Thị trường đã đồng loạt tăng điểm phiên 28.9 sau bốn tuần liên tục chịu lỗ. Chuyển biến của thị trường nhờ các nhà đầu tư hồ hởi trước tiến trình đàm phán về gói cứu trợ mới khởi động trở lại.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 1,5% lên hơn 400 điểm, trong khi S&P 500 tăng 1,6% và Nasdaq Composite tăng 1,9%. 

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tin mở lại đàm phán gói cứu trợ mới - ảnh 1

Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết gói cứu trợ Covid-19 mới vẫn có thể được thông qua trước thềm bầu cử. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images.  

Những ngày giao dịch của tháng Chín sắp kết thúc. Cả ba chỉ số chứng khoán lớn vẫn trên đà chịu tháng lỗ đầu tiên tính từ tháng Ba - khi chứng khoán sụt giảm vì đại dịch.

Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn, vốn là nguồn cơn của đợt bán tháo vào tháng Chín, đã phục hồi trong ngày 28.9: Cổ phiếu của Amazon, Apple, Microsoft, Facebook và công ty mẹ của Google là Alphabet đều tăng điểm. 

Cổ phiếu ngân hàng cũng dẫn dắt thị trường đi lên, với JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều tăng khoảng 2% hoặc hơn. 

Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết gói cứu trợ Covid-19 mới vẫn có thể được thông qua trước thềm bầu cử. Bà cũng cho biết đàm phán với bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin một lần nữa được tái khởi động trong ngày 28.9. 

Đảng Dân chủ đang cố gắng thúc đẩy một gói cứu trợ trị giá 2.400 tỉ USD và có thể sẽ thực hiện bầu chọn vào tuần sau, nếu không thể đi tới thỏa thuận với đảng Cộng hòa, vốn đang ủng hộ cho một gói cứu trợ thấp hơn 1.500 tỉ USD. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không và vận hành du thuyền, cũng đã tăng cao hơn trong ngày 28.9. 

“Kỳ vọng đột phá trong việc thông qua gói cứu trợ Covid-19 mới dường như đã nâng thị trường đi lên,” Jamie Cox, đối tác điều hành Harris Financial Group nhận định. “Dù hai bên Đảng có sự cách biệt ra sao, thị trường vẫn đặt kỳ vọng vào một gói cứu trợ trước bầu cử. Điều này phản ánh trong giá thị trường tuần qua.”

Phố Wall vẫn đang chịu lỗ trong tháng Chín - thường là quãng thời gian u ám của thị trường chứng khoán hàng năm. Dù các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế bắt đầu phục hồi, nhưng triển vọng hồi phục mạnh mẽ và nhanh chóng trở nên xa vời hơn khi gói cứu trợ mới vẫn còn bỏ ngỏ, số ca nhiễm Covid-19 tái gia tăng và ngày công bố kết quả bầu cử có thể bị trì hoãn. 

Các nhà đầu tư đang lo lắng khi số ca mới nhiễm tại châu Âu và Mỹ tăng trở lại, ít nhất 5% tại hơn một nửa số bang tại Mỹ, theo phân tích của CNBC dựa trên dữ liệu của đại học John Hopkins.

Trong ngày 27.9, lần đầu tiên số ca nhiễm mỗi ngày ở New York vượt 1.000 người kể từ tháng Sáu. Ở bên kia đại dương, Anh cũng phải áp dụng lại lệnh phong toả, trong khi Pháp và Tây Ban Nha chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt đáng báo động.  


Đọc thêm>>>
4 thay đổi của doanh nghiệp trong đại dịch
Toàn cầu gần 1 triệu người tử vong do Covid-19 sau 9 tháng dịch bùng phát 
Phố Wall giảm tuần thứ tư liên tiếp 
Vàng đảo chiều, dầu thô giảm gần 2% kết tuần 
VN-Index giằng co trên ngưỡng 900, khối ngoại thu hẹp đà bán ròng 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.