Tình trạng giá dầu trượt dốc xuống dưới mức 0 trong khi Quốc hội Mỹ vẫn chần chừ chưa thông qua gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ đang ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư trong phiên giao dịch 20.4 của phố Wall. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, giá hợp đồng dầu tương lai của Mỹ có giá trị âm. Giá dầu thô WTI tương lai tháng Năm của Mỹ chiều 20.4 (giờ Mỹ) đã xuống -6,75USD/thùng giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu đi xuống.

Chứng khoán theo đó cũng tuột dốc: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 2,2%, tương đương 540 điểm, trong khi S&P 500 mất 1,6% và Nasdaq Composite giảm 1%.

Bất chấp việc OPEC và các đồng minh đã ký kết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu xuống mức kỷ lục, các kho dự trữ của Mỹ đang ngày một đầy. Các thương gia cũng đang hủy bỏ hợp đồng hết hạn vào ngày mai bởi họ tin rằng Mỹ sẽ vẫn chịu phong tỏa.

Giá dầu Brent tương lai tháng Sáu đánh dấu giá dầu thế giới đã giảm 8% xuống còn 25,83 USD/thùng.

Một trong những lý do khiến giá dầu phân cực là việc lưu trữ, theo CNBC. Giá dầu thô Brent được định đoạt tại vùng trung tâm Biển Bắc, nơi các kho chứa dư dả và dễ tiếp cận, trong khi việc lưu trữ dầu WTI tại Mỹ thường bị hạn chế.

Lên tiếng về vấn đề giá dầu thấp kỷ lục, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ đang "dự định đưa 75 triệu thùng dầu vào kho dự trữ dầu chiến lược", dù không rõ quốc gia này sẽ trữ dầu ở đâu.

Các nhà đầu tư cũng đang khấp khởi chờ đợi tin tức các nhà lập pháp thuộc Quốc hội đồng thuận rót vốn cho chương trình cung cấp tín dụng khẩn cho doanh nghiệp nhỏ. Chiều 21.4, Thượng viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu nhưng tới giờ vẫn chưa có tín hiệu gói cứu trợ này sẽ được thông qua.

"Giá dầu giảm chứng tỏ nhu cầu đang cạn dần," Dan Russo, chuyên gia chiến lược thị trường của Chaikin Analytics chỉ ra. Ông cũng cho biết điều này có thể trở thành mối quan ngại của các nhà đầu tư - những người kỳ vọng kinh tế sẽ vực dậy theo hình biểu đồ chữ V.

"Giá dầu thường là máy đo sức khỏe nền kinh tế. Rất khó để giữ suy nghĩ tích cực về tăng trưởng kinh tế trong khi giá dầu chạm mức đáy kỷ lục hàng chục năm," Russo nói.

Tuần vừa qua chứng kiến thị trường khởi sắc trở lại với S&P 500 tăng 2,5%, đánh dấu tuần lãi đầu tiên kể từ tháng Hai. Dow Jones cũng tăng 1,7% trong tuần.

Trong một diễn biến khác, số quỹ 350 tỉ USD dành cho Chương trình Bảo vệ tiền lương, một trong những trụ cột của gói cứu trợ kinh tế CARES trị giá 2.000 tỉ USD của chính phủ Mỹ, đã cạn sạch vào ngày 16.4 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi chính thức có hiệu lực.    


Đọc thêm>>>
Giá dầu lần đầu trong lịch sử rơi xuống ngưỡng âm
Pháp thành nước thứ tư có số ca tử vong vượt 20.000, toàn cầu hơn 170.000 người chết vì Covid-19
Dầu thô WTI giảm hơn 15%, lập đáy mới của 21 năm
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
Chứng khoán giảm mạnh, SSI báo lãi quý I chỉ bằng 10% cùng kỳ
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100