Thị giá cổ phiếu của tập đoàn Masan (MSN) tăng hơn 60% trong vòng 15 phiên vừa qua giúp ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan trở lại danh sách tỉ phú thế giới với giá trị tài sản đạt 1,4 tỉ USD.

Kết phiên giao dịch ngày 26.10, cổ phiếu MSN của công ty cổ phần Tập đoàn Masan đóng cửa sát mức 88.000 đồng, tăng 61% trong vòng một tháng và tăng hơn 78% so với mức đáy hồi tháng 3.2020. Vốn hóa lên 102.000 tỉ đồng, tương đương 4,4 tỉ USD, tăng 1,6 tỉ USD chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang quay lại danh sách tỉ phú thế giới - ảnh 1

Ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch tập đoàn Masan. Ảnh: Forbes Việt Nam

Đà tăng mạnh mẽ của MSN giúp chủ tịch Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỉ phú thế giới. Theo dữ liệu thời gian thực của Forbes ngày 26.10, tổng tài sản của ông Quang đạt 1,4 tỉ USD, xếp thứ 1.832 trong danh sách.

Theo thông tin của Forbes Việt Nam, việc cổ phiếu MSN tăng 60% trong vòng tháng qua đến từ thông tin tập đoàn có ý định bán bớt cổ phần tại các công ty con trong lĩnh vực khoáng sản, thịt và cả công ty bán lẻ (MSR, MML và The CrownX).

Mới đây tập đoàn vừa công bố thỏa thuận bán 10% vốn tại MSR cho cổ đông chiến lược là Mitsubishi Materials của Nhật với giá 90 triệu USD, mức giá này cao hơn khoảng 20% so với giá MSR trên sàn tại thời điểm công bố.

Năm 2019, ông Quang lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỉ phú Forbes cùng với chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, xếp ở vị trí 1.717 với tài sản đạt 1,3 tỉ USD. Trong danh sách năm 2020, ông Quang ra khỏi danh sách do giá trị tài sản giảm cùng đà lao dốc của cổ phiếu MSN trước lo ngại việc sáp nhập mảng bán lẻ của Vingroup sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh của tập đoàn.

Thời điểm đó, cổ phiếu MSN rớt từ 90.000 đồng xuống còn hơn 57.000 đồng. Cuối tháng 3.2020, thị giá MSN tiếp tục giảm mạnh về 49.000 đồng/cổ phiếu do tác động của đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tài sản của ông Quang theo tính toán của Forbes bao gồm sở hữu trực tiếp và gián tiếp thông qua các công ty có liên quan tại Masan và Techcombank, lần lượt là 25,4% và 7,3%.

Ngoài nắm giữ chức vụ cao nhất tại Masan Group ông cũng đồng thời là phó chủ tịch Techcombank và nắm giữ cổ phần tại ngân hàng. Cổ phiếu của ngân hàng này cũng đã tăng 13% trong vòng 10 phiên vừa qua.

Sau khi tiếp quản chuỗi bán lẻ từ Vingroup, Masan đang tái cấu trúc mạnh mẽ hoạt động của chuỗi bán lẻ. Kết quả sáu tháng đầu năm cho thấy VCM, công ty mẹ của Vincommerce, thuộc công ty hợp nhất The CrownX ghi nhận doanh thu trên mỗi m2 gia tăng và mức lỗ cũng đã giảm hơn một nửa kể từ khi được Masan tiếp quản.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra vào tháng 6, ông Quang cho rằng kênh mua sắm hiện đại dự kiến chiếm 30% ngành bán lẻ vào năm 2025 từ mức 8% hiện nay. “Với mối quan hệ mật thiết của hơn 300.000 điểm bán lẻ truyền thống, từ chỗ đơn thuần bán sản phẩm, họ sẽ trở thành một phần trong nền tảng bán lẻ của Masan thông qua mô hình nhượng quyền”, ông Quang cho biết.

Tập đoàn của tỉ phú 57 tuổi cho biết mục tiêu đến năm 2025 sẽ sở hữu 30.000 cửa hàng bán lẻ, trong đó tự vận hành 10.000 cửa hàng và 20.000 điểm bán theo hình thức nhượng quyền. Masan cũng sẽ mở rộng chuỗi cửa hàng theo cách chọn lọc và tập trung vào việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của các cửa hàng hiện hữu, trong đó tập trung phát triển danh mục sản phẩm.

Cuối năm ngoái, công ty đã hoàn tất thâu tóm bột giặt NET, nới rộng danh mục sản phẩm thông qua các thương hiệu, nhãn hàng đang sở hữu từ thực phẩm, đồ uống đến hàng hàng chăm sóc nhà cửa, cá nhân…, Masan dẫn một khảo sát cho biết năm 2019, ít nhất mỗi gia đình Việt sở hữu một sản phẩm của Masan.


Đọc thêm>>>
Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long quay lại danh sách tỉ phú thế giới
Masan liệu có hiện thực hóa được tham vọng bán lẻ dang dở của Vingroup?
4 tỉ phú Việt trong Danh sách tỉ phú thế giới 2020 của Forbes
Bột giặt NET chính thức “về tay” Masan
Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.