Thị trường chứng khoán châu Á có ba phiên liên tiếp giao dịch ảm đạm sau những tin tức tiêu cực về vi-rút corona mới từ Vũ Hán (Trung Quốc). Chứng khoán Mỹ cũng đồng loạt giảm trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần - thứ ba 21.1, và phục hồi nhẹ trong phiên hôm qua.

Tại thời điểm 10g30 sáng nay, đa số thị trường chứng khoán tại châu Á đỏ sàn, các nhóm cổ phiếu chính tiếp tục đà giảm trong phiên giao dịch sáng thứ 5 (23.1) khi Trung Quốc xác nhận số người tử vong vì vi-rút corona tăng lên tới 17 người. 

 Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai giảm 1,12%, tương đương 34 điểm, chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hong Kong cũng giảm 1%. 

 Chỉ số Nikkei 225 ở Nhật Bản giảm 0,65% trong phiên sáng và chỉ số TOPIX giảm 0,5%. Tình hình tại Hàn Quốc cũng không khả quan hơn khi chỉ số KOSPI giảm 0,48%; tại Úc S&P/ASX 200 giảm 0,6%. 

Trước đó, vào phiên giao dịch ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đỏ sàn khi những tin tức tiêu cực về virus corona được công bố. Chỉ số Shanghai chứng kiến đợt giảm mạnh nhất hai tháng trong phiên thứ Ba, trong khi chỉ số Nikkei 225 có đợt mất điểm sâu nhất năm tháng qua, Forbes đưa tin.

Sở dĩ thị trường chứng khoán Trung Quốc và khu vực châu Á tiêu cực bởi hàng triệu người đã có kế hoạch du lịch tới Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán vào cuối tuần này. Tin tức về virus có thể ảnh hưởng tới lượng du khách ra vào Trung Quốc và tác động tới nhu cầu chi tiêu của khách hàng trong đợt cuối năm, theo Forbes.

Tại thị trường Mỹ, sau đợt giảm mạnh phiên thứ Ba, hiện những nhóm cổ phiếu chính trên thị trường đã phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, mức độ phục hồi không đáng kể thể hiện tâm lý bất an của nhà đầu tư ngay cả sau khi Trung Quốc tiết lộ đã có các biện pháp để kiềm chế dịch bệnh.

Từ Davos (Thuỵ Sỹ), tổng thống Donald Trump cho biết ông tin tưởng Trung Quốc có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng và khẳng định mọi thứ ở Hoa Kỳ "vẫn trong tầm kiểm soát".

Chỉ số USD đo sức mạnh của đồng bạc xanh cũng giảm nhẹ, dừng ở 97,524 sau khi tăng lên tới hơn 97,65. Đồng yên Nhật giao dịch ở mức 109,64 yên/USD sau khi tăng vượt lên trên 110 hôm qua.

 Trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của vi-rút corona, cả nhân dân tệ Trung Quốc trong và ngoài nước tiếp tục yếu đi, giao dịch ở mức 6,9125 và 6,9136 so với 1 USD, tương ứng với tỷ giá trung tâm và tỷ giá trên thị trường tự do.

Giá dầu giảm trong buổi sáng tại thị trường châu Á, đây là phiên giảm giá liên tiếp thứ 3 trong tuần. Giá dầu Brent trên sàn giao dịch quốc tế giảm 1,65% xuống 62,17USD/ thùng, trong khi giá dầu thô tương lai của Mỹ giảm 1,74% xuống 55,75 USD/ thùng.

 Tại thị trường Việt Nam, giá vàng hiện đang quay lại đà tăng trở lại sau một ngày giảm giá. Hôm nay, vàng hiện được giao dịch trong mức 43,3 triệu đồng/lượng tới 44 triệu đồng/lượng - tương ứng hai chiều mua - bán. 

 Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng ở mức 43,6 triệu đồng và 44 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng khoảng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua. Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào 43,3 triệu và bán ra giá 43,75 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50.000/lượng so với kết phiên hôm qua.

 Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết 23.170 VND/USD.

Đọc thêm>>>
Nghịch lý giữa thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 5 tháng trước thềm Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1
Vàng tăng chạm mốc 44 triệu đồng những ngày cận Tết
Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt

 

 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE