Chỉ nhờ một câu nói của chủ tịch FED Jerome Powell, chỉ số S&P 500 đã ngay lập tức tăng 2,3%. 
Chủ tịch FED Jerome Powell nói một câu, chứng khoán Mỹ tăng 2,3% - ảnh 1

Ông Powell đã nói rằng lãi suất đang "nằm ngay dưới mức cân bằng ước tính". Như vậy có thể hiểu thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed đã cận kề. Ảnh: AP Photo/Richard Drew.

Cổ phiếu Mỹ đã tăng vọt sau khi bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng liên bang Jerome Powell tại Economic Club of New York vào ngày 28.11 vừa qua. 

Ông Powell đã nói rằng lãi suất đang "nằm ngay dưới mức cân bằng ước tính". Như vậy có thể hiểu thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed đã cận kề. Đây chính là những con chữ đã đẩy điểm chứng khoán bay cao trong phiên giao dịch ngày 28.11, cụ thể chỉ số S&P 500 tăng 2,3% ngay sau đó. 

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng "Mọi thứ trong thực tế sẽ rất khác với các dự đoán, dù các dự đoán này có cẩn trọng tới đâu." Vị chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ giải thích rằng mọi chính sách cần phải đi kèm với việc nhận diện và quản lý các rủi ro tiềm ẩn. Cụ thể hơn, ông đã liệt kê bốn rủi ro Fed đang cảnh giác gần đây. Tuy nhiên Fed không nghĩ rằng ngành tài chính đang đối mặt với quá nhiều rủi ro, có nguy cơ hết vốn, đồng thời phủ nhận sự hiện diện của bong bóng giá tài sản.

Tiếp đó ông còn cảnh báo: "Trong năm qua, các công ty có đòn bẩy lớn cùng gánh nặng lãi suất là những doanh nghiệp mượn thêm nợ nhiều nhất. Thêm vào đó, các biện pháp bảo lãnh chất lượng tài sản đã suy giảm, khiến đòn bẩy rủi ro tăng lên cấp số nhân. Các doanh nghiệp nói trên chắc chắn sẽ đối mặt với nguy hiểm nếu nền kinh tế đi xuống. Hệ quả là các nhà đầu tư sẽ phải chịu những mất mát lớn hơn dự đoán và khiến nền kinh tế ngày càng chìm sâu hơn vào suy thoái."

Thế nhưng ông lại cho rằng các tổ chức tài chính Mỹ hiện tại hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết các khó khăn nếu có từ việc phá sản hay vỡ nợ của các doanh nghiệp. Trên thực tế, hệ thống ngân hàng vững mạnh không phải là nhân tố duy nhất quyết định sức khỏe của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Như vậy có vẻ như bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng liên bang Mỹ dễ hiểu hơn người tiền nhiệm Alan Greenspan và đang có xu hướng tô hồng thực tế. Tuy nhiên, Fed cũng nổi tiếng là cơ quan đưa ra những nhận định "nước đôi". Cũng có thể trong tương lai, ông sẽ lại nhấn mạnh tầm nghiêm trọng của nợ doanh nghiệp trong nền kinh tế, bởi khi đó rất có thể là nguồn cơn của cuộc khủng hoảng tiếp theo.  


"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.