Sau tình trạng đỏ sàn khi tiếp nhận tin Iran dùng tên lửa tấn công căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, thị trường chứng khoán đã nhanh chóng phục hồi và chạm ngưỡng kỷ lục ngay sau khi tổng thống Trump cho biết căng thẳng tại Iran sẽ sớm hạ nhiệt.

Chứng khoán lại xác lập kỷ lục mới sau khi ông Trump tuyên bố căng thẳng tại Iran sẽ hạ nhiệt - ảnh 1

 Ảnh: Win Mcnamee/ Getty Images. 

Tại buổi họp báo sáng 8.4, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tình hình tại Iran "dường như đang dịu lại" và Mỹ sẽ không thực hiện hành động trả đũa quân sự nào. Tuy vậy chính quyền Iran sẽ phải chịu thêm các đòn trừng phạt kinh tế mới từ Mỹ.

Ngoài ra, ông cũng cho biết cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ đã không gây ra thương vong nào. Thông tin này khiến các nhà đầu tư bớt lo lắng về viễn cảnh chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Iran.

Chứng khoán nhanh chóng khởi sắc sau khi nhận tin: Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều xác lập kỷ lục mới, tăng lần lượt 0,66% và 0,8%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,72%.

Buổi họp báo của tổng thống Trump "phần lớn đều thể hiện thông điệp muốn hòa giải. Điều này củng cố niềm tin rằng chính quyền Mỹ đang muốn xoa dịu tình trạng căng thẳng tại khu vực," Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge nhận định.

Thị trường cũng trở nên lạc quan hơn sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's và công ty cung cấp phần mềm và dịch vụ quản trị nhân sự ADP tuyên bố lương nhân viên tại các doanh nghiệp tư của Mỹ đã tăng lên 202.000 vào tháng 12.2019 - cao hơn nhiều so với mực kỳ vọng 150.000. Điều này chứng tỏ thị trường việc làm tại Mỹ vẫn đang vững vàng và có thể tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

"Điều ban đầu có vẻ sẽ gây ảnh hưởng lớn dường như lại không quá to tát," Crisafulli mô tả hành động trả đũa của Iran. Tuy vậy ông chỉ ra rằng thị trường không nên quá hồ hởi trước tin tức này, đồng thời giữ bình tĩnh trong khi điều chỉnh tâm thế như giai đoạn tháng 11 và 12 năm ngoái, khi kinh tế vẫn đang phát triển tích cực và vững chắc.

Đáng chú ý, cổ phiếu Boeing đã giảm 1,3% sau khi máy bay Boeing 737 của hãng hàng không quốc gia Ukraine bốc cháy và rơi xuống tại Tehran vào ngày 8.1 khiến 176 người thiệt mạng. Trong khi đó cổ phiếu của các doanh nghiệp quốc phòng như Lockheed Martin, Raytheon và Northrop Grumman tăng mạnh trong những ngày qua.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran không mấy tốt đẹp sau khi tổng thống Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2018. Xung đột nhanh chóng leo thang vào cuối tuần trước, khi ông Trump xác nhận tin Mỹ đã thực hiện chiến dịch không kích và giết chết tướng cao cấp người Iran Qassem Soleimani. Thông tin này đã đẩy giá dầu tăng cao trong khi cổ phiếu giảm đỏ sàn.

Iran đã chỉ trích mạnh mẽ vụ không kích và tuyên thệ sẽ trả đũa. Đúng như tuyên bố, quốc gia này đã nã hơn 12 tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Ông Trump sau đó cho biết cuộc tấn công này không gây ra thương vong, đồng thời kêu gọi Liên minh các nước bắc Đại Tây Dương (NATO) "tham gia nhiều hơn vào khu vực Trung Đông". Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Iran cần chấm dứt tham vọng hạt nhân và hạn chế hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố.      

Đọc thêm>>>
Dầu tăng, chứng khoán giảm khi Iran giáng tên lửa trả đũa Mỹ
Cổ phiếu giảm, dầu tăng sau khi tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ
Vàng trong nước quay đầu tăng lên ngưỡng 45 triệu
Vàng lập đỉnh mới của bảy năm, giá dầu tăng phi mã
Chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong ngày đầu năm 2020

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100