Việc thị trường tăng mạnh trong thời gian ngắn khiến chỉ số thị trường gần như không có vùng tích lũy đáng kể nào là nguyên nhân dẫn đến việc giảm nhanh khi xảy ra điều chỉnh, ông Bùi Văn Huy, trưởng phòng chiến lược thị trường, phòng phân tích khối khách hàng cá nhân tại Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định với Forbes Việt Nam.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 06.02.2018, chỉ số chứng khoán VN Index tiếp tục lao dốc phiên thứ hai liên tiếp, khi giảm hơn 37 điểm, tương đương 3,54%, xuống 1.011,6 điểm.

Trong phiên, thị trường thậm chí đã đánh mất mốc 1.000 điểm cho đến trước thời điểm 14 giờ, VN Index bật tăng trở lại với lực cầu bắt đáy tập trung ở một số mã lớn. 

Số lượng cổ phiếu giảm giá tiếp tục áp đảo trên bảng điện tử ngày hôm nay, với 262 mã chứng khoán giảm giá, 45 mã tăng giá và 28 mã đứng giá. 

VN30 Index, chỉ số phản ánh biến động giá của 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường cũng giảm 2,64%. Trong rổ VN30, NVL của Novaland, STB của Sacombank, HPG của tập đoàn Hoà Phát và MSN của tập đoàn Masan là bốn cổ phiếu tăng điểm trong phiên giao dịch hôm nay. 

Thanh khoản thị trường tăng mạnh cả về giá trị lẫn khối lượng giao dịch. 480,7 triệu cổ phiếu được giao dịch hôm nay với tổng giá trị đạt hơn 15.000 tỉ đồng, gần gấp đôi hôm qua và cao hơn phiên giao dịch kỷ lục ngày 25.01.2018.

Chỉ số HNX Index hôm nay tiếp tục giảm 2,78%. 

VN Index đã giảm đột ngột hơn 56 điểm hôm qua, đây là phiên giảm điểm mạnh nhất về giá trị tuyệt đối trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp - ảnh 1

Thị trường chứng khoán Việt Nam có đợt sụt giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 05.02.2018. Ảnh: VNDirect

Từ cuối năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh cho tới tháng 01.2018. Trong năm 2017, chỉ số VN Index tăng liên tục và kết thúc năm ở mức cao hơn gần 50%, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất thế giới.

Thị trường thường chứng kiến một đợt bán chốt lời trước kỳ nghỉ Tết, đây là động thái diễn ra hằng năm vào thời điểm trước kỳ nghỉ lễ dài, ông Huy cho biết thêm.

Đà giảm đột ngột của VN Index diễn ra cùng lúc với đợt sụt giảm của các thị trường chứng khoán khác trên thế giới. Trong phiên giao dịch hôm nay tại châu Á, thị trường chứng khoán Hong Kong giảm 5,12%, thị trường chứng khoán Đài Loan giảm gần 5%, trong khi giá chứng khoán tại Indonesia cũng giảm 1,54%.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,1%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 4,6% trong phiên giao dịch ngày 05.02, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.2011.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE