Việc thị trường tăng mạnh trong thời gian ngắn khiến chỉ số thị trường gần như không có vùng tích lũy đáng kể nào là nguyên nhân dẫn đến việc giảm nhanh khi xảy ra điều chỉnh, ông Bùi Văn Huy, trưởng phòng chiến lược thị trường, phòng phân tích khối khách hàng cá nhân tại Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định với Forbes Việt Nam.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 06.02.2018, chỉ số chứng khoán VN Index tiếp tục lao dốc phiên thứ hai liên tiếp, khi giảm hơn 37 điểm, tương đương 3,54%, xuống 1.011,6 điểm.

Trong phiên, thị trường thậm chí đã đánh mất mốc 1.000 điểm cho đến trước thời điểm 14 giờ, VN Index bật tăng trở lại với lực cầu bắt đáy tập trung ở một số mã lớn. 

Số lượng cổ phiếu giảm giá tiếp tục áp đảo trên bảng điện tử ngày hôm nay, với 262 mã chứng khoán giảm giá, 45 mã tăng giá và 28 mã đứng giá. 

VN30 Index, chỉ số phản ánh biến động giá của 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường cũng giảm 2,64%. Trong rổ VN30, NVL của Novaland, STB của Sacombank, HPG của tập đoàn Hoà Phát và MSN của tập đoàn Masan là bốn cổ phiếu tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay. 

Thanh khoản thị trường tăng mạnh cả về giá trị lẫn khối lượng giao dịch. 480,7 triệu cổ phiếu được giao dịch hôm nay với tổng giá trị đạt hơn 15.000 tỉ đồng, gần gấp đôi hôm qua và cao hơn phiên giao dịch kỷ lục ngày 25.01.2018.

Chỉ số HNX Index hôm nay tiếp tục giảm 2,78%. 

VN Index đã giảm đột ngột hơn 56 điểm hôm qua, đây là phiên giảm điểm mạnh nhất về giá trị tuyệt đối trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp - ảnh 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt sụt giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 05.02.2018. Ảnh: VNDirect

Từ cuối năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh cho tới tháng 01.2018. Trong năm 2017, chỉ số VN Index tăng liên tục và kết thúc năm ở mức cao hơn gần 50%, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới.

Thị trường thường chứng kiến một đợt bán chốt lời trước kỳ nghỉ Tết, đây là động thái diễn ra hằng năm vào thời điểm trước kỳ nghỉ lễ dài, ông Huy cho biết thêm.

Đà giảm đột ngột của VN Index diễn ra cùng lúc với đợt sụt giảm của các thị trường chứng khoán khác trên thế giới. Trong phiên giao dịch hôm nay tại châu Á, thị trường chứng khoán Hong Kong giảm 5,12%, thị trường chứng khoán Đài Loan giảm gần 5%, trong khi giá chứng khoán tại Indonesia cũng giảm 1,54%.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,1%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 4,6% trong phiên giao dịch ngày 05.02, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.2011.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ