Phố Wall khởi đầu phiên giao dịch ngày 12.5 tăng nhẹ, sau đó đảo chiều giảm khoảng 2% khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại rủi ro của việc tái mở cửa kinh tế mùa dịch. 

Chứng khoán phản ứng tiêu cực trước rủi ro mở cửa kinh tế quá sớm - ảnh 1

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ ngày 12.5 đã cảnh báo Thượng viện rằng nước Mỹ vẫn chưa "kiểm soát hoàn toàn" đợt bùng phát vi-rút corona. Ảnh: Johannes Eisele/Getty Images.   

Đầu ngày, chứng khoán tăng nhẹ 0,5%, tuy nhiên đảo chiều đi xuống và giảm mạnh trong những giờ cuối phiên giao dịch. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã bị thổi bay 1,9%, tương đương hơn 400 điểm, trong khi S&P 500 giảm khoảng 2% và Nasdaq mất 2,1% giá trị.

Đảng Dân chủ đã công bố về gói cứu trợ dịch bệnh tiếp theo trị giá 3.000 tỉ USD và sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua vào thứ Sáu tuần này. Gói cứu trợ mới bao gồm các khoản hỗ trợ cho các bang, thêm nhiều chi phiếu kích thích chi tiêu, các khoản chi trả rủi ro cho các lao động thiết yếu, thêm quỹ cho công tác xét nghiệm và bảo hiểm thất nghiệp. 

Chứng khoán bắt đầu giảm sau khi Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thúc đẩy việc ban hành đạo luật yêu cầu Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc vi-rút corona hoặc phải đối mặt với đòn trừng phạt. 

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ vào ngày 12.5 đã cảnh báo Thượng viện rằng nước Mỹ vẫn chưa "kiểm soát hoàn toàn" đợt bùng phát dịch và số người tử vong vì Covid-19 "có thể cao hơn" mức hiện tại. 

Giá tiêu dùng Mỹ trong tháng Tư đã giảm 0,8%, mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo Bộ Lao động. 

Chỉ số đo lường biến động thị trường CBOE (VIX) đã giảm nhiều so với thời kỳ thị trường lên xuống thất thường trong tháng Ba và Tư: Sau khi chạm đỉnh 82,7 điểm vào cuối tháng Ba giữa lúc tình trạng bán tháo vì dịch bệnh tăng mạnh, chỉ số này nay đã quay về mức 26,4 điểm. 

Những tuần qua chứng kiến chứng khoán gia tăng dù dịch bệnh vẫn đang tiếp tục hoành hành. Các nhà đầu tư phố Wall trở nên lạc quan trước viễn cảnh nền kinh tế lại mở cửa và các bang cho phép doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh. 

"Việc tình trạng doanh nghiệp dường như đã chạm đáy đầu tháng Tư là một tín hiệu tích cực," Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge nhận định. Tuy vậy ông nhấn mạnh mức giảm so với năm ngoái vẫn "rất lớn và sẽ cần nhiều thời gian để các xu hướng quay trở lại như trước khủng hoảng."

"Đây là một năm khó khăn với các ngân hàng," theo công ty đầu tư Bespoke, "Dù bước vào khủng hoảng với nhiều vốn hơn là đợt khủng hoảng trước, nhóm ngành này vẫn không thể né đòn đau." Cổ phiếu các ngân hàng đã mất gần 40% giá trị trong năm 2020, tồi tệ hơn bất cứ nhóm ngành công nghiệp nào trong rổ S&P 500, theo số liệu của doanh nghiệp. 

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC, CEO Boeing Dave Calhoun cho biết ông không kỳ vọng ngành hàng không sẽ trở lại bình thường trong năm 2020 và cảnh báo về việc các hãng hàng không lớn sẽ không thể hoạt động vào cuối năm nay. 


Đọc thêm>>>
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ hai trong năm để kích cầu kinh tế
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Chứng khoán khởi sắc tăng gần 15 điểm phiên đầu tuần
Nga thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới, Mỹ thâm hụt ngân sách kỷ lục vì Covid-19

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI