Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tất cả các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục là nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở tại TP.HCM.

Theo số liệu tổng hợp của HoREA từ ngày 1.7.2015, khi Luật Nhà ở có hiệu lực đến tháng 8.2018, Sở Xây dựng đã được Ủy ban Nhân dân TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc công nhận chủ đầu tư đối với 170 dự án nhà ở thương mại.

Trong số đó, có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở, chiếm gần 30%, đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và đã được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị.

Trong 126 dự án quỹ đất hỗn hợp, chiếm tỷ lệ 74,1%, phần lớn nằm ở các khu vực ngoại thành, có 51 dự án đã hết hiệu lực để hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định trong vòng 12 tháng. Kể từ tháng 9.2018 đến nay, tất cả các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, kể cả 51 dự án đã hết thời hiệu, đều phải thực hiện thủ tục thông qua Sở Kế hoạch Đầu tư để trình thành phố ban hành "Quyết định chủ trương đầu tư" theo quy định của Luật Đầu tư.

Điều này dẫn đến tất cả các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư lẫn các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục "công nhận chủ đầu tư" và thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500". "Đây là nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án và thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở ra thị trường." ông Châu phân tích.

Theo chủ tịch HoREA, quy định 100% đất ở mới được chỉ định chủ đầu tư là một điểm nghẽn lớn trong khâu cấp giấp phép.

Cụ thể, theo thống kê của Sở Xây dựng, hơn 74% dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, thường bao gồm khoảng trên dưới 10% là đất ở, trên dưới 80% là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; trên dưới 10% là đất rạch, bờ đất, đường do nhà nước trực tiếp quản lý.

Chỉ có 25,9% dự án có 100% đất ở được "chỉ định chủ đầu tư" theo Điều 23 của Luật Nhà ở. Trong  khi đối với tất cả dự án có quỹ đất hỗn hợp phải chuyển mục đích sử dụng thành đất ở buộc phải thực hiện thủ tục "Quyết định chủ trương đầu tư" theo quy định tại Điều 32 Luật Đầu tư và Điều 170 Luật Nhà ở.

Nhưng sau khi có "Quyết định chủ trương đầu tư" thì nhà đầu tư vẫn không làm được thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, do đó không thể làm thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án. Trong khi đó Điều 191 Luật Đất đai cho phép "Tổ chức kinh tế" được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

"HoREA cho rằng quy định phải có 100% đất ở mới được "chỉ định chủ đầu tư" dự án nhà ở thương mại là một vướng mắc rất lớn và là nguyên nhân chủ yếu gây ách tắc thị trường nhà ở hiện nay," hiệp hội này khẳng định và kiến nghị các cơ quan liên quan giải quyết vướng mắc trên để khơi thông các dự án nhà ở thương mại đang bị ách tắc.

Đọc thêm >>>
Giá thuê văn phòng đắt lên, “chủ nhà” đang nắm ưu thế
Khó tìm được mô hình vận hành chung cư phù hợp
Startup kỳ lân WeWork đã nộp hồ sơ xin IPO
FDI sáu tháng: Vốn từ Hồng Kông và Trung Quốc đổ mạnh vào VN
Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.