Chỉ còn một ngày nữa sự kiện ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ diễn ra. Mỹ vừa tuyên bố sẽ gỡ tên Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia bị theo dõi vì thao túng tiền tệ. Thông tin này khiến giới đầu tư trở nên hồ hởi, đẩy giá cổ phiếu lên kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 13.1.

Chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục khi Mỹ đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ - ảnh 1

Động thái nhượng bộ của Mỹ đã giúp cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,7% và 1,04%. Ảnh: Kena Betancur/Getty Images. 

Tin tức nói trên xuất hiện sau gần nửa năm Bộ Ngân khố Hoa Kỳ ký quyết định đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ (tức cuối tháng 8.2019). Động thái nhượng bộ này đã giúp cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,7% và 1,04%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng thêm 0,3% sau khi lần đầu vượt ngưỡng 29.000 điểm vào ngày 10.1 vừa qua.

Sau quá trình pháp lý kéo dài nhiều tuần, ngày 12.1, bộ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố đây sẽ là một "thỏa thuận rất bao quát" và những cam kết của Trung Quốc với thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn không đổi.

Phía Trung Quốc lại không mấy lạc quan trước thông tin nói trên. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết chính phủ Trung Quốc tin rằng chiến tranh thương mại "vẫn chưa kết thúc", và thỏa thuận giai đoạn 1 "chỉ là vòng đầu tiên của cuộc chơi."

"Sự hoài nghi sẽ tiếp tục lan rộng nếu Trung Quốc không tuân thủ các điều khoản thỏa thuận," Edward Moya, chuyên viên cấp cao phân tích thị trường của Oanda nhận định. "Trong ngắn hạn, thị trường vẫn hài lòng khi những đòn thuế - thứ khiến cho viễn cảnh tăng trưởng toàn cầu trở nên u ám - đã tạm ngừng." 

Ông Moya lý giải giá trị chứng khoán cao kỷ lục hiện tại là nhờ nhà đầu tư kỳ vọng vào sự ổn định chính sách của Cục Dự trữ liên bang, đồng thời ông cũng dự đoán lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2020. "Thỏa thuận giai đoạn 1 mang lại bầu không khí tích cực cao hơn dự tính của nhiều người. Đó là lý do khác giúp chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục thành công," Moya cho hay.

Cổ phiếu của Tesla và Apple dẫn đầu "làn sóng xanh" lan tỏa khắp thị trường phiên 13.1. Cụ thể, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 10%, lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc giá trị 500 USD/cổ phiếu. Chỉ trong hai tuần đầu của năm 2020, cổ phiếu của công ty sản xuất xe hơi điện này đã tăng hơn 25%, kéo chỉ số Nasdaq lên cao.

Trong khi đó, Apple là cổ phiếu mang lại lợi nhuận hàng đầu nhóm Dow Jones, tăng hơn 2% tiếp sau đà tăng liên tục (lên tới 86%) trong năm 2019. Những tháng gần đây cổ phiếu của "trái táo cắn dở" đã nhiều lần phá kỷ lục mới và giá trị tăng gấp hai lần trong năm qua.

Thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung đã đạt được sự đồng thuận của hai nước vào tháng trước. Các nguồn tin cho hay thỏa thuận này sẽ giảm những đòn thuế hiện tại và Trung Quốc sẽ mua nhiều nông sản Mỹ hơn nữa, bên cạnh các sản phẩm năng lượng và hàng sản xuất.

Ngoài ra thỏa thuận cũng sẽ giải quyết các tranh chấp liên quan tới sở hữu trí tuệ của hai cường quốc hàng đầu thế giới. Thị trường cổ phiếu đã tăng cao kỷ lục khi tổng thống Trump xác nhận thỏa thuận giai đoạn 1 và xóa bỏ đòn thuế dự định sẽ có hiệu lực từ ngày 15.12.

Thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được ký vào ngày mai, 15.1. Nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư tại Wall Street đều đang chờ đợi những thông tin chi tiết hơn. "Vẫn chưa rõ ông Trump và ông Tập sẽ đặt bút ký những gì," Adam Crisafully, nhà sáng lập của Vital Knowledge đặt nghi vấn.

Nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại về điều khoản quan trọng của thỏa thuận, trong đó Trung Quốc cam kết sẽ mua nông sản của Mỹ. Các chuyên gia phân tích hồ nghi về việc Trung Quốc có thực sự mua đến 50 tỉ USD nông sản Mỹ hay không bởi phía Trung Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận con số này.

Theo thông cáo chính thức từ thứ trưởng bộ Nông nghiệp Trung Quốc trong tuần này, quốc gia tỉ dân sẽ không thay đổi hạn ngạch nhập khẩu thóc, dù đã cam kết sẽ mua nhiều nông sản Mỹ hơn.

Đọc thêm>>>
Dow Jones lần đầu vượt ngưỡng 29.000 điểm
Mỹ giáng đòn trừng phạt kinh tế mới lên Iran
Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Chứng khoán lại xác lập kỷ lục mới sau khi ông Trump tuyên bố căng thẳng tại Iran sẽ hạ nhiệt
Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100