Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch 23.7 sau khi số người thất nghiệp mới cập nhật tồi tệ hơn kỳ vọng. Lần đầu tiên con số này tăng sau bốn tháng, giữa bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang leo thang. 

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm khi 1,4 triệu người Mỹ nữa nộp đơn thất nghiệp - ảnh 1

Đây không chỉ là con số cao hơn mức dự báo 1,3 triệu người mà còn là lần đầu tiên số nguời mất việc tăng kể từ tháng Ba. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,3%, tương đương giảm hơn 350 điểm trong ngày 23.7, trong khi S&P 500 giảm 1,2% và Nasdaq bị thổi bay 2,3%. 

Cổ phiếu giảm sau khi thị trường biết được thông tin cập nhật về số người thất nghiệp: Thêm 1,4 triệu người Mỹ cho biết mình đã mất việc làm, theo thông tin của Bộ Lao động. 

Đây không chỉ là con số cao hơn mức dự báo 1,3 triệu người mà còn là lần đầu tiên số nguời mất việc tăng kể từ tháng Ba. Điều này cho thấy quá trình phục hồi của thị trường lao động đang lâm vào thế khó khi nhiều bang từ chối tái mở cửa. 

Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn cũng giảm trong ngày: Apple, Amazon và Netflix đều tụt dốc hơn 3%. Trong khi đó Microsoft ghi nhận mức giảm 4%, bất chấp doanh thu quý II vượt kỳ vọng. 

Tesla cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm 4% dù được các chuyên gia đánh giá cao. Công ty này đã có được quý lợi nhuận dương thứ tư liên tiếp và đã đủ điều kiện để bước chân vào nhóm S&P 500. 

Cổ phiếu hàng không tiếp tục báo kết quả lỗ nặng trong quý vừa qua: American Airlines cho biết đang gánh khoản lỗ ròng 2,1 tỉ USD, trong khi Southwest Airlines cũng đang chịu lỗ 915 triệu USD. 

Thị trường đi xuống khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ. Vốn các doanh nghiệp này đang gặt hái được mùa doanh thu quý II với “kỳ vọng cao không tưởng”, Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge chỉ ra. “Các cổ phiếu công nghệ được mua một cách điên cuồng, số lượng sở hữu quá lớn và giá trị đã bị đẩy lên quá cao,” ông nói. 

“Nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng mà không có kế hoạch cho gói cứu trợ tiếp theo, thị trường sẽ rơi vào đợt điều chỉnh giá lớn,” Pierce Crosby, tổng giám đốc TradingView nhận xét.

“Ngày càng có ít tiềm năng tích cực, trong khi rủi ro tiềm tàng ngày một nhiều nếu chúng ta không có gói cứu trợ,” ông nói thêm và kết luận “xét cho cùng đây là một trò chơi niềm tin của nhà đầu tư.”

Gói cứu trợ 600 USD/tuần dành cho những người bị thất nghiệp trên toàn quốc của Mỹ sẽ hết hạn vào tuần tới. Các nhà lập pháp ở Washington hiện đang thảo luận để đi tới gói cứu trợ tiếp theo. Đảng Dân chủ hiện đang xem xét kéo dài trợ cấp thất nghiệp tới cuối năm 2020, nhưng giảm xuống còn 100 USD/tuần.


Đọc thêm>>>
Phố Wall tăng bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung leo thang 
Dow Jones tăng 150 điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng gói cứu trợ mới 
EU đạt thoả thuận gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 750 tỉ euro 
Ant Group sẽ IPO kép với tổng trị giá 200 tỉ USD ở Hồng Kông và Thượng Hải 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE