Trong xu hướng giảm điểm chung của thị trường châu Á, Việt Nam đã trở thành thị trường có diễn biến tồi tệ nhất toàn cầu trong vòng ba tháng qua. "Xu hướng biến động trên thị trường châu Á sẽ ngày càng gia tăng," Rainer Michael Preiss, giám đốc quỹ Taurus tại Singapore chia sẻ nhận định với Forbes Việt Nam. 

Trong phiên giao dịch hôm nay 03.07, VN Index giảm 4,34%, qua đó khiến cho Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán có diễn biến tồi tệ nhất trên toàn cầu trong vòng ba tháng qua, theo thống kê của IndexQ

Chứng khoán châu Á giảm mạnh trước nguy cơ trả đũa thương mại - ảnh 1

Việt Nam trở thành thị trường giảm điểm mạnh nhất trong vòng ba tháng qua - Nguồn: IndexQ

Việt Nam và các thị trường chứng khoán khác ở Đông Nam Á diễn biến theo đà giảm của khu vực. Thị trường chứng khoán Singapore giảm 0,91%, trong khi Malaysia giảm 0,35% và Thái Lan giảm 0,15%.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 2,5% ngày 02.07 và chạm mức thấp nhất hai năm. Trong khi chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei 225 cũng giảm 2,21%, chỉ số chứng khoán Hàn Quốc giảm 2,35%.

"Xu hướng biến động trên thị trường sẽ ngày càng gia tăng," Rainer Michael Preiss, giám đốc quỹ Taurus tại Singapore nhận định.

Biến động trên thị trường chứng khoán châu Á diễn ra giữa lúc giới đầu tư đang quan sát diễn biến căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác như Trung Quốc, liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Mỹ sẽ đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá khoảng 34 tỉ đô la, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 6.7. Trung Quốc đồng thời cũng đáp trả Mỹ bằng tuyên bố áp thuế lên hàng hóa Mỹ với giá trị tương đương.

Mỹ chịu thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên tới hơn 375 tỉ đô la trong năm 2017, theo số liệu do phía Mỹ công bố.

Không công bố số liệu cụ thể, song Tổng cục hải quan Trung Quốc cho biết xuất khẩu của nước này sang Mỹ trong nửa đầu năm nay chỉ tăng 5,4%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 19,3%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ đánh thuế ô tô nhập khẩu từ EU, sau khi đã áp thuế lên sản phẩm thép và nhôm của EU, Canada. EU tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ thực hiện việc đánh thuế.

Trong khi Canada cũng chính thức trả đũa thuế nhôm, thép do Mỹ áp đặt bằng việc đánh thuế lên hàng hóa nước láng giềng có giá trị 12,63 tỉ đô la.

Các hành động áp thuế và trả đũa thương mại có thể gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu, theo Ngân hàng phát triển châu Á.