Chỉ số Dow Jones đã tiếp tục tăng khi các nhà đầu tư hào hứng trước triển vọng kinh tế phục hồi. Các cổ phiếu có kết quả vượt trội lần này thuộc về nhóm các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, trong khi đó cổ phiếu của các công ty công nghệ được định giá quá cao đang bị điều chỉnh. 

Chỉ số Nasdaq đã giảm 1,4% sau khi mất 1,6% giá trị trong ngày 9.11 - khi kết quả thử nghiệm vắc-xin khả quan của Pfizer đã khiến các nhà đầu tư chuyển sự chú ý từ các cổ phiếu hưởng lợi mùa dịch như Zoom hay Netflix sang các nhóm ngân hàng và năng lượng. 

Chứng khoán tiếp tục tăng trước triển vọng có vắc-xin để phục hồi kinh tế - ảnh 1

Cổ phiếu của Amazon đã giảm 3,5% sau khi EU buộc tội gã khổng lồ công nghệ đã vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Xu hướng này tiếp tục trong ngày 10.11, với chỉ số trung bình công nghiệp tăng khoảng 260 điểm, tương đương 0.9%. Trong khi chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty công nghệ lớn như Facebook lại giảm 0,1%. 

Cổ phiếu các công ty nhỏ đang trở thành đối tượng hưởng lợi chính trên thị trường: Chỉ số Russell 2000, vốn được dùng để đo lường kết quả hoạt động của các cổ phiếu công ty quy mô nhỏ, đã vượt mặt bằng chung thị trường trong ngày 10.11 với mức tăng 2% sau khi thiết lập được khoản lời cho năm vào ngày 9.11.

Cổ phiếu công ty thịt thực vật Beyond Meat đã giảm 17% sau khi báo cáo kết quả lỗ và không đạt được doanh thu kỳ vọng. Công ty bất động sản Simon cũng không thu về kết quả kinh doanh như thị trường mong đợi khi giá thuê nhà phải giảm và nhiều người thuê không có khả năng trả tiền thuê trong mùa dịch.

Trong khi đó cổ phiếu của công ty dược Eli Lily đã tăng 3% sau khi thuốc kháng thể của doanh nghiệp này được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Đây là một tin vui khác cho mảng dược phẩm.

Chỉ số chứng khoán châu Âu cũng tăng trong ngày 10.11 khi các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, ngân hàng và năng lượng tăng vọt. Chỉ số FTSE 100 của Anh và CAC 40 của Pháp đã lần lượt tăng 1,8% và 1,6%. 

Dù thị trường tỏ ra hào hứng trước tin tốt về vắc-xin, các chuyên gia không tin rằng những biến động này có thể kéo dài. “Tôi nghi ngờ rằng thị trường, vốn đang trong trạng thái hưng phấn trước tin ông Biden sắp nắm chính quyền, sẽ nghĩ quá về tin tức vắc-xin,” Nigel Green, CEO của công ty tư vấn deVere cho biết.

Trong khi đó Adam Crisafulli - nhà sáng lập của Vital Knowledge cũng cho rằng phần lớn cổ phiếu thuộc nhóm S&P 500 đang được giao dịch dựa trên kỳ vọng doanh thu cao sẽ đạt được vào năm 2022, khi nền kinh tế đã có vắc-xin và hoàn toàn được phục hồi. 

Cổ phiếu của Amazon đã giảm 3,5% sau khi EU buộc tội gã khổng lồ công nghệ đã vi phạm luật chống độc quyền bằng cách sử dụng dữ liệu của người bán hàng để cạnh tranh với họ.


Đọc thêm>>>
Phố Wall hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90% 
Cuộc đua không tưởng của Pfizer giữa đại dịch Covid-19
Chứng khoán Mỹ trải qua tuần giao dịch trong bầu cử tăng cao nhất thế kỷ 
Thị trường biến động trong lúc chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng bất chấp kết quả bầu cử chưa ngã ngũ 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.