Việc thị trường tăng mạnh trong thời gian ngắn khiến chỉ số thị trường gần như không có vùng tích lũy đáng kể nào là nguyên nhân dẫn đến việc giảm nhanh khi xảy ra điều chỉnh, ông Bùi Văn Huy, trưởng phòng chiến lược thị trường, phòng phân tích khối khách hàng cá nhân tại Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định với Forbes Việt Nam.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 06.02.2018, chỉ số chứng khoán VN Index tiếp tục lao dốc phiên thứ hai liên tiếp, khi giảm hơn 37 điểm, tương đương 3,54%, xuống 1.011,6 điểm.

Trong phiên, thị trường thậm chí đã đánh mất mốc 1.000 điểm cho đến trước thời điểm 14 giờ, VN Index bật tăng trở lại với lực cầu bắt đáy tập trung ở một số mã lớn. 

Số lượng cổ phiếu giảm giá tiếp tục áp đảo trên bảng điện tử ngày hôm nay, với 262 mã chứng khoán giảm giá, 45 mã tăng giá và 28 mã đứng giá. 

VN30 Index, chỉ số phản ánh biến động giá của 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường cũng giảm 2,64%. Trong rổ VN30, NVL của Novaland, STB của Sacombank, HPG của tập đoàn Hoà Phát và MSN của tập đoàn Masan là bốn cổ phiếu tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay. 

Thanh khoản thị trường tăng mạnh cả về giá trị lẫn khối lượng giao dịch. 480,7 triệu cổ phiếu được giao dịch hôm nay với tổng giá trị đạt hơn 15.000 tỉ đồng, gần gấp đôi hôm qua và cao hơn phiên giao dịch kỷ lục ngày 25.01.2018.

Chỉ số HNX Index hôm nay tiếp tục giảm 2,78%. 

VN Index đã giảm đột ngột hơn 56 điểm hôm qua, đây là phiên giảm điểm mạnh nhất về giá trị tuyệt đối trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp - ảnh 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt sụt giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 05.02.2018. Ảnh: VNDirect

Từ cuối năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh cho tới tháng 01.2018. Trong năm 2017, chỉ số VN Index tăng liên tục và kết thúc năm ở mức cao hơn gần 50%, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới.

Thị trường thường chứng kiến một đợt bán chốt lời trước kỳ nghỉ Tết, đây là động thái diễn ra hằng năm vào thời điểm trước kỳ nghỉ lễ dài, ông Huy cho biết thêm.

Đà giảm đột ngột của VN Index diễn ra cùng lúc với đợt sụt giảm của các thị trường chứng khoán khác trên thế giới. Trong phiên giao dịch hôm nay tại châu Á, thị trường chứng khoán Hong Kong giảm 5,12%, thị trường chứng khoán Đài Loan giảm gần 5%, trong khi giá chứng khoán tại Indonesia cũng giảm 1,54%.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,1%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 4,6% trong phiên giao dịch ngày 05.02, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.2011.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100