Tình trạng giá dầu trượt dốc xuống dưới mức 0 trong khi Quốc hội Mỹ vẫn chần chừ chưa thông qua gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ đang ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư trong phiên giao dịch 20.4 của phố Wall. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá hợp đồng dầu tương lai của Mỹ có giá trị âm. Giá dầu thô WTI tương lai tháng Năm của Mỹ chiều 20.4 (giờ Mỹ) đã xuống -6,75USD/thùng giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu đi xuống.

Chứng khoán theo đó cũng tuột dốc: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 2,2%, tương đương 540 điểm, trong khi S&P 500 mất 1,6% và Nasdaq Composite giảm 1%.

Bất chấp việc OPEC và các đồng minh đã ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu xuống mức kỷ lục, các kho dự trữ của Mỹ đang ngày một đầy. Các thương gia cũng đang hủy bỏ hợp đồng hết hạn vào ngày mai bởi họ tin rằng Mỹ sẽ vẫn chịu phong tỏa.

Giá dầu Brent tương lai tháng Sáu đánh dấu giá dầu thế giới đã giảm 8% xuống còn 25,83 USD/thùng.

Một trong những lý do khiến giá dầu phân cực là việc lưu trữ, theo CNBC. Giá dầu thô Brent được định đoạt tại vùng trung tâm Biển Bắc, nơi các kho chứa dư dả và dễ tiếp cận, trong khi việc lưu trữ dầu WTI tại Mỹ thường bị hạn chế.

Lên tiếng về vấn đề giá dầu thấp kỷ lục, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ đang "dự định đưa 75 triệu thùng dầu vào kho dự trữ dầu chiến lược", dù không rõ quốc gia này sẽ trữ dầu ở đâu.

Các nhà đầu tư cũng đang khấp khởi chờ đợi tin tức các nhà lập pháp thuộc Quốc hội đồng thuận rót vốn cho chương trình cung cấp tín dụng khẩn cho doanh nghiệp nhỏ. Chiều 21.4, Thượng viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu nhưng tới giờ vẫn chưa có tín hiệu gói cứu trợ này sẽ được thông qua.

"Giá dầu giảm chứng tỏ nhu cầu đang cạn dần," Dan Russo, chuyên gia chiến lược thị trường của Chaikin Analytics chỉ ra. Ông cũng cho biết điều này có thể trở thành mối quan ngại của các nhà đầu tư - những người kỳ vọng kinh tế sẽ vực dậy theo hình biểu đồ chữ V.

"Giá dầu thường là máy đo sức khỏe nền kinh tế. Rất khó để giữ suy nghĩ tích cực về tăng trưởng kinh tế trong khi giá dầu chạm mức đáy kỷ lục hàng chục năm," Russo nói.

Tuần vừa qua chứng kiến thị trường khởi sắc trở lại với S&P 500 tăng 2,5%, đánh dấu tuần lãi đầu tiên kể từ tháng Hai. Dow Jones cũng tăng 1,7% trong tuần.

Trong một diễn biến khác, số quỹ 350 tỉ USD dành cho Chương trình Bảo vệ tiền lương, một trong những trụ cột của gói cứu trợ kinh tế CARES trị giá 2.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ, đã cạn sạch vào ngày 16.4 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi chính thức có hiệu lực.    


Đọc thêm>>>
Giá dầu lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng âm
Pháp thành nước thứ tư có số ca tử vong vượt 20.000, toàn cầu hơn 170.000 người chết vì Covid-19
Dầu thô WTI giảm hơn 15%, lập đáy mới của 21 năm
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Chứng khoán giảm mạnh, SSI báo lãi quý I chỉ bằng 10% cùng kỳ
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC