Francoise Bettencourt Meyers, chủ tịch L'Oréal và là chủ nhân của khối tài sản trị giá 49,3 tỉ đô la Mỹ, là người phụ nữ giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại. Bà cũng là người xếp thứ 15 trong danh sách tỉ phú 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn.

Chủ tịch tập đoàn L'Oréal trở thành nữ tỉ phú giàu nhất thế giới - ảnh 1

Chân dung Bettencourt Meyers - nữ tỉ phú giàu nhất thế giới 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn. Ảnh: Francois Guillot/AFP/Getty Images.

Bettencourt Meyers là cháu gái của nhà sáng lập tập đoàn mỹ phẩm danh tiếng L'Oréal Eugène Schueller và đã có mặt trong hội đồng quản trị công ty từ năm 1997. Bà bước chân vào danh sách tỉ phú lần đầu tiên sau khi mẹ của bà, bà Liliane Bettencourt, qua đời vào tháng 9.2017.

Ước tính 90% tài sản của người phụ nữ giàu nhất thế giới năm nay gắn liền với cổ phiếu của tập đoàn L'Oréal. Năm 2018 ghi nhận mức tăng 17%, tương đương với 7,1 tỉ đô la Mỹ, trong khối tài sản của Bettencourt Meyers khi L'Oréal đã có một năm làm ăn vô cùng thuận lợi. Tập đoàn mỹ phẩm này đạt được tổng doanh thu 30,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2018, con số cao nhất trong hơn một thập kỉ qua. Trong đó thị trường màu mỡ nhất của công ty chính là khu vực châu Á Thái Bình Dương với mức tăng trưởng doanh thu lên tới 20%, cao hơn cả khu vực Bắc Mỹ, thị trường từng là con gà đẻ trứng vàng giá trị nhất của L'Oréal.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, nữ tỉ phú này còn tham gia các hoạt động từ thiện khi bà tiếp nhận vị trí chủ tịch quỹ Bettencourt Schueller của gia đình. Mục tiêu của quỹ là khuyến khích phát triển khoa học và nghệ thuật, mang lại viện trợ tài chính và nguồn lực cho các dự án khoa học đời sống, xã hội và các nghề thủ công truyền thống. Quỹ Bettencourt Schueller đã tổ chức quyên góp cho các dự án nghiên cứu tế bào thần kinh, giúp đỡ những gia đình khó khăn có con em mắc chứng tự kỉ và các dàn hợp xướng tại Pháp.

Ngoài ra Bettencourt Meyers còn là một nhà văn. Bà là tác giả của ba quyển sách, trong đó có Les dieux grecs: Généalogies viết về các vị thần Hy Lạp.

Dù đây là lần đầu Bettencourt Meyers giành được danh hiệu người phụ nữ giàu nhất thế giới, nhiều người sẽ không xem đây là một kết quả bất ngờ. Trong suốt 10 năm qua, những người phụ nữ đến từ dòng họ Meyers và Walton đã thay phiên nhau đứng đầu danh sách này.

Bà Liliane, mẹ của Bettencourt Meyers, đã liên tục góp mặt trong danh sách tỉ phú thế giới của Tạp chí Forbes kể từ năm 1987: bà từng đứng đầu danh sách những phụ nữ giàu nhất thế giới trong 14 năm đầu kể từ khi Tạp chí Forbes có thông lệ vinh danh các tỉ phú. Vào năm 2001, danh hiệu này được chuyển sang cho Alice Walton, con gái của nhà sáng lập chuỗi bán lẻ Walmart và những năm sau lại thuộc về Helen Walton. Đến năm 2006, bà Liliane đã lấy lại vị trí đầu bảng. Suốt thập kỉ sau đó, bà cùng Christy Walton, chị dâu của Alice Walton, thay phiên nhau giữ vị trí dẫn đầu.   

Trên thực tế, vài ngày sau khi Tạp chí Forbes thông báo Alice Walton đã trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2018, Bettencourt Meyers đã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu, vậy nên việc bà trở thành nữ tỉ phú giàu nhất thế giới 2019 không phải là một sự kiện gây ngạc nhiên.

Danh sách tỉ phú thế giới năm 2019 của Tạp chí Forbes ước tính tài sản của các tỉ phú dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá ngày 8.2.2019. Vì vậy thông tin có thể có sự chênh lệch vào thời điểm danh sách chính thức được công bố. Để theo dõi bảng xếp hạng tài sản của các tỉ phú trong thời gian thực, hãy truy cập: forbes.com/real-time-billionaires. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ