Ông Trần Xuân Kiên sẽ dùng phần lớn số tiền có được từ việc bán cổ phần TAG cho Thế giới di động để mua cổ phần MWG do tin tưởng vào sự phát triển của Thế giới di động trong tương lai.

"Cá nhân tôi sẽ trở thành cổ đông của Thế giới di động", ông Trần Xuân Kiên, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh, xác nhận với Forbes Việt Nam về những đồn đoán gần đây trên thị trường.

Sau khi được Đại hội đồng cổ đông hai bên chấp thuận, Trần Anh và Thế giới di động đang tiến hành các thủ tục cần thiết cho quá trình mua bán - sáp nhập (M&A).

Nói về thông tin Thế giới di động sẽ phát hành riêng lẻ cổ phiếu MWG để "hoán đổi" lấy cổ phiếu TAG của Trần Anh, ông Kiên từ chối gọi đây là một thương vụ "hoán đổi cổ phần" mà ông sẽ dùng phần lớn số tiền có được từ việc bán cổ phần TAG để mua cổ phần MWG do tin tưởng vào sự phát triển của Thế giới di động trong tương lai.

Hiện cá nhân ông Kiên đang nắm giữ 22,62% cổ phần Trần Anh. Ông và những người có liên quan đang nắm giữ tổng cộng gần 56% cổ phần công ty điện máy này. Ngoài ra, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản Nojima cũng đang nắm 30,82% cổ phần.

Ông Kiên cũng xác nhận thông tin Thế giới di động có nhu cầu mua 100% cổ phần Trần Anh với giá mua giống nhau giữa các cổ đông nếu các cổ đông của Trần Anh muốn bán.

Tính theo giá cổ phiếu TAG hiện tại (khoảng 36.000 đồng/cổ phiếu) giá trị toàn bộ cổ phiếu lưu hành của Trần Anh đạt gần 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó chưa phải mức giá mà Thế giới di động dự kiến "gom" cổ phiếu Trần Anh. Thông tin về cách thức và giá mua cổ phiếu TAG vẫn chưa được hai bên công bố mặc dù ông Kiên cho biết thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 10 năm nay. 

Với những cổ đông Trần Anh không có nhu cầu bán cổ phiếu cho Thế giới di động, sau khi chuyển giao dịch sang sàn UPCoM, nếu có yêu cầu, Trần Anh sẽ mua lại cổ phiếu của cổ đông đó làm cổ phiếu quỹ. Phương án mua lại cổ phiếu quỹ sẽ do hội đồng quản trị quyết định. Vấn đề này đã được Đại hội đồng cổ đông Trần Anh thông qua vào cuối tháng 8.

Sau khi thương vụ M&A hoàn tất, thương hiệu Trần Anh vẫn sẽ được sử dụng trong một vài năm đầu. Trần Anh và Thế giới di động sẽ thảo luận với nhau về việc giữ hay đổi Trần Anh thành Điện máy Xanh theo hướng có lợi nhất cho cổ đông, đảm bảo quyền lợi khách hàng và tối đa hiệu quả kinh doanh của hai chuỗi bán lẻ điện máy.

Cuối tháng 8, Đại hội đồng cổ đông của Trần Anh đã chấp thuận cho Thế giới di động mua lại trên 25% vốn điều lệ mà không cần phải chào mua công khai theo các quy định về chào mua công khai trên thị trường chứng khoán; đồng thời cũng chấp thuận hủy niêm yết tự nguyện tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội để chuyển sang giao dịch trên UPCoM - thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông của Thế giới di động cũng đã chấp thuận tăng ngân sách cho hoạt động M&A các công ty bán lẻ từ 500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng.

Để có đủ vốn cho hoạt động M&A, Thế giới di động sẽ phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu, tương đương 2,18% lượng cổ phần đang lưu hành. Khối lượng cổ phiếu này có giá trị thị trường hơn 700 tỷ đồng. Hội đồng quản trị được ủy quyền để đàm phán mức giá phát hành với các nhà đầu tư. Đáng chú ý là công ty chỉ phát hành số cổ phiếu này cho không quá 10 nhà đầu tư.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán HSC trong báo cáo phân tích mới ra gần đây, 6,7 triệu cổ phiếu này sẽ được Thế giới di động dành cho cổ đông lớn của Trần Anh. Như vậy có thể dự đoán ông Trần Xuân Kiên sẽ mua cổ phần Thế giới di động trong đợt phát hành này. 

Thương vụ M&A của Thế giới di động và Trần Anh diễn ra trong bối cảnh cả hai doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bán lẻ điện máy này đang đẩy mạnh  mở rộng quy mô để chiếm lĩnh thị trường.

Trần Anh, chủ yếu hoạt động ở khu vực miền Bắc và miền Trung, đã mở thêm hàng loạt trung tâm bán lẻ mới trong năm 2016 và dự kiến mở thêm 10-12 siêu thị mới trong năm nay. Tính đến nay, Trần Anh đã có 39 điểm bán lẻ điện máy.

Riêng Thế giới di động đã phủ sóng điểm bán của hệ thống Điện máy Xanh ở khắp 63 tỉnh thành trên cả nước từ giữa năm 2016. Trong 7 tháng đầu năm nay, Điện máy Xanh mở thêm 181 siêu thị mới, nâng số điểm bán của hệ thống bán lẻ này lên con số 437 siêu thị. Theo công bố của Thế giới di động, chuỗi Điện máy Xanh đang nắm giữ 16% thị phần bán lẻ điện máy vào cuối năm 2016.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100