng khác, đặc biệt là những công ty hoạt động mạnh tại Trung Quốc cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực. Apple bị thổi bay 2,5%, trong khi cổ phiếu Disney giảm 2,8% và Nike giảm 3,6%.   

Nhìn lại dịch SARS trong quá khứ, có thể thấy thị trường chứng khoán đã phải gánh chịu mức giảm "mạnh nhưng ngắn ngủi" và nhìn chung dịch bệnh này đã không ảnh hưởng mạnh đến mức tăng trưởng kinh tê Mỹ, Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network nhìn nhận. Ông cho rằng nhìn chung theo đơn vị thời gian năm thì SARS "không phải là vấn đề" của các nhà đầu tư Mỹ. "Cho dẫu dịch bệnh mới này tồi tệ hơn nhiều thì Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng hạn chế và sẽ nhanh chóng vượt qua," McMillan nhận định.

Nếu vi-rút corona trở nên nghiêm trọng như đợt dịch SARS giết chết gần 800 người vào năm 2003, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chịu tác động đáng kể. Đại dịch SARS năm 2002-2003 đã thổi bay 40 tỉ USD tại các thị trường toàn cầu.

Tờ Economist tin rằng mức dự đoán tăng trưởng 5,9% của chính phủ Trung Quốc sẽ giảm đi khoảng 0,5-1% vì dịch bệnh hiện tại. Trong khi đó S&P Global cảnh báo vi-rút corona có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm đi 1,2%.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng số lượng nạn nhân thực sự của vi-rút corona lớn hơn nhiều so với con số chính phủ nước này báo cáo. Loại vi-rút gây viêm phổi cấp này, cùng với căng thẳng thương mại với Mỹ và tình trạng bạo loạn tại Hồng Kông sẽ có thể gây ra tác động nghiêm trọng tới lữ hành, giao thông và các ngành hàng tiêu dùng của Trung Quốc, khiến giá thực phẩm tăng và gây trì trệ nền kinh tế.       

Đọc thêm>>>
Hơn 4.000 ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc, Việt Nam theo dõi cách ly 38 trường hợp
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI