Phố Wall đã kết thúc ngày 30.6 trong sắc xanh, đóng lại quý tốt nhất kể từ năm 1998 bất chấp số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ tăng cao, trong khi nhiều bang phải cùng dừng và rút lại kế hoạch tái mở cửa kinh tế. 

Chứng khoán Mỹ kết thúc quý tốt nhất 22 năm qua - ảnh 1

Diễn biến dịch bệnh tại Mỹ vẫn đang khó lường với số ca nhiễm mới cao kỷ lục, khiến nhiều bang ở miền Nam và Tây phải trì hoãn hoặc rút bỏ kế hoạch tái mở cửa. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,8%, tương đương hơn 200 điểm trong ngày 30.6, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 1,5% và Nasdaq Composite tăng 1,9%. 

Dow Jones đã tăng 18% kể từ cuối tháng Ba, đánh dấu quý có kết quả tốt nhất kể từ năm 1987. Trong khi đó chỉ số S&P đã tăng hơn 20% trong quý tốt nhất từ năm 1998. Cả hai chỉ số vẫn đang ở mức thấp hơn năm ngoái, lần lượt là 10% và 4%. 

Thị trường giảm khoảng 0,5% khi vừa mở cửa trong ngày 30.6, nhưng sau đó quay đầu. Chứng khoán tăng sau khi chỉ số tự tin của người tiêu dùng đã tăng cao hơn dự đoán (98,1 điểm trong tháng Sáu, cao hơn 85,9 điểm trong tháng Năm) khi nhiều bang thả lỏng lệnh đóng cửa và tạo ra hy vọng phục hồi kinh tế. 

Giữa lúc này diễn biến dịch bệnh tại Mỹ vẫn đang khó lường với số ca nhiễm mới cao kỷ lục, khiến nhiều bang ở miền Nam và Tây phải trì hoãn hoặc rút bỏ kế hoạch tái mở cửa. 

Ba bang đông dân nhất Mỹ, bao gồm Texas, Florida và California, là những bang đã rút lại kế hoạch tái mở cửa kinh tế, đồng thời cho đóng cửa các bãi biển và quán bar ở nhiều nơi. 

Cổ phiếu của các công ty hưởng lợi từ tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không, du thuyền và các nhà bán lẻ, tiếp tục giảm trong ngày 30.6. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Jerome Powell và bộ trưởng bộ Tài chính Steven Mnuchin đã phải điều trần trước Hội đồng Dịch vụ Tài chính Hạ viện trong ngày 30.6. Tuy vậy cả hai đều đưa ra quan điểm khác biệt về lịch trình phục hồi kinh tế. 

Ông Mnuchin kỳ vọng tình hình kinh tế sẽ “phục hồi đáng kể” trong nửa sau của năm 2020, trong khi chủ tịch Fed Powell lại cẩn trọng hơn, cho rằng “con đường phục hồi kinh tế sẽ rất bất ổn.”

“Số lượng ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao đã tạo nên những bất ổn đáng kể trong thị trường,” bà Katerina Simonetti, giám đốc cấp cao quản lý doanh mục của UBS nhận định. “Không thể bỏ qua viễn cảnh thị trường đi xuống,” bà nói. 

Trước đó trong ngày 29.6, thị trường đã tăng mạnh: Chỉ số S&P 500 tăng 1,5%, trong khi Dow Jones tăng 580 điểm. Cổ phiếu của Boeing đã tăng hơn 14% và dẫn dầu nhóm cổ phiếu tăng sau khi máy bay 737 Max được cấp phép từ ngày 28.6. 

Theo thông tin thống kê của Bloomberg, chỉ 25% cổ phiếu S&P 500 thu lợi tính tới thời điểm này của năm 2020. Phần lớn còn lại đều chịu ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19 khi phải đóng cửa doanh nghiệp lâu hơn dự tính. Các cổ phiếu hàng không, du thuyền, năng lượng và bán lẻ là những đối tượng chịu thiệt hại nặng nhất trong nửa đầu năm 2020. Khoảng 374 cổ phiếu đã chìm trong sắc đỏ trong năm 2020, chỉ 128 là tăng. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc dành cho Hồng Kông trong ngày 30.6. Dù thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn có hiệu lực trên giấy tờ, Trung Quốc gần đây đã cảnh cáo Mỹ xen vào những vấn đề nhạy cảm như Hồng Kông, Đài Loan và các vấn đề khác. Điều này có thể gây rủi ro cho thoả thuận thương mại giai đoạn Một và khiến Trung Quốc phải ngừng mua các sản phẩm xuất khẩu từ Mỹ. 


Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
S&P 500 phục hồi toàn bộ thiệt hại từ đợt bán tháo tháng Ba 
Cổ phiếu công nghệ tăng đưa Nasdaq lập kỷ lục mới
Công ty thanh toán Wirecard nộp đơn phá sản sau bê bối sổ sách tài chính
Doanh nghiệp khó tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE