Thị trường ngày cuối cùng của tháng 1.2020 lao dốc khi hàng loạt hãng hàng không lớn của Mỹ đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc. Các nhà đầu tư đang ngày một lo sợ ảnh hưởng của dịch vi-rút corona tới nền kinh tế toàn cầu.

Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS - ảnh 1

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhóm cổ phiếu đã hứng chịu tác động tiêu cực. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 2,1%, trong khi S&P 500 mất 1,8% và Nasdaq giảm 1,6% giá trị. Đây là cú lao dốc mạnh nhất của Dow Jones kể từ tháng 8.2019 và là lần sụt giá lớn thứ năm trong lịch sử. Mức giảm của S&P 500 cũng là mức đáy tính từ tháng 10.2019.

Ngày 30.1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu để chống lại dịch vi-rút corona. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 8h30 ngày 1.2, 11.949 người đã nhiễm bệnh và 259 người đã tử vong trên toàn thế giới, khiến mức độ lây lan của vi-rút 2019-nCoV trầm trọng hơn so với đợt bùng phát dịch SARS vào năm 2003.   

Tuy dịch bệnh đang phủ bóng đen lên thị trường, điểm sáng của tuần qua vẫn xuất hiện khi hàng loạt doanh nghiệp công bố lợi nhuận: Cổ phiếu Amazon tăng 10% sau khi công ty đạt kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, đẩy giá trị vốn hóa công ty vượt mốc 1.000 tỉ USD một lần nữa. Facebook cũng có kết quả khả quan hơn suy đoán của nhiều chuyên gia phân tích, nhưng doanh nghiệp này phải tăng chi phí và giảm tăng trưởng lợi nhuận, khiến cổ phiếu công ty mất giá 6%.

Một thông tin không hay thị trường phải đón nhận trong ngày 31.1 là chỉ số đo lường trạng thái biến động thị trường VIX đã tăng hơn 37% trong tháng 1.2020, vượt mức cao nhất 19% ghi nhận từ tháng 10.2019.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu đồng thuận giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 29.1. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã lưu ý về ảnh hưởng của dịch vi-rút corona: "Vẫn còn quá sớm để chỉ ra các tác động. Tuy vậy các dấu hiệu sẽ sớm xuất hiện. Chúng ta sẽ cần phải chờ để kiểm chứng các tác động kinh tế vĩ mô lên phần còn lại của thế giới," ông chia sẻ tại buổi họp báo.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhóm cổ phiếu đã hứng chịu tác động tiêu cực: cổ phiếu ngành hàng không trượt dần khi lệnh cấm du lịch tới Trung Quốc được ban hành. Các doanh nghiệp kinh doanh sòng bạc và du thuyền cũng đang điêu đứng khi ngành du lịch đình trệ vì hàng loạt chuyến đi bị hủy bỏ.

"Đây không phải là một tuần tốt với giá cổ phiếu," nhà sáng lập Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định. "Cổ phiếu vẫn sẽ có nguy cơ trải qua nhiều cú rơi bất ngờ trong thời gian tới. Vi-rút corona chính là biến số không thể khống chế."

Khi tình trạng dịch vi-rút corona nghiêm trọng hơn dịch SARS, nhiều người bắt đầu lo lắng tới tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và toàn cầu. Dịch bệnh đang khiến nhiều người không thể làm việc, di chuyển và các doanh nghiệp lâm vào tình trạng bế tắc.

Nhìn lại dịch SARS của năm 2002-2003, một nghiên cứu đã chỉ ra dịch viêm đường hô hấp cấp này đã thổi bay 40 tỉ USD khỏi kinh tế toàn cầu. Mức tăng trưởng kinh tế kỳ vọng của Trung Quốc hiện tại là 5,9%, nhưng con số này có thể bị hạ thêm 0,5-1%, theo đội nghiên cứu của The Economist, hoặc có thể giảm tới 1,2%, theo S&P Global.

"Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ nhanh chóng sụt giảm khi mở cửa lại vào thứ Hai tới," Crisafulli dự đoán, đồng thời đồng tình rằng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới kết quả GDP quý I.2020 của quốc gia tỉ dân.  

Đọc thêm>>>
Dịch bệnh do 2019-nCoV: 6 ca nhiễm tại Việt Nam, 259 ca tử vong tại Trung Quốc
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên
Chứng khoán Mỹ phục hồi nhẹ, vàng giảm giữa tâm bão coronavirus
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Nhiều trường học Việt Nam kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm một tuần vì dịch bệnh 2019-nCoV

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC