Phố Wall đầu ngày 28.4 lạc quan hơn trước thông tin Mỹ tái mở cửa nền kinh tế, nhưng sau đó lại đảo chiều khi hàng loạt cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ bị kéo giảm. 

Chứng khoán đảo chiều, Dow Jones đứt mạch 4 ngày tăng liên tiếp - ảnh 1

Chứng khoán đang trong trạng thái "nghỉ ngơi" trước dòng chảy thông tin. Ảnh: John Nacion/Nurphoto/Getty Images. 

Chỉ số Dow Jones đã giảm nhẹ 0,1% trong ngày, trong khi S&P 500 giảm 0,5% và Nasdaq Composite đi xuống 1,4%.

Thị trường tăng 1,5% vào đầu phiên, nhưng sau đó đi giật lùi khi các công ty công nghệ lớn công bố kết quả kinh doanh không như mong đợi: cổ phiếu Alphabet - công ty mẹ Google đã giảm gần 2,5%; Facebook, Amazon và Netflix cũng bị thổi bay hơn 2% giá trị.

Cú hích thị trường đầu phiên đến từ việc nền kinh tế Mỹ đã mở cửa một phần, với các bang như Alaska, Georgia, South Carolina, Tenessee và Texas đều để doanh nghiệp quay trở lại kinh doanh trong tuần này.

Việc người tiêu dùng quay trở lại chi tiêu sau thời gian cách ly đã giúp cổ phiếu của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh của đại dịch khởi sắc trở lại: Cổ phiếu các tập đoàn bất động sản Simon và Kohl's đã tăng lần lượt 12% và hơn 7%, khi cả hai được lợi nhờ mở cửa thị trường.

Cổ phiếu của 3M, công ty sản xuất khẩu trang N95 hàng đầu, cũng tăng gần 3% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý I tốt hơn mong đợi nhờ doanh thu các sản phẩm đảm bảo an toàn cá nhân tăng vọt.

Giá dầu đã dần bình ổn sau khi trải qua đợt bán tháo mạnh gần 25% vào đầu tuần. Đầu ngày 28.4, giá dầu tương lai WTI giảm hơn 20% nhưng sau đó đã điều chỉnh về trạng thái cân bằng.

"Chứng khoán đang trong trạng thái "nghỉ ngơi" trước dòng chảy thông tin. Việc từng bang lần lượt tuyên bố kế hoạch tái mở cửa không phải là lý do mới mẻ để mua cổ phiếu," Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định, "Dù nói dễ hơn làm, nhưng thị trường hiện là lúc các nhà đầu tư nên chùng tay chứ không phải bắt tay vào giao dịch."

Ngày 27.4 trước đó chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 350 điểm và đóng phiên trên mức 24.000 điểm lần đầu tiên tính từ ngày 17.4. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tương tự cũng tăng hơn 1%.

S&P 500 đang tận hưởng tháng có thể mang lại nhiều lợi nhuận nhất tính từ năm 1987 - với giá trị tháng Tư tính tới lúc này đã tăng hơn 11%. Cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đã tăng hơn 30% so với mức giá trị thấp khủng hoảng ghi nhận vào cuối tháng Ba.


Đọc thêm>>>
Đại dịch thay đổi cấu trúc lao động ra sao?
VPBank tính mua lại 122 triệu cổ phiếu quỹ và 300 triệu USD trái phiếu quốc tế
Tăng trưởng của ngân hàng sẽ bị siết lại vì Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?
Phố Wall khởi sắc sau khi Trump ký gói cứu trợ cho doanh nghiệp nhỏ

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI