2018 được ông Hưng và nhiều chuyên gia nhận định là năm cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Bên lề cuộc họp đại hội đồng cổ đông cuối tuần qua, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán SSI đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam "tốt nhất từ trước tới nay".

Trong một tháng gần đây, VnIndex có nhiều phiên sụt giảm mạnh, đặc biệt phiên 19.4.2018 sụt giảm tới 44 điểm. Nhưng ông Hưng cho rằng, chỉ số VnIndex chỉ là một trong những tiêu chí đánh giá thị trường chứng khoán. Theo ông Hưng ­về bản chất, thị trường chứng khoán là nơi huy động vốn, do đó, làm tốt chức năng này, thì thị trường đang vận hành hiệu quả.

Theo số liệu từ FinPro, chỉ trong ba tháng đầu năm 2018, số tiền thu được từ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) các doanh  nghiệp nhà nước đạt gần 21.300 tỉ đồng trong khi số tiền thu được trong cả năm 2017 qua hoạt động này chỉ đạt 2.300 tỉ đồng. Thị trường chứng khoán đang là kênh dẫn vốn quan trọng trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, giúp thị trường lành mạnh hơn, theo ông Hưng.

Quý I.2018, công ty mẹ SSI ghi nhận hơn 1.000 tỉ đồng doanh thu, tăng gần gấp đôi quý I năm ngoái. Riêng hoạt động môi giới mang lại 370 tỉ đồng doanh thu, hơn gấp ba lần quý I.2017.

Cuối quý I.2018, số tiền SSI cho khách hàng vay ký quỹ (vay mua chứng khoán với tài sản đảm bảo là chứng khoán được mua) đạt 7.000 tỉ đồng, tăng 1.365 tỉ đồng so với đầu năm. Thị trường tăng trưởng càng nóng, hoạt động vay ký quỹ của các nhà đầu tư lại càng nhộn nhịp.  Doanh thu cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán của SSI chỉ trong ba tháng đầu năm đạt 180 tỉ đồng, vượt con số cả năm 2017 (151 tỉ đồng).

Đánh giá lạc quan về thị trường, SSI, công ty chứng khoán nhiều năm liền đứng đầu thị phần môi giới chứng khoán cả nước đã đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt trên 3,4 nghìn tỉ đồng và 1,6 nghìn tỉ đồng, tăng 12% và 15% so với kết quả thực hiện năm 2017. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 2017 của SSI ở mức trên dưới 20%. Theo thống kê năm 2017, SSI chiếm khoảng 15% thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ và có kế hoạch tăng thị phần lên mức 17 – 18% trong năm 2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác