Cổ phiếu phố Wall đã gỡ được phần nào khoản mất trong ngày 19.3, dù mức tăng không đủ bù đắp những thiệt hại do các đợt bán tháo gây ra trước đó. Dầu cũng quay đầu tăng giá trở lại sau phiên rớt kỷ lục của 18 năm. 

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, giá dầu thế giới phục hồi mạnh - ảnh 1

Fed hiện đang thực hiện những bước cực kỳ cẩn trọng để ổn định kinh tế Mỹ. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,8%, tương đương 170 điểm. S&P 500 cũng tăng nhẹ 0,3% và Nasdaq tăng 2,3%. Các cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu xu hướng tăng của thị trường ngày 19.3, với Amazon tăng 2,8% và Microsoft tăng 1,6%.

Tại buổi họp báo chiều cùng ngày, tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ suy xét tới phương án cấm mua lại cổ phiếu với những công ty được nhà nước giúp đỡ trong kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tiếp tục hành động để chống đỡ với những thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Ngày hôm qua Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tuyên bố chương trình mua trái phiếu trị giá 818 tỉ USD. Fed cũng từng nói sẽ hành động để vực dậy các quỹ thị trường tiền tệ chính.

"Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Fed, đang hối hả chơi trò 'đập chuột chũi' với hệ thống tài chính," Eric Winograd, chuyên gia kinh tế cấp cao của AllianceBernstein nhận định trên CNBC. "Mỗi ngày một vấn đề mới lại xuất hiện và mỗi ngày, họ lại tạo dựng một chương trình mới hoặc đưa một chương trình cũ vào hoạt động," ông giải thích.

Fed hiện đang thực hiện những bước cực kỳ cẩn trọng để ổn định kinh tế Mỹ. Cơ quan này đã cắt lãi suất xuống mức bằng 0 và cho biết sẵn sàng bơm hàng ngàn tỉ đô la vào thị trường repo ngắn hạn, cắt giảm dự trữ bắt buộc với các ngân hàng và đồng ý mua lại các khoản nợ ngắn hạn của các doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng cao.

Ngày 19.3 ghi nhận giá dầu phục hồi mạnh 24%, gần như bù lại một nửa khoản lỗ đã chịu từ một ngày trước đó, khi giá dầu chạm mức thấp nhất trong nhiều thập niên, xuống sát mốc 20 USD/thùng. Theo tờ Wall Street Journal, thị trường đã bắt đầu quen với biến động mạnh như trên và chính quyền Trump đang suy xét can thiệp vào cuộc chiến giá dầu hiện tại giữa Nga và Arab Saudi.

Trước đó thị trường chứng khoán Mỹ đã tiếp tục một phiên lao dốc trong ngày thứ Tư, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 6,3% - tương đương giảm gần 2.000 điểm, S&P 500 mất 5,2% - phá vỡ mức thấp từng ghi nhận khi nhà đầu tư bán tháo vào Giáng sinh năm 2018. Nasdaq cũng trượt dốc 4,7%.

18.3 cũng là ngày thứ tám liên tiếp S&P 500 dao động hơn 4%. Mức biến động thị trường tồi tệ hơn hẳn so với sáu ngày thị trường đi xuống vào tháng 11.1929 - khi thế giới đang chìm trong cuộc Đại khủng hoảng 1929, theo LPL Financial.

Vào cuối ngày 18.3, ông Trump đã đặt bút phê chuẩn gói cứu trợ thiệt hại do Covid-19, người dân Mỹ sẽ được xét nghiệm vi-rút miễn phí, kéo dài thời gian nghỉ có lương và nhiều quyền lợi khác. Chính phủ Mỹ cũng đang đẩy mạnh việc thông qua gói kích thích kinh tế 1.000 tỉ USD để cứu trợ người dân và doanh nghiệp chịu thiệt hại vì Covid-19.  

Đọc thêm>>>
Giá dầu lập đáy mới 18 năm, vàng mất mốc 1.500 USD/oz
Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN Index mất hơn 21 điểm
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK