Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tất cả các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục là nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở tại TP.HCM.

Theo số liệu tổng hợp của HoREA từ ngày 1.7.2015, khi Luật Nhà ở có hiệu lực đến tháng 8.2018, Sở Xây dựng đã được Ủy ban Nhân dân TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc công nhận chủ đầu tư đối với 170 dự án nhà ở thương mại.

Trong số đó, có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở, chiếm gần 30%, đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và đã được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị.

Trong 126 dự án quỹ đất hỗn hợp, chiếm tỷ lệ 74,1%, phần lớn nằm ở các khu vực ngoại thành, có 51 dự án đã hết hiệu lực để hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định trong vòng 12 tháng. Kể từ tháng 9.2018 đến nay, tất cả các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, kể cả 51 dự án đã hết thời hiệu, đều phải thực hiện thủ tục thông qua Sở Kế hoạch Đầu tư để trình thành phố ban hành "Quyết định chủ trương đầu tư" theo quy định của Luật Đầu tư.

Điều này dẫn đến tất cả các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư lẫn các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục "công nhận chủ đầu tư" và thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500". "Đây là nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án và thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở ra thị trường." ông Châu phân tích.

Theo chủ tịch HoREA, quy định 100% đất ở mới được chỉ định chủ đầu tư là một điểm nghẽn lớn trong khâu cấp giấp phép.

Cụ thể, theo thống kê của Sở Xây dựng, hơn 74% dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, thường bao gồm khoảng trên dưới 10% là đất ở, trên dưới 80% là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; trên dưới 10% là đất rạch, bờ đất, đường do nhà nước trực tiếp quản lý.

Chỉ có 25,9% dự án có 100% đất ở được "chỉ định chủ đầu tư" theo Điều 23 của Luật Nhà ở. Trong  khi đối với tất cả dự án có quỹ đất hỗn hợp phải chuyển mục đích sử dụng thành đất ở buộc phải thực hiện thủ tục "Quyết định chủ trương đầu tư" theo quy định tại Điều 32 Luật Đầu tư và Điều 170 Luật Nhà ở.

Nhưng sau khi có "Quyết định chủ trương đầu tư" thì nhà đầu tư vẫn không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, do đó không thể làm thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án. Trong khi đó Điều 191 Luật Đất đai cho phép "Tổ chức kinh tế" được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

"HoREA cho rằng quy định phải có 100% đất ở mới được "chỉ định chủ đầu tư" dự án nhà ở thương mại là một vướng mắc rất lớn và là nguyên nhân chủ yếu gây ách tắc thị trường nhà ở hiện nay," hiệp hội này khẳng định và kiến nghị các cơ quan liên quan giải quyết vướng mắc trên để khơi thông các dự án nhà ở thương mại đang bị ách tắc.

Đọc thêm >>>
Giá thuê văn phòng đắt lên, “chủ nhà” đang nắm ưu thế
Khó tìm được mô hình vận hành chung cư phù hợp
Startup kỳ lân WeWork đã nộp hồ sơ xin IPO
FDI sáu tháng: Vốn từ Hồng Kông và Trung Quốc đổ mạnh vào VN
Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC