Thị trường chiều ngày 6.10 rơi vào sắc đỏ sau khi ông Trump thông báo ông đã chỉ đạo các đại diện của mình ngừng đàm phán với chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho tới sau bầu cử. 

“Tôi đã yêu cầu các đại diện của mình ngừng đàm phán cho tới sau bầu cử. Ngay sau khi tôi thắng cử, chúng ta sẽ thông qua một gói cứu trợ quan trọng, tập trung vào những người Mỹ và doanh nghiệp chăm chỉ,” ông Trump cho biết trên Twitter. 

Chứng khoán Mỹ sụt giảm sau khi tổng thống Trump ngưng đàm phán gói cứu trợ mới - ảnh 1

Ông Trump xuất hiện ngay sau khi rời bệnh viện Quân đội Quốc gia Walter Reed ngày 5.10. Ảnh: Getty Images.   

Tuyên bố trên xuất hiện sau khi đảng Dân chủ và Nhà Trắng tranh luận hàng tháng trời về giá trị của gói cứu trợ mới nhằm kéo nền kinh tế khỏi suy thoái vì dịch bệnh. 

Chứng khoán ngay sau đó suy giảm, với chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm trong vài phút, sau đó kết thúc ngày với mức giảm 375 điểm, khoảng 1,3%. 

Trong khi đó S&P 500, vốn khá bình ổn trong những ngày trước thông báo của ông Trump, kết phiên với mức giảm 1,4%, trong khi Nasdaq giảm 1,6%. 

Ngành hàng không, vốn mong chờ gói cúu trợ mới, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn khi chỉ số S&P 500 ngành hàng không giảm khoảng 3,1%, xoá sạch khoản lời khiêm tốn vừa kiếm được đầu ngày. 

Hãng American Airlines đã phải cắt giảm hàng ngàn chuyến bay trong lịch trình tháng 11. Cổ phiếu công ty đã giảm 4,5% trong ngày 6.10. 

Trước đó chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và bộ trưởng bộ Tài chính Steven Mnuchin đã trải qua nhiều buổi thảo luận, với cuộc nói chuyện gần đây nhất là vào tuần trước sau nhiều tháng trì hoãn. Bà Pelosi và ông Mnuchin đã trao đổi qua điện thoại trong nhiều giờ vào ngày 5.10 để “thảo luận về những thay đổi của nhiều con số.”

Tuy vậy bà Pelosi sau đó cho biết tiến trình đang “rất chậm”. Hiện tại chỉ còn 28 ngày nữa cuộc bầu cử tháng 11 sẽ diễn ra. 

Sáng ngày 6.10, người đứng đầu cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh cáo rằng việc ngưng hỗ trợ tài khoá có thể khiến phục hồi kinh tế trở nên khó khăn hơn, dủ quá trình này đang diễn ra nhanh hơn dự kiến. 

Nhiều chuyên gia đều cho rằng gói cứu trợ lần hai xuất hiện trước cuối năm 2020 rất cần thiết để kinh tế phục hồi bền vững. “Những gì các nhà lập pháp làm và không làm trong những ngày tới sẽ đem lại ảnh hưởng to lớn với việc phục hồi, trong khi tâm lý chung lại đang rất dễ tổn thương,” chuyên gia phân tích Mark Zandi của Moody’s cho biết.

Ông cũng bổ sung tâm lý của người tiêu dùng và doanh nghiệp, vốn sụp đổ khi dịch bệnh tấn công thị trường trong tháng Ba và tháng Tư, dù đã cải thiện nhưng không tăng nhiều.

“Bệnh tình của ông Trump cùng những hiềm khích chính trị mùa tranh cử sẽ khiến nhiều người không thể chịu nổi. Họ có thể mất niềm tin vào hồi phục kinh tế, thu hẹp chi tiêu, đầu tư và tuyển dụng,” Zandi nhận định.  


Đọc thêm>>>
Cổ phiếu công nghệ Mỹ giảm mạnh sau khi tổng thống Trump nhiễm Covid-19  
Các loại hàng hóa đồng loạt giảm sau tin tổng thống Trump nhiễm Covid-19 
VN-Index đảo chiều giảm theo đà lao dốc của chứng khoán Mỹ 
Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm Covid-19, chứng khoán thế giới lao dốc 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE