“Một nhà đầu tư lớn thứ hai tại Dragon Capital bấy giờ, có vai trò quan trọng với quỹ chúng tôi đã thông báo rút vốn khỏi quỹ cũng như thị trường Việt Nam với con số 200 triệu USD,” ông Dominic Scriven OBE, chủ tịch Dragon Capital chia sẻ lại câu chuyện tại lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019 diễn ra tối qua (27.11).

“Nguyên nhân là họ chưa thấy được sự cam kết cũng như tiến bộ trong quá trình đạt được chuẩn mực đầu tư có trách nhiệm cũng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SDGs) tại Việt Nam và một số nước cận biên khác,” chủ tịch công ty quỹ đầu tư gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày sơ khởi và hiện đang quản lý tổng tài sản hơn 5 tỉ USD cho hay.

Cũng theo nhà quản lý quỹ này, trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay, các tổ chức doanh nghiệp cần nhận thức rằng họ có vai trò trong việc bảo tồn sinh học, bảo vệ môi trường hướng đến phát triển bền vững.

Từ năm 2015, Liên hiệp quốc đã chính thức công bố các mục tiêu phát triển bền vững - SDGs được công nhận bởi 193 quốc gia với kỳ vọng trước năm 2030, các nước có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong 17 lĩnh vực cụ thể: từ xóa đói nghèo, y tế giáo dục, vệ sinh môi trường, bình đẳng giới cho đến năng lượng tái tạo có giá hợp lý, các cộng đồng bền vững, sử dụng tài nguyên có trách nhiệm...

Chủ tịch Dragon Capital: nhà đầu tư rút vốn 200 triệu USD vì môi trường - ảnh 1

Các doanh nghiệp niên yết được vinh danh tại lễ trao giải tối 27.11

Theo Liên hiệp quốc, trung bình thế giới đang mất đi 88.000 km2 rừng tự nhiên mỗi năm, tức cứ mỗi hai giây diện tích rừng mất đi tương đương một sân bóng đá. Theo một chỉ số theo dõi môi trường sinh thái vừa công bố năm nay, giai đoạn 1970-2014, Trái Đất đã mất hơn 60% số cá thể động vật.

 “Các tổ chức kinh doanh có thể tác động bất lợi vào đa dạng sinh học nhưng cũng phụ thuộc vào đó để sản xuất. Do đó sự mất mát có thể dẫn đến chi phí rủi ro cao hơn, ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức”, ông Dominic nhấn mạnh.

Trong ngành quản lý quỹ, nhà đầu tư không chỉ đòi hỏi những yếu tố chuyên môn và pháp lý, họ còn cả mô hình, nguồn theo dõi các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị công ty (ESG) tại các khoản đầu tư của họ.

Ước tính, có 253 tỉ USD tổng tài sản quản lý bởi các nhà quản lý chuyên nghiệp cam kết bỏ vào khoản đầu tư có yếu tố ESG. “Nhà đầu tư đang tiến tới yêu cầu chúng tôi chấm điểm danh mục đầu tư về ảnh hưởng khí thải carbon”, ông Dominic nói.

Cũng theo ông, không chỉ là trách nhiệm cần gìn giữ, những dịch vụ hệ sinh thái có thể mang đến những cơ hội, đó là tính bền vững của mô hình kinh doanh và khả năng tiết kiệm chi phí biến thành hiệu quả, khả năng tăng thị phần và những cơ hội làm ăn mới từ các dịch vụ hệ sinh thái.

Các tổ chức đo lường ước tính, tổng giá trị toàn cầu của các dịch vụ sinh thái đạt 125.000-140.000 tỉ USD mỗi năm, gấp rưỡi quy mô GDP toàn cầu. Thế giới cũng mất đi từ 4.000-20.000 tỉ USD mỗi năm cho các dịch vụ hệ sinh thái từ 1997-2011.

Các tổ chức cũng chỉ ra rằng GDP không chỉ là hiệu quả kinh tế, cách tiếp cận của kiểm toán truyền thống thường bỏ qua các chi phí về suy thoái của hệ sinh thái, bỏ qua tính toán về phát triển dài hạn. Hệ thống kế toán quốc gia chưa nắm bắt nguồn vốn tự nhiên, tài nguyên.

Tại Việt Nam, Dragon Capital trong 12 năm qua đồng hành cùng hai Sở giao dịch chứng khoán và báo Đầu tư chứng khoán trong thực hiện Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết (VLCA) đã nỗ lực thúc đẩy sự minh bạch, quản trị theo thông lệ tốt của quốc tế trong cộng đồng doanh nghiệp niêm yết.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, nhìn nhận lại hơn 10 năm qua thông qua kết quả cuộc bình chọn cho thấy sự cải thiện của doanh nghiệp trong công tác quản trị, công bố thông tin. "Quản trị tốt là một trong yếu tố quan trọng trong phát triển bền vững. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường được xem xét nâng hạng, nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề ESG khi ra quyết định đầu tư”, ông Sơn cho hay.

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Những người được và mất trên thị trường chứng khoán năm 2018
Danh sách tỉ phú thế giới 2019 của Forbes: Việt Nam góp năm gương mặt
Dominic Scriven: Nhà bảo tồn động vật
Dragon Capital lập quỹ nghiên cứu kinh tế đa dạng sinh học

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.