Lee Kun-hee, người đứng đầu Samsung Electronics và giữ danh hiệu tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc từ khoảng năm 2007, đã qua đời hôm nay, 25.10. 

Ông Lee Kun-hee đã chèo lái Samsung từ sau khi nhà sáng lập và là cha ông - Lee Byung-chull, qua đời năm 1987. Con trai duy nhất của Lee Kun-hee là Lee Jae-yong từng vướng vào bê bối gây chấn động Hàn Quốc của cựu tổng thống Lee Geun-hye năm 2016. 

Lee Kun-hee nổi tiếng nhất vào năm 1993 - khi ông họp cùng nhân viên công ty, yêu cầu họ “thay đổi tất cả trừ vợ con” khi Samsung rơi vào giai đoạn khó khăn. Sau sự kiện này Samsung đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, ti-vi thông minh và chíp nhớ hàng đầu. 

Người thừa kế thế hệ thứ hai của đế chế đa ngành Samsung vốn đã hôn mê do bị đau tim từ năm 2014. Tài sản của Lee Kun-hee hiện khoảng 20 tỉ USD.

Chủ tịch Samsung Electronics qua đời ở tuổi 78 - ảnh 1

Chân dung Lee Kun-hee - người thừa kế thế hệ thứ hai của đế chế đa ngành Samsung. Ảnh: Cho Seong Joon/Bloomberg. 

Lee Kun-hee sinh ra tại Daegu năm 1942, là con trai của bà Park Doo-eul và ông Lee Byung-chull - những người thành lập Samsung, tiền thân là công ty xuất khẩu trái cây và cá khô. 

Chủ tịch Samsung Electronics đã tốt nghiệp đại học Waseda (Nhật Bản) năm 1965, sau đó theo học chương trình thạc sĩ tại đại học George Washington nhưng không nhận được bằng cấp.

Giai đoạn đầu Samsung phát triển bằng cách thống trị thị trường đường và dệt may - các mặt hàng tiêu dùng chủ lực cần thiết cho Hàn Quốc vốn đang bị chiến tranh tàn phá. Sau đó công ty mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, chất bán dẫn… 

Đầu những năm 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Mỹ để trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực chíp nhớ. Công ty cũng thống trị thị trường màn hình phẳng và chinh phục thị trường di động phân khúc trung đến cao cấp khi sản phẩm này bùng nổ vào những năm 2000.

Gia đình họ Lee, một trong những đế chế kinh doanh gia đình (tiếng Hàn gọi là chaebol) hàng đầu Hàn Quốc, được cho đã thực hiện các cách thức không minh bạch để bảo vệ ảnh hưởng của mình dưới “triều đại” của Lee Kun-hee. 

Năm 1996, ông Lee bị kết tội hối lộ tổng thống, sau đó được ân xá. Hơn 10 năm sau, ông bị kết tội trốn thuế nhưng được tha bổng lần nữa để có thể tiếp tục vận động hành lang đưa Thế vận hội mùa đông đến Pyeongchang năm 2018.

Ngay sau Thế vận hội Pyeongchang, Lee Myung-bak, tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013, đã bị kết án 15 năm tù vì nhận 5,4 triệu USD hối lộ từ Samsung để ân xá ông Lee.


Đọc thêm>>>
Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19 
Samsung tại Việt Nam: Hành trình quán quân FDI 
Samsung khởi động trung tâm R&D quy mô nhất Đông Nam Á tại VN
50 người giàu nhất Hàn Quốc: Tài sản giảm 17% vì chiến tranh thương mại 
Đế chế giải trí đứng sau thành công của điện ảnh Hàn Quốc tại Oscar 2020 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.