Thị trường ngày cuối cùng của tháng 1.2020 lao dốc khi hàng loạt hãng hàng không lớn của Mỹ đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc. Các nhà đầu tư đang ngày một lo sợ ảnh hưởng của dịch vi-rút corona tới nền kinh tế toàn cầu.

Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS - ảnh 1

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhóm cổ phiếu đã hứng chịu tác động tiêu cực. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 2,1%, trong khi S&P 500 mất 1,8% và Nasdaq giảm 1,6% giá trị. Đây là cú lao dốc mạnh nhất của Dow Jones kể từ tháng 8.2019 và là lần sụt giá lớn thứ năm trong lịch sử. Mức giảm của S&P 500 cũng là mức đáy tính từ tháng 10.2019.

Ngày 30.1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu để chống lại dịch vi-rút corona. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 8h30 ngày 1.2, 11.949 người đã nhiễm bệnh và 259 người đã tử vong trên toàn thế giới, khiến mức độ lây lan của vi-rút 2019-nCoV trầm trọng hơn so với đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003.   

Tuy dịch bệnh đang phủ bóng đen lên thị trường, điểm sáng của tuần qua vẫn xuất hiện khi hàng loạt doanh nghiệp công bố lợi nhuận: Cổ phiếu Amazon tăng 10% sau khi công ty đạt kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, đẩy giá trị vốn hóa công ty vượt mốc 1.000 tỉ USD một lần nữa. Facebook cũng có kết quả khả quan hơn suy đoán của nhiều chuyên gia phân tích, nhưng doanh nghiệp này phải tăng chi phí và giảm tăng trưởng lợi nhuận, khiến cổ phiếu công ty mất giá 6%.

Một thông tin không hay thị trường phải đón nhận trong ngày 31.1 là chỉ số đo lường trạng thái biến động thị trường VIX đã tăng hơn 37% trong tháng 1.2020, vượt mức cao nhất 19% ghi nhận từ tháng 10.2019.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu đồng thuận giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 29.1. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã lưu ý về ảnh hưởng của dịch vi-rút corona: "Vẫn còn quá sớm để chỉ ra các tác động. Tuy vậy các dấu hiệu sẽ sớm xuất hiện. Chúng ta sẽ cần phải chờ để kiểm chứng các tác động kinh tế vĩ mô lên phần còn lại của thế giới," ông chia sẻ tại buổi họp báo.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhóm cổ phiếu đã hứng chịu tác động tiêu cực: cổ phiếu ngành hàng không trượt dần khi lệnh cấm du lịch tới Trung Quốc được ban hành. Các doanh nghiệp kinh doanh sòng bạc và du thuyền cũng đang điêu đứng khi ngành du lịch đình trệ vì hàng loạt chuyến đi bị hủy bỏ.

"Đây không phải là một tuần tốt với giá cổ phiếu," nhà sáng lập Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định. "Cổ phiếu vẫn sẽ có nguy cơ trải qua nhiều cú rơi bất ngờ trong thời gian tới. Vi-rút corona chính là biến số không thể khống chế."

Khi tình trạng dịch vi-rút corona nghiêm trọng hơn dịch SARS, nhiều người bắt đầu lo lắng tới tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và toàn cầu. Dịch bệnh đang khiến nhiều người không thể làm việc, di chuyển và các doanh nghiệp lâm vào tình trạng bế tắc.

Nhìn lại dịch SARS của năm 2002-2003, một nghiên cứu đã chỉ ra dịch viêm đường hô hấp cấp này đã thổi bay 40 tỉ USD khỏi kinh tế toàn cầu. Mức tăng trưởng kinh tế kỳ vọng của Trung Quốc hiện tại là 5,9%, nhưng con số này có thể bị hạ thêm 0,5-1%, theo đội nghiên cứu của The Economist, hoặc có thể giảm tới 1,2%, theo S&P Global.

"Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ nhanh chóng sụt giảm khi mở cửa lại vào thứ Hai tới," Crisafulli dự đoán, đồng thời đồng tình rằng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới kết quả GDP quý I.2020 của quốc gia tỉ dân.  

Đọc thêm>>>
Dịch bệnh do 2019-nCoV: 6 ca nhiễm tại Việt Nam, 259 ca tử vong tại Trung Quốc
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên
Chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ, vàng giảm giữa tâm bão coronavirus
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Nhiều trường học Việt Nam kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần vì dịch bệnh 2019-nCoV

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.