Ngay sau khi đàm phán kết thúc ngày 11.10 với kết quả Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại một phần, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến tích cực, với các chỉ số quan trọng đều tăng bứt phá. 

Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần - ảnh 1

Thảo thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc đã chấm dứt đà giảm đã kéo dài ba tuần của thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Getty Images.  

Cụ thể, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,1% trong ngày 11.10, chỉ cách ngưỡng kỷ lục 3.027,98 điểm 1,9%. Trong khi đó chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 1,2%, cách ngưỡng kỷ lục 27.398,68 điểm 2,1%.

Ngày 11.10, tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được giai đoạn đầu của một thỏa thuận đáng kể với Trung Quốc, đưa chiến tranh thương mại giữa hai nước vào thời kỳ đình chiến và có thể là tín hiệu kết thúc cuộc chiến kéo dài 18 tháng vừa qua.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tới 50 tỉ USD nông sản Mỹ. Quốc gia tỉ dân cũng đồng ý tuân theo các hướng dẫn để minh bạch hóa cách nước này quản lý tiền tệ cũng như các điều khoản liên quan tới tài sản trí tuệ, chẳng hạn như chuyển giao công nghệ.

Đổi lại, Mỹ sẽ không thực hiện kế hoạch đánh thuế 30% (từ mốc 25%) lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc, bộ trưởng bộ Tài chính Mnuchin đã xác nhận thông tin này sau khi các quan chức cấp cao hai nước kết thúc vòng đàm phán thứ 13.

Phần đầu tiên của thỏa thuận sẽ được soạn thảo vào tuần tới, không lâu sau đó phần tiếp theo cũng sẽ sớm được viết, ông Trump tuyên bố với truyền thông.

Mặc dù thỏa thuận nói trên là một bước tiến đột phá và giải quyết được nhiều vấn đề ngắn hạn, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề, chẳng hạn như việc Mỹ buộc tội Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và bắt ép các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, cũng như những phàn nàn xoay quanh việc chính phủ Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Chính quyền Mỹ cũng xác nhận những vấn đề liên quan tới việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen cũng không nằm trong nội dung thỏa thuận mới. 

Đọc thêm>>>
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Mỹ dự định áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu
Fed hạ lãi suất lần hai trong năm, xuống 1,75%
Mỹ lại hoãn tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ