Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua đợt bán tháo mạnh trong tháng Chín - tháng chịu lỗ đầu tiên kể từ tháng Ba năm nay. Dự kiến tháng 10 của phố Wall sẽ không suôn sẻ khi môi trường kinh tế vẫn còn nhiều bất định, song hành cùng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Thị trường kết thúc tháng Chín với cả ba chỉ số chịu lỗ lần đầu tiên kể từ tháng Ba: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 1,5%, S&P 500 giảm hơn 3% và Nasdaq bị thổi bay hơn 4% giá trị. 

Dù các nhà đầu tư đang mong mỏi thị trường phục hồi vào tháng sau, nhưng các dữ liệu trong quá khứ cho thấy chứng khoán thường trải qua thời gian khó khăn khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra. 

Dù tháng Tám thường ghi nhận kết quả tích cực khi chứng khoán liên tiếp lập các kỷ lục mới, tháng Chín và Mười có khả năng chịu lỗ, với tháng Mười là “tháng tệ nhất năm”, theo Ryan Detrick, chuyên gia chiến lược thị trường của LPL Financial. 

Cuộc đối đầu giữa tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể kết thúc với việc không có kết quả rõ ràng trong ngày bầu cử. Điều này có thể gây gánh nặng tâm lý cho các nhà đầu tư, dẫn tới biến động mạnh hơn trên thị trường, các chuyên gia phố Wall cảnh báo. 

Chứng khoán Mỹ kết thúc tháng 9 trong ảm đạm - ảnh 1

Moody’s tin rằng nếu Joe Biden và đảng Dân chủ giành chiến thắng khiến đảng Cộng hoà mất luôn Thượng viện, sẽ giúp cải thiện tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và việc làm. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images.   

Nhiều người bày tỏ nghi ngại việc ông Trump sẽ chuyển giao quyền lực một cách yên bình nếu thất bại trong cuộc bầu cử. Mặt khác, nếu bầu cử được thực hiện trực tuyến qua email vì Covid-19, kết quả của cuộc tranh cử năm nay cũng sẽ bị trì hoãn. 

Một yếu tố khác đang làm khó tiến trình phục hồi kinh tế của Mỹ và kéo chứng khoán đi xuống sâu hơn là số ca nhiễm bệnh đang một lần nữa gia tăng, trong khi triển vọng về một gói cứu trợ mới từ chính phủ vẫn đang mập mờ. 

“Dựa vào những gì xảy ra trong quá khứ, thị trường có thể sẽ trải qua biến động khi các nhà đầu tư bất an trước những bất ổn chính sách,” Thomas McLoughlin, người đứng đầu phòng Thu nhập cố định của công ty quản lý tài sản toàn cầu UBS nhận định trong một ghi chú gần đây. “Thị trường rất ghét sự bất ổn,” ông viết. 

Tuần trước, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố đảng Dân chủ đang soạn thảo một gói cứu trợ mới trị giá hơn 2.000 tỉ USD, trong khi đảng Cộng hoà lại ủng hộ một gói khác có trị giá không hơn 1.500 tỉ USD. Nếu bên Cộng hoà từ chối kế hoạch của đảng Dân chủ, Hạ viện vẫn có thể thực hiện bỏ phiếu cho gói cứu trợ mới dù không được sự đồng thuận từ đảng đối lập. 

Thị trường đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn trong ngày 30.9, khi bà Pelosi và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều cho biết họ đang hy vọng đạt được sự đồng thuận cho gói cứu trợ mới trong tuần tới. 

“Chúng tôi sẽ một lần nữa nghiêm túc hoàn tất việc này. Và tôi nghĩ chúng ta đều hy vọng mình có thể đạt được điều gì đó,” Mnuchin phát biểu tại hội nghị của CNBC

Trong một nghiên cứu gần đây, Moody’s tin rằng nếu Joe Biden và đảng Dân chủ giành chiến thắng khiến đảng Cộng hoà mất luôn Thượng viện, sẽ giúp cải thiện tỷ lệ tăng trưởng kinh tế và việc làm. 

“Dù có xét tới các biến số của mô hình kinh tế và các giả thiết đặt ra, chúng tôi kết luận rằng những kế hoạch kinh tế của ông Biden sẽ mang lại một nền kinh tế Mỹ khoẻ mạnh hơn ông Trump,” kinh tế trưởng của Moody’s Mark Zandi nói. 


Đọc thêm>>>
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ tư trong năm 
JPMorgan chịu phạt 920 triệu USD sau hành vi thao túng thị trường 
Tăng trưởng tín dụng 9 tháng chỉ hơn 5%, thấp nhất 5 năm 
Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tin mở lại đàm phán gói cứu trợ mới 
Việt Nam lội ngược dòng để tăng vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.