Tình trạng giá dầu trượt dốc xuống dưới mức 0 trong khi Quốc hội Mỹ vẫn chần chừ chưa thông qua gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ đang ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư trong phiên giao dịch 20.4 của phố Wall. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá hợp đồng dầu tương lai của Mỹ có giá trị âm. Giá dầu thô WTI tương lai tháng Năm của Mỹ chiều 20.4 (giờ Mỹ) đã xuống -6,75USD/thùng giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu đi xuống.

Chứng khoán theo đó cũng tuột dốc: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 2,2%, tương đương 540 điểm, trong khi S&P 500 mất 1,6% và Nasdaq Composite giảm 1%.

Bất chấp việc OPEC và các đồng minh đã ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu xuống mức kỷ lục, các kho dự trữ của Mỹ đang ngày một đầy. Các thương gia cũng đang hủy bỏ hợp đồng hết hạn vào ngày mai bởi họ tin rằng Mỹ sẽ vẫn chịu phong tỏa.

Giá dầu Brent tương lai tháng Sáu đánh dấu giá dầu thế giới đã giảm 8% xuống còn 25,83 USD/thùng.

Một trong những lý do khiến giá dầu phân cực là việc lưu trữ, theo CNBC. Giá dầu thô Brent được định đoạt tại vùng trung tâm Biển Bắc, nơi các kho chứa dư dả và dễ tiếp cận, trong khi việc lưu trữ dầu WTI tại Mỹ thường bị hạn chế.

Lên tiếng về vấn đề giá dầu thấp kỷ lục, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ đang "dự định đưa 75 triệu thùng dầu vào kho dự trữ dầu chiến lược", dù không rõ quốc gia này sẽ trữ dầu ở đâu.

Các nhà đầu tư cũng đang khấp khởi chờ đợi tin tức các nhà lập pháp thuộc Quốc hội đồng thuận rót vốn cho chương trình cung cấp tín dụng khẩn cho doanh nghiệp nhỏ. Chiều 21.4, Thượng viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu nhưng tới giờ vẫn chưa có tín hiệu gói cứu trợ này sẽ được thông qua.

"Giá dầu giảm chứng tỏ nhu cầu đang cạn dần," Dan Russo, chuyên gia chiến lược thị trường của Chaikin Analytics chỉ ra. Ông cũng cho biết điều này có thể trở thành mối quan ngại của các nhà đầu tư - những người kỳ vọng kinh tế sẽ vực dậy theo hình biểu đồ chữ V.

"Giá dầu thường là máy đo sức khỏe nền kinh tế. Rất khó để giữ suy nghĩ tích cực về tăng trưởng kinh tế trong khi giá dầu chạm mức đáy kỷ lục hàng chục năm," Russo nói.

Tuần vừa qua chứng kiến thị trường khởi sắc trở lại với S&P 500 tăng 2,5%, đánh dấu tuần lãi đầu tiên kể từ tháng Hai. Dow Jones cũng tăng 1,7% trong tuần.

Trong một diễn biến khác, số quỹ 350 tỉ USD dành cho Chương trình Bảo vệ tiền lương, một trong những trụ cột của gói cứu trợ kinh tế CARES trị giá 2.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ, đã cạn sạch vào ngày 16.4 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi chính thức có hiệu lực.    


Đọc thêm>>>
Giá dầu lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng âm
Pháp thành nước thứ tư có số ca tử vong vượt 20.000, toàn cầu hơn 170.000 người chết vì Covid-19
Dầu thô WTI giảm hơn 15%, lập đáy mới của 21 năm
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Chứng khoán giảm mạnh, SSI báo lãi quý I chỉ bằng 10% cùng kỳ
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI