Chỉ nhờ một câu nói của chủ tịch FED Jerome Powell, chỉ số S&P 500 đã ngay lập tức tăng 2,3%. 
Chủ tịch FED Jerome Powell nói một câu, chứng khoán Mỹ tăng 2,3% - ảnh 1

Ông Powell đã nói rằng lãi suất đang "nằm ngay dưới mức cân bằng ước tính". Như vậy có thể hiểu thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed đã cận kề. Ảnh: AP Photo/Richard Drew.

Cổ phiếu Mỹ đã tăng vọt sau khi bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng liên bang Jerome Powell tại Economic Club of New York vào ngày 28.11 vừa qua. 

Ông Powell đã nói rằng lãi suất đang "nằm ngay dưới mức cân bằng ước tính". Như vậy có thể hiểu thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed đã cận kề. Đây chính là những con chữ đã đẩy điểm chứng khoán bay cao trong phiên giao dịch ngày 28.11, cụ thể chỉ số S&P 500 tăng 2,3% ngay sau đó. 

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng "Mọi thứ trong thực tế sẽ rất khác với các dự đoán, dù các dự đoán này có cẩn trọng tới đâu." Vị chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ giải thích rằng mọi chính sách cần phải đi kèm với việc nhận diện và quản lý các rủi ro tiềm ẩn. Cụ thể hơn, ông đã liệt kê bốn rủi ro Fed đang cảnh giác gần đây. Tuy nhiên Fed không nghĩ rằng ngành tài chính đang đối mặt với quá nhiều rủi ro, có nguy cơ hết vốn, đồng thời phủ nhận sự hiện diện của bong bóng giá tài sản.

Tiếp đó ông còn cảnh báo: "Trong năm qua, các công ty có đòn bẩy lớn cùng gánh nặng lãi suất là những doanh nghiệp mượn thêm nợ nhiều nhất. Thêm vào đó, các biện pháp bảo lãnh chất lượng tài sản đã suy giảm, khiến đòn bẩy rủi ro tăng lên cấp số nhân. Các doanh nghiệp nói trên chắc chắn sẽ đối mặt với nguy hiểm nếu nền kinh tế đi xuống. Hệ quả là các nhà đầu tư sẽ phải chịu những mất mát lớn hơn dự đoán và khiến nền kinh tế ngày càng chìm sâu hơn vào suy thoái."

Thế nhưng ông lại cho rằng các tổ chức tài chính Mỹ hiện tại hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết các khó khăn nếu có từ việc phá sản hay vỡ nợ của các doanh nghiệp. Trên thực tế, hệ thống ngân hàng vững mạnh không phải là nhân tố duy nhất quyết định sức khỏe của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Như vậy có vẻ như bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng liên bang Mỹ dễ hiểu hơn người tiền nhiệm Alan Greenspan và đang có xu hướng tô hồng thực tế. Tuy nhiên, Fed cũng nổi tiếng là cơ quan đưa ra những nhận định "nước đôi". Cũng có thể trong tương lai, ông sẽ lại nhấn mạnh tầm nghiêm trọng của nợ doanh nghiệp trong nền kinh tế, bởi khi đó rất có thể là nguồn cơn của cuộc khủng hoảng tiếp theo.  


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100