Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục dấn sâu vào chiều hướng đi xuống, với chỉ số Dow Jones thiết lập phiên trượt giá tồi tệ nhất kể từ "Ngày thứ Hai đen tối" của năm 1987. Các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng chờ đợi chi tiết mới về kế hoạch kích thích tài khoá mà tổng thống Trump đã hứa hẹn từ đầu tuần.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục rơi tự do, Dow Jones trượt giá mạnh nhất 33 năm - ảnh 1

Sàn chứng khoán New York đã một lần nữa được ngắt mạch giao dịch trong 15 phút ngay trong giờ đầu mở cửa, khi S&P 500 bị thổi bay 7% giá trị. Ảnh: Getty Images. 

Thị trường ngày 12.3 đóng phiên với Dow Jones rơi tự do 10% - tương đương giảm 2.352 điểm. S&P cũng không khá hơn khi mất 9,5% và Nasdaq Composite giảm 9,4% giá trị. 

Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 chứng kiến ngày giao dịch tồi tệ nhất trong 30 năm sau khi Mỹ ban hành chính sách cấm khách du lịch tới từ châu Âu (trừ Anh) vào ngày hôm qua. 

Cơ chế ngắt mạch thị trường lại sàn chứng khoán New York đã một lần nữa được kích hoạt trong tuần: Sàn chứng khoán Mỹ đã tạm ngưng hoạt động 15 phút sau khi S&P 500 bị thổi bay 7% trong giờ đầu tiên giao dịch. 

Giá trị cổ phiếu phục hồi trong khoảng thời gian ngắn giữa ngày 12.3, sau khi cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố kế hoạch bơm tiền cho ngân hàng, nhưng các chỉ số không trụ vững được bao lâu và tình hình bán tháo lại tiếp tục tiếp diễn mạnh mẽ vào phiên giao dịch chiều. 

Cụ thể, Fed đã tuyên bố bơm 1.500 tỉ USD vào các hoạt động tài chính ngắn hạn (thị trường mua lại - thị trường repo) trong hai ngày tới để giải quyết những đứt gãy "cực kỳ bất thường" do dịch bệnh lây lan gây ra. Động thái này hướng tới đảm bảo tính thanh khoản cho thị trường, đảm bảo người mua và người bán vẫn có khả năng giao dịch và các ngân hàng vẫn có khả năng cho vay. Đây là lần thứ ba trong bốn ngày Fed tăng cường cho vay tại thị trường repo. 

"Trong lịch sử các đợt đại dịch, chứng khoán thường bắt đầu phục hồi khi số lượng các ca bệnh mới dần ổn định hoặc đi xuống," giám đốc đầu tư của LPL Burt White nhận định. "Dù môi trường bấp bênh hiện tại rất thách thức, nó cũng có thể mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư nhất định, và chúng ta vẫn tin tưởng vào cốt lõi lâu dài cũng như triển vọng của kinh tế Mỹ," ông nói. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 12.3 đã khẳng định thị trường sẽ "ổn" khi phát biểu bên ngoài Nhà Trắng, dù tình hình đang diễn biến tồi tệ. 

Trong tuần này các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng một kế hoạch kích thích tài khoá mới, bao gồm cắt giảm thuế, trong đó có thể có thuế lương, và khoản vay trị giá 50 tỉ USD cho các doanh nghiệp nhỏ tại các vùng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát. Tuy vậy, đến chiều ngày 12.3 vẫn chưa có chi tiết chắc chắn về kế hoạch trên.

Thị trường chứng khoán không phải là nơi duy nhất đang rung chuyển: giá dầu lại tiếp tục giảm 5,8% giữa bối cảnh cuộc chiến giá dầu Nga và Arab Saudi. Vàng cũng mất 4,2% giá trị, đồng Euro và đồng bảng giảm giá nhẹ và bitcoin cũng mất hơn 23% giá trị trong ngày 12.3. 

Dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục gây ảnh hưởng xấu tới các nước. 60 triệu dân Ý đang phải thực hiện cách ly toàn quốc, trong khi các doanh nghiệp, ngoại trừ nhà thuốc và cửa hàng bách hoá, vẫn đang đóng cửa im lìm.

Thống đốc New York Andrew Cuomo đã ban hành lệnh cấm tụ tập đám đông hơn 500 người và triển khai tình trạng khẩn cấp toàn thành phố. Giải đấu bóng rổ nhà nghề NBA cũng đã hoãn kỳ thi đấu vô thời hạn. Theo số liệu của bệnh viện John Hopkins, 127.863 người trên toàn thế giới đã nhiễm bệnh, với 4.718 người tử vong.  

Đọc thêm>>>
VN Index mất 42 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 6,3 tỉ USD
Giá dầu lao dốc 6%, chứng khoán toàn cầu đỏ rực vì đại dịch Covid-19
Dow Jones mất hơn 1.400 điểm, chấm dứt chu kỳ chứng khoán đi lên dài nhất lịch sử
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Thêm 5 ca mới nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận đều liên quan bệnh nhân 34

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.