2018 được ông Hưng và nhiều chuyên gia nhận định là năm cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Bên lề cuộc họp đại hội đồng cổ đông cuối tuần qua, ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán SSI đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam "tốt nhất từ trước tới nay".

Trong một tháng gần đây, VnIndex có nhiều phiên sụt giảm mạnh, đặc biệt phiên 19.4.2018 sụt giảm tới 44 điểm. Nhưng ông Hưng cho rằng, chỉ số VnIndex chỉ là một trong những tiêu chí đánh giá thị trường chứng khoán. Theo ông Hưng ­về bản chất, thị trường chứng khoán là nơi huy động vốn, do đó, làm tốt chức năng này, thì thị trường đang vận hành hiệu quả.

Theo số liệu từ FinPro, chỉ trong ba tháng đầu năm 2018, số tiền thu được từ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) các doanh  nghiệp nhà nước đạt gần 21.300 tỉ đồng trong khi số tiền thu được trong cả năm 2017 qua hoạt động này chỉ đạt 2.300 tỉ đồng. Thị trường chứng khoán đang là kênh dẫn vốn quan trọng trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, giúp thị trường lành mạnh hơn, theo ông Hưng.

Quý I.2018, công ty mẹ SSI ghi nhận hơn 1.000 tỉ đồng doanh thu, tăng gần gấp đôi quý I năm ngoái. Riêng hoạt động môi giới mang lại 370 tỉ đồng doanh thu, hơn gấp ba lần quý I.2017.

Cuối quý I.2018, số tiền SSI cho khách hàng vay ký quỹ (vay mua chứng khoán với tài sản đảm bảo là chứng khoán được mua) đạt 7.000 tỉ đồng, tăng 1.365 tỉ đồng so với đầu năm. Thị trường tăng trưởng càng nóng, hoạt động vay ký quỹ của các nhà đầu tư lại càng nhộn nhịp.  Doanh thu cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán của SSI chỉ trong ba tháng đầu năm đạt 180 tỉ đồng, vượt con số cả năm 2017 (151 tỉ đồng).

Đánh giá lạc quan về thị trường, SSI, công ty chứng khoán nhiều năm liền đứng đầu thị phần môi giới chứng khoán cả nước đã đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt trên 3,4 nghìn tỉ đồng và 1,6 nghìn tỉ đồng, tăng 12% và 15% so với kết quả thực hiện năm 2017. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 2017 của SSI ở mức trên dưới 20%. Theo thống kê năm 2017, SSI chiếm khoảng 15% thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ và có kế hoạch tăng thị phần lên mức 17 – 18% trong năm 2018.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.