Chỉ nhờ một câu nói của chủ tịch FED Jerome Powell, chỉ số S&P 500 đã ngay lập tức tăng 2,3%. 
Chủ tịch FED Jerome Powell nói một câu, chứng khoán Mỹ tăng 2,3% - ảnh 1

Ông Powell đã nói rằng lãi suất đang "nằm ngay dưới mức cân bằng ước tính". Như vậy có thể hiểu thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed đã cận kề. Ảnh: AP Photo/Richard Drew.

Cổ phiếu Mỹ đã tăng vọt sau khi bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng liên bang Jerome Powell tại Economic Club of New York vào ngày 28.11 vừa qua. 

Ông Powell đã nói rằng lãi suất đang "nằm ngay dưới mức cân bằng ước tính". Như vậy có thể hiểu thời điểm kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất của Fed đã cận kề. Đây chính là những con chữ đã đẩy điểm chứng khoán bay cao trong phiên giao dịch ngày 28.11, cụ thể chỉ số S&P 500 tăng 2,3% ngay sau đó. 

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng "Mọi thứ trong thực tế sẽ rất khác với các dự đoán, dù các dự đoán này có cẩn trọng tới đâu." Vị chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ giải thích rằng mọi chính sách cần phải đi kèm với việc nhận diện và quản lý các rủi ro tiềm ẩn. Cụ thể hơn, ông đã liệt kê bốn rủi ro Fed đang cảnh giác gần đây. Tuy nhiên Fed không nghĩ rằng ngành tài chính đang đối mặt với quá nhiều rủi ro, có nguy cơ hết vốn, đồng thời phủ nhận sự hiện diện của bong bóng giá tài sản.

Tiếp đó ông còn cảnh báo: "Trong năm qua, các công ty có đòn bẩy lớn cùng gánh nặng lãi suất là những doanh nghiệp mượn thêm nợ nhiều nhất. Thêm vào đó, các biện pháp bảo lãnh chất lượng tài sản đã suy giảm, khiến đòn bẩy rủi ro tăng lên cấp số nhân. Các doanh nghiệp nói trên chắc chắn sẽ đối mặt với nguy hiểm nếu nền kinh tế đi xuống. Hệ quả là các nhà đầu tư sẽ phải chịu những mất mát lớn hơn dự đoán và khiến nền kinh tế ngày càng chìm sâu hơn vào suy thoái."

Thế nhưng ông lại cho rằng các tổ chức tài chính Mỹ hiện tại hoàn toàn đủ khả năng để giải quyết các khó khăn nếu có từ việc phá sản hay vỡ nợ của các doanh nghiệp. Trên thực tế, hệ thống ngân hàng vững mạnh không phải là nhân tố duy nhất quyết định sức khỏe của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Như vậy có vẻ như bài phát biểu của chủ tịch Ngân hàng liên bang Mỹ dễ hiểu hơn người tiền nhiệm Alan Greenspan và đang có xu hướng tô hồng thực tế. Tuy nhiên, Fed cũng nổi tiếng là cơ quan đưa ra những nhận định "nước đôi". Cũng có thể trong tương lai, ông sẽ lại nhấn mạnh tầm nghiêm trọng của nợ doanh nghiệp trong nền kinh tế, bởi khi đó rất có thể là nguồn cơn của cuộc khủng hoảng tiếp theo.  


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ