Tháng 8 thường là thời điểm thị trường thiếu sức sống, nhưng năm 2020 lại ghi nhận một tháng 8 đột phá, với vô số kỷ lục được thiết lập. Tuy vậy lịch sử cho thấy những tháng tới sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề cho nhà đầu tư. 

Ngày 31.8, thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc tháng 8 có kết quả tốt nhất kể từ năm 1984: S&P 500 đã tăng hơn 7% lên mức cao kỷ lục mới, hoàn toàn xoá bỏ những mất mát của đợt bán tháo vì đại dịch. 

Trong tháng 8, các doanh nghiệp đã lần lượt báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn kỳ vọng, các cuộc thương thảo về gói cứu trợ thất bại, nhưng thị trường vẫn trông chờ vào một gói cứu trợ mới. Bên cạnh đó, số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã phần nào suy giảm. 

Tuy vậy để có kết quả kinh doanh tốt nêu trên, các công ty đã phải cắt giảm chi phí và nhân sự. “Nếu tình trạng này không đổi, nền kinh tế sẽ gánh chịu thiệt hại trong những tháng tới,” Tom Essaye, nhà sáng lập Sevens Report chỉ ra. 

Chứng khoán Mỹ trải qua tháng 8 khởi sắc nhất 36 năm - ảnh 1

Mỹ sẽ vẫn chưa thể thoát khỏi những khó khăn về kinh tế cho tới giữa năm 2021. Ảnh: Johannes Eisele/Getty Images.  

Đồng quan điểm, Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường chính của LPL Financial cảnh báo các nhà đầu tư cần “chú ý tháng 9 - tháng tệ nhất năm”. 

Nhìn lại lịch sử, thị trường đã từng tăng hơn 5% trong tháng 8.1986 và 2000, để rồi một tháng sau đó S&P 500 đã giảm lần lượt 8,5% và 5,4%, theo dữ liệu của LPL. 

Detrick cũng cảnh báo về những bất ổn nảy sinh xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. “Thị trường tháng 9 và 10 có thể chịu lỗ, với tháng 10 là tháng tệ nhất năm,” ông nói. 

Kết quả chứng khoán khởi sắc trong tháng 8 đã tạo nên những kỷ lục mới, kết thúc những tháng ngày thị trường chịu xu hướng đi xuống và bắt đầu đi lên. S&P 500 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã hoàn toàn phục hồi kể từ khi đại dịch đẩy thị trường vào tình trạng bán tháo vào ngày 23.3. Cả hai chỉ số trên đều tăng hơn 55%. 

Kể từ tháng 4, S&P 500 đã tăng hơn 35%. Đây cũng là giai đoạn 5 tháng tốt nhất của chỉ số này từ năm 1938, theo dữ liệu của Bespoke Investment Group. 

Nhìn sang 2021, rủi ro suy thoái kinh tế kép vẫn tồn tại, Essaye nhận định. “Mỹ sẽ vẫn chưa thể thoát khỏi những khó khăn về kinh tế cho tới giữa năm 2021,” ông cho hay. 

Quá trình phục hồi kinh tế ban đầu đã được hỗ trợ bởi gói cứu trợ có giá trị lịch sử đến từ Cục dự trữ Liên bang (Fed). “Tuy vậy những bàn bạc xoay quanh chính sách tài khoá của chính phủ Mỹ đang lâm vào thế khó, quá trình phục hồi kinh tế đang đứng trước bước ngoặt,” Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz cho biết. 

Nhiều người đã kỳ vọng gói cứu trợ mới sẽ xuất hiện vào giữa tháng 8, tuy nhiên các nhà lập pháp đã tranh cãi nhiều tuần liền về quy mô và các điều khoản của gói cứu trợ. Các nhà đầu tư có thể phải chờ đến cuối tháng 9 để chính phủ đạt được đồng thuận cuối cùng.


Đọc thêm>>>
Nửa đầu năm lợi nhuận khối doanh nghiệp phi tài chính giảm hơn 43% 
Dow Jones tăng 150 điểm, phục hồi toàn bộ sau đợt bán tháo đầu năm 
Fed tuyên bố thay đổi chính sách lạm phát 
Cổ phiếu Salesforce tăng kỷ lục 26% sau tin thế chỗ Exxon Mobil trong Dow Jones 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ