Sau "ngày thứ Hai đen tối" khi thị trường bốc hơi 9%, các nhóm cổ phiếu chính trong khu vực châu Á dần hồi phục và có phiên giao dịch khả quan hơn. Ba nhóm cổ phiếu chính tại thị trường Mỹ ngày đầu tuần cũng xanh sàn dù mức tăng không đáng kể.

Vào lúc 13g30 (giờ Việt Nam), các nhóm cổ phiếu chính trên sàn chứng khoán của Trung Quốc đại lục ghi nhận sự phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc hôm qua. Chỉ số Shanghai gỡ lại khoảng 1,2% (tương đương 33 điểm), hiện ở 2.780,14 điểm và Shenzen cũng tăng 1,81%, ở quanh mốc 1.638 điểm.

Hai nhóm cổ phiếu trên sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến hôm qua mất khoảng 8% giá so với ngày giao dịch cuối cùng trước Tết Nguyên đán, phiên hôm nay phục hồi nhưng vẫn chưa thể kiếm lại phần rớt giá hôm qua.

Ba sàn giao dịch tại Hong Kong, Hàn Quốc và Singapore ghi nhận diễn biến khả quan nhất trong phiên sáng nay (4.2) với mức tăng trung bình 1,2%.

Chứng khoán thế giới phục hồi, vàng giảm trong bão corona - ảnh 1

Cổ phiếu Shanghai trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải được xem là benchmark của thị trường đã mất gần 8% trong phiên giao dịch ngày hôm qua. 

Chỉ số Hang Seng (HSI) trên sàn giao dịch Hong Kong tăng 317,27 điểm (tương đương 1,2%), hiện ở 26.674,35 điểm. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng thêm 38,11 điểm (tương đương 1,8%) trong khi chỉ số STI trên sàn giao dịch Singapore gỡ lại 40 điểm so với kết phiên hôm qua, tương ứng tăng 1,43%.

Chỉ số Nikkei 225 cũng có phiên giao dịch khả quan hơn khi tăng thêm 0,4% - tương đương gần 90 điểm, hiện ở 23.060,41 điểm.

Phố Wall cũng có phiên giao dịch khá tích cực trong ngày thứ Hai khi cả ba nhóm cổ phiếu chính đều phục hồi dù các nhà đầu tư vẫn có tâm lý e ngại về tác động từ sự lây lan quá nhanh của dịch bệnh. S&P 500 tăng 0,7% trong khi Dow Jones tăng nhẹ 0,5% và NASDAQ tăng 1,2% so với phiên giao dịch cuối tuần rồi.

Các nhà phân tích ước tính thị trường chứng khoán châu Á hôm qua mất gần 400 triệu USD. Đợt bán tháo cổ phiếu của hơn 80% công ty niêm yết trên sàn thậm chí đã chạm tới 10% - giới hạn biên độ dao động của các giao dịch hàng ngày, bất chấp nỗ lực của ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khi bơm khoảng 173 tỉ USD để tăng thanh khoản cho nền kinh tế, theo Forbes.  

"Các phương án dự phòng kinh tế bao gồm cả việc hạn chế hoặc tạm dừng đi lại hay kinh doanh tại Trung Quốc có thể sẽ được thông báo bởi các công ty hoặc chính phủ trong thời gian sắp tới", Forbes dẫn lời Adam Crisafulli - sáng lập của Vital Knowledge trong một ghi chú cho biết.

Giữa cơn sóng tạm ngừng hoạt động của các doanh nghiệp tại Trung Quốc, Apple hôm thứ 7 thông báo có thể đóng cửa tất cả 42 cửa hàng chính hãng tại Trung Quốc đại lục cho tới ngày 9.2. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone sau đó đã giảm gần 1% trong phiên đầu tuần.

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đà giảm nhẹ, ở thời điểm 12g30 (giờ Việt Nam) giao dịch ở 1.572 USD/oz - giảm khoảng 5 USD/oz so với chốt phiên hôm qua.

Tại Việt Nam, giá vàng trồi sụt bất thường trong và sau ngày ngày vía Thần tài hôm qua 3.2 . Trưa nay 12g30, vàng SJC neo giá mua và bán ở 43,8 triệu và 44,2 triệu đồng/lượng - giảm khoảng 200.000 đồng ở chiều mua nhưng giảm khoảng 500.000 đồng mỗi lượng chiều bán ra sau ngày Thần tài.

Ghi nhận tại một số cửa hàng vàng khu vực chợ An Đông cho thấy lượng người mua không quá đông và đa số đều mang khẩu trang khi đi mua vàng. Một chủ tiệm vàng tại khu vực này nhận xét, lượng người mua trong ngày vía Thần tài năm nay kém hơn hẳn năm ngoái do nỗi sợ vi-rút corona.

Chỉ số USD đo sức nặng của đô-la Mỹ tăng nhẹ 0,3 điểm, về gần mức 98 điểm sau khi rớt xuống 97,5 trong phiên hôm qua. Nhân dân tệ hôm nay tăng nhẹ so với phiên hôm qua, hiện được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc niêm yết ở mức 6,9779 CNY/USD.

Giá dầu thế giới cũng đã phục hồi khi tăng trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á. Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,53%, hiện ở 54,74 USD/thùng và dầu thô của Mỹ cũng tăng 0,74%, có giá 50,48USD/thùng.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán châu Á rớt gần 9% trong ngày đầu giao dịch sau Tết Nguyên đán
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
VN Index thu hẹp đà giảm nhờ lực cầu bắt đáy mạnh
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE