Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch 23.7 sau khi số người thất nghiệp mới cập nhật tồi tệ hơn kỳ vọng. Lần đầu tiên con số này tăng sau bốn tháng, giữa bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 vẫn đang leo thang. 

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm khi 1,4 triệu người Mỹ nữa nộp đơn thất nghiệp - ảnh 1

Đây không chỉ là con số cao hơn mức dự báo 1,3 triệu người mà còn là lần đầu tiên số nguời mất việc tăng kể từ tháng Ba. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,3%, tương đương giảm hơn 350 điểm trong ngày 23.7, trong khi S&P 500 giảm 1,2% và Nasdaq bị thổi bay 2,3%. 

Cổ phiếu giảm sau khi thị trường biết được thông tin cập nhật về số người thất nghiệp: Thêm 1,4 triệu người Mỹ cho biết mình đã mất việc làm, theo thông tin của Bộ Lao động. 

Đây không chỉ là con số cao hơn mức dự báo 1,3 triệu người mà còn là lần đầu tiên số nguời mất việc tăng kể từ tháng Ba. Điều này cho thấy quá trình phục hồi của thị trường lao động đang lâm vào thế khó khi nhiều bang từ chối tái mở cửa. 

Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn cũng giảm trong ngày: Apple, Amazon và Netflix đều tụt dốc hơn 3%. Trong khi đó Microsoft ghi nhận mức giảm 4%, bất chấp doanh thu quý II vượt kỳ vọng. 

Tesla cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm 4% dù được các chuyên gia đánh giá cao. Công ty này đã có được quý lợi nhuận dương thứ tư liên tiếp và đã đủ điều kiện để bước chân vào nhóm S&P 500. 

Cổ phiếu hàng không tiếp tục báo kết quả lỗ nặng trong quý vừa qua: American Airlines cho biết đang gánh khoản lỗ ròng 2,1 tỉ USD, trong khi Southwest Airlines cũng đang chịu lỗ 915 triệu USD. 

Thị trường đi xuống khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu công nghệ. Vốn các doanh nghiệp này đang gặt hái được mùa doanh thu quý II với “kỳ vọng cao không tưởng”, Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge chỉ ra. “Các cổ phiếu công nghệ được mua một cách điên cuồng, số lượng sở hữu quá lớn và giá trị đã bị đẩy lên quá cao,” ông nói. 

“Nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng mà không có kế hoạch cho gói cứu trợ tiếp theo, thị trường sẽ rơi vào đợt điều chỉnh giá lớn,” Pierce Crosby, tổng giám đốc TradingView nhận xét.

“Ngày càng có ít tiềm năng tích cực, trong khi rủi ro tiềm tàng ngày một nhiều nếu chúng ta không có gói cứu trợ,” ông nói thêm và kết luận “xét cho cùng đây là một trò chơi niềm tin của nhà đầu tư.”

Gói cứu trợ 600 USD/tuần dành cho những người bị thất nghiệp trên toàn quốc của Mỹ sẽ hết hạn vào tuần tới. Các nhà lập pháp ở Washington hiện đang thảo luận để đi tới gói cứu trợ tiếp theo. Đảng Dân chủ hiện đang xem xét kéo dài trợ cấp thất nghiệp tới cuối năm 2020, nhưng giảm xuống còn 100 USD/tuần.


Đọc thêm>>>
Phố Wall tăng bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung leo thang 
Dow Jones tăng 150 điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng gói cứu trợ mới 
EU đạt thoả thuận gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 750 tỉ euro 
Ant Group sẽ IPO kép với tổng trị giá 200 tỉ USD ở Hồng Kông và Thượng Hải 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC