Du ngoạn vào thế giới trà tại phòng trà Smith Teamaker ở Portland, Oregon.

Steven Smith thành lập công ty Smith Teamaker năm 2009 nhằm cung cấp các loại trà tùy chỉnh theo khẩu vị để khách hàng mua, uống hoặc thử ngay tại cửa hàng. Nguồn trà của Smith Teamaker có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka và châu Phi. Danh sách đồ uống tại đây dễ khiến khách hàng bối rối, bởi tất cả đều là tên của các loại rượu hoặc bia, thay vì trà như thông thường. Đừng lo lắng, các chuyên gia trà như Sara Kaufman sẽ ở bên và giúp đỡ bạn.

Sara Kaufman là một nhân viên thân thiện, từng có kinh nghiệm kinh doanh, làm việc trong các phòng trà tại California và Oregon, thậm chí cô còn từng tham gia một mùa thu hoạch nho tại Bergerac (Pháp). Cô mời khách ngồi vào bàn, tìm hiểu các loại rượu, bia và cà phê họ yêu thích. "Điều này sẽ vẽ nên bức tranh về khẩu vị của bạn," cô chia sẻ, "êm dịu và thanh mát, nhẹ nhàng và hơi béo, táo bạo và khác biệt, ngọt, đắng, hơi gắt, phảng mùi khói, cay nồng, hoặc hòa hợp mỗi vị một chút." Từ đó, Kaufman có thể tự tin tư vấn cho khách hàng vài loại trà phù hợp. Một điều cần lưu ý là một khẩu vị có thể ứng với nhiều loại trà khác nhau.

Quá trình pha và thưởng trà có nhiều nét tương đồng với rót và nhâm nhi rượu. Kaufman khuyên nên pha trà trong các vật đựng thức uống làm từ thủy tinh, sứ hay gốm, bởi trà rất dễ bị ảnh hưởng bởi các vị xung quanh. "Đừng bao giờ pha trà bằng đồ nhựa, nếu không thức uống sẽ có vị như túi nilon." Việc thưởng trà cũng rất giống rượu: nhấp từng ngụm nhỏ, chép miệng để thấm vị và cảm nhận sự tinh tế.

Chuyên gia trà Sara Kaufman dùng kiến thức về rượu để hướng dẫn khách chọn loại trà yêu thích.

Kaufman phân loại trà dựa trên độ đậm của thức uống, với mức độ tăng dần từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ. Sau đây là một vài gợi ý giúp những người yêu rượu bước vào hành trình khám phá thế giới trà. 

Chọn trà theo gu uống rượu - ảnh 1

Yêu thích vang trắng thanh mát như Vinho Verde và Riesling? Hãy thử Sencha hay First Flush Darjeeling

Đều được thu hoạch vào mùa xuân, hai loại trà này có vị sống động và độ chua thanh mát tương tự với vang trắng Vinho Verde và Riesling. Sencha nghiêng về mùi cỏ tươi với chút vị mặn rất riêng, trong khi First Flush Darjeeling lại tinh tế, phảng hương hoa với vị ngọt lưu lại trong cổ họng sau khi uống.

Là fan của vang trắng đậm đà như Chardonnay và Viognier? Hãy thử Bạch Mẫu Đan, Ali Shan hay Cúc La mã (Chamomile)

"Các loại trà và rượu này là những cặp bài trùng," Kaufman nhận xét, lưu ý rằng các loại trà kể trên đều có vị hơi béo và dịu nhẹ như Chardonnay và Viognier. Trà Bạch Mẫu Đan và Chardonnay có vị hơi béo và giống vị táo, trong khi những ai yêu Viognier sẽ trân trọng hương hoa phảng phất trong trà Ali Shan. Trà Cúc La Mã lại mang đủ phẩm chất của hai loại trà vừa kể trên.

Yêu vị thanh nhã của vang đỏ Pinot Noir, hãy thử Ô Long Jasmin Pearl, Ô Long Bái Hảo hay Earl Grey   

Bởi vị của vang đỏ Pinot Noir biến đổi theo niên vụ và nơi trồng, người yêu thích loại rượu này có nhiều sự lựa chọn giữa nhiều chủng loại trà . Trà Ô Long Jasmine Pearl chia sẻ nhiều nét tương đồng với Pinot Noir hảo hạng, cả hai đều rất cao giá và khác biệt. Ô Long Bái Hảo lại mang vị đậm đà, ấm áp dễ chịu và thoảng hương trái cây khiến những ai yêu Pinot Noir đậm vị có thể cảm thấy hài lòng. Ngược lại, những người phải lòng vang đỏ Pinot Noir có vị trẻ trung tươi mới sẽ thích thú mùi vị sống động của Earl Grey.

Thích vang đỏ Syrah, Malbec hay Zinfandel? Hãy thử trà Masala Chai, Assam hay Breakfast Blends

"Nhóm trà này thuộc về những ai yêu thích sự bùng nổ hương vị," Kaufman chia sẻ. Trà Assam và Breakfast Blends có vị của các loại quả mọng sậm màu, giống như những chai vang Malbec và Zinfandel. Trà Masala Chai lại phù hợp với những ai yêu thích nhóm rượu này vì vị hăng cay nồng nàn.

Hay nhâm nhi Cabernet Sauvignon, Merlot hay Red Blends? Hãy thử trà Vân Nam, Phổ Nhĩ hay Hồng trà Nam Phi

Tất cả các loại trà buổi sáng đậm vị đều có nét tương ứng với hương vị của Cabernet Sauvignon, Merlot hay Red Blends. Chúng có thể mang vị mộc mạc, thoảng chút hương gỗ, hay vương trên đầu lưỡi vị ngọt đắng của sô cô la hoặc da thuộc. 

Chọn trà theo gu uống rượu - ảnh 2

Chọn trà theo gu uống rượu - ảnh 3