Phố Wall ngày 30.4 kết thúc trong ảm đạm, bất chấp kết quả doanh thu tích cực từ các công ty công nghệ lớn, bởi tin tức số người đăng ký thất nghiệp tiếp tục gia tăng lên hơn 30 triệu đã khiến cho các nhà đầu tư lo lắng.

Chứng khoán giảm khi số người Mỹ mất việc vì Covid-19 tăng lên 30 triệu - ảnh 1

Tổng số người mất việc trong sáu tuần qua đã tăng lên hơn 30 triệu. Ảnh: Ted Shaffrey. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã trượt dốc 1,2%, tương đương giảm hơn 300 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,9% và Nasdaq Composite giảm nhẹ 0,3%.

Thêm 3,8 triệu người nữa đã làm hồ sơ thất nghiệp trong tuần rồi, theo thông tin của bộ Lao động Mỹ. Như vậy tổng số người mất việc trong sáu tuần qua đã tăng lên hơn 30 triệu khi vi-rút corona khiến cho các doanh nghiệp phải đóng cửa và sa thải nhân viên trong một quy mô chưa từng có.

Một tín hiệu chỉ ra tác động kinh tế của vi-rút là mức chi tiêu dùng đã giảm 7,5% trong tháng Ba, là mức giảm thấp nhất lịch sử.

Các công ty công nghệ lớn, bao gồm Facebook và Alphabet - công ty mẹ Google đều báo cáo doanh thu quý I tốt hơn dự tính trong tuần này dù phải đối mặt với bối cảnh khó khăn do dịch.

Cổ phiếu Facebook đã tăng 7% trong ngày 30.4 sau khi công ty thừa nhận doanh thu quảng cáo tháng Ba đang thụt lùi đáng kể, nhưng cho biết nhìn thấy "tín hiệu doanh thu quảng cáo vững vàng" trong tháng Tư.

"Thị trường vẫn đang tăng, nhưng với tốc độ quá nhanh," Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth nhận xét.

Dù suy giảm trong ngày 30.4, thị trường chứng khoán trước đó đã gần đạt được danh hiệu "tháng tốt nhất trong nhiều thập niên", với chỉ số S&P 500 tăng hơn 13% trong tháng Tư, Dow tăng 12%.

Thị trường chứng khoán khởi sắc xanh trong ngày 29.4 khi hay tin thuốc remdesivir trị vi-rút corona chủng mới có thông tin khả quan. Công ty sản xuất thuốc Gilead đã trích dẫn kết quả hai xét nghiệm gần nhất với kết quả tốt, trong khi bác sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIH) khẳng định loại thuốc này có hiệu quả tích cực trong trị vi-rút.

Thị trường cổ phiếu vẫn giữ được đà tăng trong ngày 29.4 khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản cận 0 và hứa sẽ không thay đổi cho tới khi nền kinh tế phục hồi.


Đọc thêm>>>
Fed giữ nguyên lãi suất cận 0, cam kết hành động quyết liệt để hỗ trợ kinh tế
Du lịch tê liệt khiến doanh thu ngành “bốc hơi” hơn 50.000 tỉ đồng
Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng thấp nhất 8 năm
Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 33,6% trong 4 tháng đầu năm

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100